Formaldehyde – formal là một trong những chất thuộc VOCs – hợp chất hữu dễ bay hơi ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy Formaldehyde là gì? Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng đối với cơ thể là như thế nào?

Formaldehyde là gì?

*

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một loại khí không màu và dễ cháy với mùi khác biệt có thể phát hiện được ở nồng độ rất thấp. Nó có nhiều tên gọi khác nhau như: formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde. Nó là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC. Là một hóa chất xuất hiện trong tự nhiên, trong cơ thể chúng ta cũng tự sản sinh ra formol. Tuy nhiên sẽ gây nguy hiểm khi ở nồng độ cao.

Bạn đang xem: Formaldehyde là gì

Ảnh hưởng của Formaldehyde trong không khí trong nhà là gì?

Formal gây ung thư. Một loạt các bằng chứng được đưa ra chứng minh mối liên quan giữa chất hữu cơ dễ bay hơi này với bệnh ung thư vòm họng hiếm gặp – phần trên của cổ họng phía sau mũi. 

*

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, năm 2004, đã chuyển danh sách Formal từ nhóm 3 (chất có khả năng gây ung thư) sáng nhóm 1 (chất gây ung thư).

Formal gây ra tình trạng kích ứng mũi và cổ họng. Những kích ứng này có thể xảy ra ngay cả khi có trong không khí chỉ có nồng độ thấp của formal. Đặc biệt là đối với những người nhạy cảm.

Tiếp xúc thời gian ngắn thì các triệu chứng dừng ở đau đầu, xổ mũi, buồn nôn, khó thở. Nhưng khi phơi nhiễm thời gian dài sẽ gặp tình trạng khò khè, lên cơn hen và các triệu chứng hô hấp khác.

*

Đối với phụ nữ mang thai, chúng có thể gây biến dị, sai lệch các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

*

Bà bầu không nên ở trong ngôi nhà mới, nhiều vật dụng mới

Formal có trong sản phẩm nào?

Formaldehyde đến có tính khử trùng rất cao, nên được sử dụng trong nông nghiệp và thủy sản. Với khả năng kết hợp cùng cellulose ở gỗ tạo bền chắc chúng xuất hiện nhiều trong các sản phẩm gỗ.

Cụ thể đây là một số sản phẩm chứa Formaldehyde:

Sản phẩm gỗ ép (ván ép, ván dăm, panen)Bọt cách nhiệtGiấy dán tường và sơnMột số loại vải tổng hợp

Ngoài ra còn có mỹ phẩm, nước rửa chén, thuốc, xử lý da và làm mềm vải.

Chúng cúng là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy. Khi đốt khí đốt tự nhiên, dầu hỏa, xăng, gỗ, hoặc thuốc lá, formaldehyde sẽ được tạo ra. Khí thải ô tô, khói thuốc đều là tác nhân sản sinh.

Cũng giống như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC, lượng formal trong nhà thường có nhiều trong nhà hơn ở ngoài trời. Do chúng dễ dàng chuyển sang dạng khí từ nhiều sản phẩm trong nhà. Độ ẩm cao và nhiệt độ cao khiến formal càng thoát ra nhiều hơn.

Xem thêm: Interest Là Gì

*

Formaldehyde trong nhà nhiều hơn ở ngoài trời

Formaldehyde có bị cấm không? ( * )

Không. Cho đến nay chúng vấn được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Mặc dù các nước phương tây đã có quy định giới hạn hàm lượng phát tán trong vật dùng. Hay cấm tuyệt đối trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Nhưng đến hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có các biện pháp mạnh tay nào.

Cách giảm mức độ Formal trong nhà.

Cũng giống như để giảm nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs. Để giảm nồng độ formaldehyd trong không gian gia đình chúng ta cần:

Chọn các sản phẩm có lượng formaldehyd thấp khi xây dựng hoặc tu sửa.

Đồ nội thất và bảng gỗ ép làm bằng bề mặt nhiều lớp giải phóng ít formaldehyd và các VOC khác. Cố gắng sử dụng sản phẩm thay thế cho các sản phẩm có chứa formaldehyd như keo và chất kết dính.

Thông thoáng nhà cửa. 

Mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt hút để làm loãng lượng formaldehyd trong nhà. Đối với các thiết bị đốt, cần phải được trang bị các ống hút khí ra bên ngoài. Điều này càng phải làm hơn khi sử dụng chất tẩy rửa, mỹ phẩm, nước tẩy sơn móng tay,… sơn nhà.

Phơi thoáng các sản phẩm đồ nội thất mới và các sản phẩm gỗ ép.

Các sản phẩm gỗ công nghiệp, gỗ sơn, gỗ ép phần lớn đều chứa formaldehyd. Mức độ phát tán của chúng cao khi còn mới. Do đó nếu có thể bạn nên để chúng ở vị trí thoáng mát trước khi đưa vào sử dụng.

*

Thông thoáng nhà cửa là việc cần làm

Không cho phép hút thuốc trong nhà

Khói thuốc không chỉ chứa formaldehyd, nó còn chứa nhiều chất gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe khác. Hành động cấm hút thuốc gần nhà, trong nhà sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những tổn hại sức khỏe không đáng có.

Xem thêm: Biên Chế Tiếng Anh Là Gì, Biên Chế, Tiếng Anh Là Gì A

Tuyệt đối không mặc quần áo mới khi chưa giặt

Thực tế trong thuốc nhuộm, hay trong quy trình sản xuất quần áo. Formaldehyde hiện diện trong hầu hết các công đoạn, mức độ sẽ phụ thuộc vào từng loại vải, từng nhà sản xuất. Nhưng trong khâu bảo quản thì cực kỳ nhiều. Do đó, bạn nên giặt chúng sạch trước khi mặc để hạn chế phần nào.

Sử dụng máy lọc không khí cũng là một cách hữu hiệu để loại bỏ formaldehyde, carbon monoxide cũng như các hợp chất khí VOCs ra khỏi nhà của bạn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp