Để định nghĩa chính xác footprint la gi, đầu tiên bạn cần xác định khía cạnh và ngữ cảnh bạn sẽ sử dụng footprint. Nếu sử dụng trong ngữ cảnh hằng ngày, footprint có nghĩa là dấu chân, dấu vết mà bạn hoặc bất cứ vật gì để lại trên mặt đất. Giống như khi đi bộ trên cát, dấu vết bàn chân của bạn sẽ để lại trên mặt cát, những dấu vết này được gọi là footprint.

Bạn đang xem: Footprint là gì

II. Carbon footprint là gì?

*

Thuật ngữ carbon footprint có nghĩa là dấu chân carbon. Theo Wikipedia, dấu chân carbon được định nghĩa là tổng lượng khí nhà kính được sản xuất để hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho các hoạt động của con người, thường được biểu thị dưới dạng tấn carbon dioxide (CO2).

Mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu hơn về carbon footprint la gi: khi bạn lái xe, động cơ sẽ đốt cháy nhiên liệu tạo ra một lượng CO2 nhất định, tùy thuộc vào mức tiêu thụ nhiên liệu và khoảng cách lái xe. Khi bạn sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng dầu, khí đốt hoặc than, thì bạn cũng tạo ra CO2. Ngay cả khi bạn sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng điện, việc tạo ra năng lượng điện cũng có thể đã phát ra một lượng CO2 nhất định. Khi bạn mua thực phẩm và hàng hóa, việc sản xuất thực phẩm và hàng hóa cũng thải ra một lượng CO2.

III. 10 cách giảm tác động của dấu chân carbon đến môi trường

*

Ngoài định nghĩa carbon footprint là gì, các nhà khoa học và nghiên cứu còn quan tâm đến mức độ ảnh hưởng của dấu chân carbon đến môi trường vì dấu chân này gây ra hiệu ứng nhà kính và dẫn đến biến đổi khí hậu. Vì vậy việc giảm thiểu tác động của dấu chân carbon là điều cần thiết và cấp bách hiện nay.

Bất cứ ai cũng có thể thực hiện những thay đổi đơn giản này: chúng dễ dàng thực hiện và ngay lập tức có hiệu quả trong việc giảm lượng khí thải carbon. Hành động và lựa chọn của chúng ta sẽ tạo nên sự khác biệt và tất cả chúng ta đều có chung trách nhiệm làm bất cứ điều gì có thể để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, dù lớn hay nhỏ. Dưới đây là một số cách giúp giảm tác động của carbon footprint đến môi trường mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà:

Giảm ăn thịt

*

Như bạn đã biết về dấu chân carbon là gì ở phần thông tin trên, hành động hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện để chống biến đổi khí hậu là ngừng/ hạn chế ăn thịt. Chỉ cần hạn chế tiêu thụ thịt, bạn có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn. Khí thải nhà kính từ kinh doanh nông nghiệp là một vấn đề thậm chí còn lớn hơn cả nhiên liệu hóa thạch.

Các loại thịt đỏ đặc biệt ảnh hưởng đến dấu chân carbon vì chúng tiêu thụ nước nhiều gấp 11 lần và tạo ra lượng khí thải gấp 5 lần so với thịt gia cầm. Bạn không cần phải ăn chay, nhưng ăn thịt ít lại sẽ giúp ích đáng kể cho môi trường.

Xem thêm: Active Là Gì – Iphone Chưa Cách Phân Biệt Máy Chưa

Để có được một kg thịt bò, phải mất hơn 37,000 lít nước làm ảnh hưởng đến lượng nước ngọt trên thế giới khá nhiều đặc biệt là khi nông nghiệp động vật đang gia tăng mạnh mẽ. Và đừng quên chia sẻ điều này với mọi người xung quanh, rất ít người biết về mối liên hệ giữa thịt và biến đổi khí hậu.

Rút phích cắm thiết bị điện tử

*

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tất cả các thiết bị điện tử đều hút năng lượng khi cắm vào ổ điện, ngay cả khi chúng tắt nguồn. Chỉ riêng ở Mỹ, những thiết bị này đã rút cạn tới 19 tỷ đô la năng lượng mỗi năm.

Bất cứ khi nào bạn cắm dây điện vào ổ cắm, nó sẽ rút năng lượng. Vì vậy mặc dù thiết bị của bạn không sạc, nhưng bạn vẫn đóng góp vào dấu chân carbon. Giải pháp đơn giản là bạn nên luôn luôn rút phích cắm, trừ khi bạn thực sự sử dụng chúng.

Hạn chế lái xe

*

Một trong những điều cần biết về carbon footprint nghĩa là gì chính là lượng CO2 thải ra từ xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến tác động của dấu chân carbon.

Xem thêm: Ban Ca Ola Vua San Ca Apk Download For Android, Ban Ca Ola Vua San Ca On Windows Pc Download Free

Bạn có thể chọn đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe buýt để giảm thiểu lượng carbon thải ra từ xe máy/ ô tô của bạn. Hiện nay, rất nhiều người chọn đi xe đạp khi đến nơi làm việc, đặc biệt là làn đường xe đạp trở nên phổ biến hơn.

Các thành phố lớn cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông công cộng để giảm thiểu lượng CO2 từ xe ô tô/ máy. Vì dân số ngày càng tăng đã khiến giao thông công cộng hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, và các lựa chọn như tàu điện ngầm, xe lửa, xe buýt tiếp tục phát triển, điều này giúp giảm đến 37 triệu tấn CO2 mỗi năm. ​​

Chuyên mục: Hỏi Đáp