Folder là thư mục. Nó là một khái niệm cơ bản trong tin học, nhưng có lẽ không mấy ai hiểu sâu. Vậy Folder là gì? Nó có vai trò gì? Tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Folder là gì

Folder là gì?

Folder (hay còn có tên gọi khác là Directory) là từ tiếng Anh dùng để chỉ “thư mục”, cụ thể hơn đó là các thư mục trên máy tính. Folder được tạo ra bởi sự phân vùng dữ liệu trên ổ cứng máy tính với mục đích dùng để lưu trữ các loại data khác nhau.

*

Folder là gì? Chủng loại dữ liệu được lưu trữ trong folder cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Chúng có thể là dữ liệu của cá nhân, là tệp tin của hệ thống hay tệp tin của người dùng… Bạn có thể save hầu như mọi thứ vào bên trong các folder của máy tính. Folder thường có dạng thư mục cây. Nó có nghĩa rằng ban đầu bạn chỉ cần tạo một thư mục chính rồi từ thư mục chính đó, bạn có thể tiếp tục tạo ra vô vàn những thư mục phụ, thư mục nhỏ khác. Data nằm trong các thư mục con vẫn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của thư mục mẹ.

Vai trò của Folder trong tin học

Folder là gì? thì bạn đã biết, thế nhưng bạn có biết vai trò của nó chưa? Nếu chưa thì cùng xem nó có tác dụng gì nhé! Thư mục là một khái niệm quá phổ biến nên nhiều khi người ta xem nhẹ tầm ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, nó thực sự có vai trò cực kỳ quan trọng đối với những người dùng máy tính nói riêng và toàn bộ cư dân trên hành tinh này nói chung.

*

Chỉ 1 chiếc folder nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng thiết yếu

Nếu không có folder thì quá trình sử dụng máy vi tính của chúng ta sẽ biến thành “cực hình”. Mọi thứ không được phân chia một cách khoa học mà đều “dồn một đống” vào trong một ổ cứng.

Mọi dữ liệu sẽ chồng đống lên nhau, khi muốn tìm một dữ liệu mình cần bạn sẽ luôn gặp khó khăn bởi mọi thứ cứ “loạn xì ngầu” hết cả lên.

Xem thêm: Pr Là Gì – Pr Trên Facebook ý Nghĩa Gì

Xem thêm: Câu đặc Biệt Là Gì, Câu Rút Gọn Là Gì Cho Ví Dụ

Chỉ nói sơ sơ vài câu như vậy là bạn đã nhận thấy sự đáng sợ khi thiếu vắng đi folder phải không nào?

➤ TÌM HIỂU NGAY: Bộ kỹ năng văn phòng cơ bản dành cho nhân viên công sở

Nói một cách hình tượng thì folder/thư mục chính là chiếc giá sách nhiều ngăn và các tệp tin là những cuốn sách được xếp ngay ngắn trên các ngăn của giá sách. Nội dung tệp tin chính là nội dung của cuốn sách, là điều mà người ta quan tâm và muốn sử dụng. Folder chính là nơi chứa sách, là lớp bảo vệ cho các tệp tin bên trong.

Cách sử dụng thư mục

Người dùng có thể tùy ý đặt tên cho folder nhưng độ dài của tên thì lại phụ thuộc vào hệ thống tệp tin và hệ điều hành mà máy tính đang sử dụng. Trong một vài trường hợp, bạn có thể dùng tiếng Việt có dấu để đặt tên cho các folder. Nói chung tên của thư mục trong máy tính sẽ được quyết định bởi người dùng chiếc máy tính đó. Họ dùng folder để quản lý các data, tập tin. Tên folder được giới hạn trong vòng 255 ký tự. Nó có thể chứa chữ, số, các khoảng trắng nhưng lại không được phép xuất hiện các ký tự đặc biệt, ví dụ như: ?, !, “, /, , >, Mỗi ổ đĩa trong máy tính chỉ có duy nhất một thư mục gốc (ví dụ như ổ C:; D:; E:). Mỗi thư mục thì lại có thể chứa vô vàn các thư mục con và các thư mục con này lại chứa được các thư mục nhỏ hơn nữa.

*

Muốn sử dụng thư mục cũng cần tuân thủ 1 số quy tắc

Về bản chất folder chính là thư mục vì vậy câu hỏi folder là gì cũng chính thư mục là gì?. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của folder và cách sử dụng folder. Chúc bạn thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp