Trong bộ môn tiếng Anh, không khó để chúng ta hiểu được nghĩa của từ flywheel là gì nhưng giá trị ứng dụng của từ ngữ này trong cuộc sống được thể hiện như thế nào thì chưa chắc chúng ta đã biết đến, Vậy để làm sáng tỏ hơn nữa về những điều thú vị ẩn giấu bên trong từ ngữ này, hãy cùng Bích Phượng khám phá sâu hơn khái niệm flywheel là gì nhé.

Bạn đang xem: Flywheel là gì

Việc làm Nhân viên kinh doanh

1. Flywheel là gì?

Bằng một vài thao tác cơ bản với google dịch, chúng ta rất dễ để tìm thấy ý nghĩa của từ tiếng Anh này. Flywheel có nghĩa là bánh đà, đơn giản chỉ có vậy và nó khiến chúng ta liên tưởng đến các thiết bị có trong nhiều vật dụng, đồ dùng của đời sống như ô tô chẳng hạn.

*

Flywheel là gì?

Tuy nhiên nếu chỉ đi tìm ý nghĩa quá đỗi đơn giản đó thì có lẽ Phượng đã không tạo nên một nôij dung chuyên sâu như vậy để gửi tới các bạn. Bởi vì, hơn những gì flywheel thể hiện ở bề mặt ngôn từ và ngữ nghĩa, nó còn chứa đựng những giá trị vô cùng thú vị có liên quan đến những hoạt động lớn trong cuộc sống thường nhật của chính chúng ta, thường ngày chúng ta vẫn tiếp xúc mà không biết.

Vậy nên, Bích Phượng mong rằng, bạn có thể đọc đến con chữ cuối cùng của bài viết này để khám phá điều thú vị đó mà tôi sắp chia sẻ bên dưới đây về flywheel nhé.

2. Flywheel – Mô hình triển vọng trong câu chuyện kinh doanh?

Nếu là dân kinh doanh, ắt không ai không biết chiếc phễu thần kỳ của hoạt động marketing giúp các marketer “săn lùng” khách hàng hiệu quả nhưng có vẻ như trong thời đại hiện nay, khi chúng ta chỉ chăm chăm phụ thuộc và sử dụng chiếc phễu đó, chẳng phải sẽ chẳng có bất cứ sự bứt phá nào thú vị hơn xảy ra hay sao? Nghiễm nhiên, dần dần chiếc phễu marketing không còn phát huy được tính khả thi của nó nữa và thay vào đó, thực tế, chúng ta ghi nhận những giá trị tuyệt vời mà mô hình flywheel mang lại.

*

Flywheel và câu chuyện kinh doanh

Xem thêm: Iatrogenic Là Gì – Iatrogenic Có Nghĩa Gì

Mô hình flywheel hay còn gọi là mô hình bánh đà, được phát minh bởi người sáng chế ra máy hơi nước vào thế kỷ XX – James Watt. Với hình ảnh biểu thị thực tế, bánh đà chính là một thiết bị cơ khí, được dùng với mục đích lưu trữ nguồn năng lượng và hoạt động bằng cơ chế quay vòng khi có lực tác động. Tốc độ hoạt động của bánh đà chịu sự can thiệp của hai lực là lực ma sát và lực đẩy.

Áp dụng cơ chế đó vào hoạt động kinh doanh, bánh đà chính là một hình ảnh có giá trị minh họa cho sự tăng trưởng khách hàng. Nếu khách hàng được phục vụ và họ cảm thấy hài lòng thì họ sẽ quay trở lại hoặc không, điều tồi tệ hơn sẽ đến với doanh nghiệp bạn khi khách hàng đó trở thành nhân tố cản trở những khách hàng khác tìm đến doanh nghiệp bạn.

Việc làm chuyên viên khách hàng

Mô hình flywheel này có thể áp dụng vào cả hoạt động marketing và hoạt động sales. Vậy cách thức áp dụng hiệu quả của flywheel là gì?

Đối với linh vực marketing, bạn có 3 bước để áp dụng mô hình flywheel như sau:

– Thu hút khách hàng: doanh nghiệp nên tập trung cung cấp nội dung đặc biệt quan trọng, xuất sắc, có ý nghĩa với chính khách hàng thực sự có nhu cầu và nằm trong vùng xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai.

– Gắn kết khách hàng: do khách hàng chính là các cá thể cho nên doanh nghiệp nên tăng cường sự tương tác nhằm tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp hơn, khăng khít hơn thông qua các phương tiện kết nối hiện đại. Ngoài ra, hãy tạo ra những nội dung mang tính nhắm thẳng đến họ , xây dựng niềm tin ngay từ đầu thông qua sự kết nối.

– Làm thỏa mãn khách hàng: những nội dung đáng được ghi nhớ, khiến người đọc vô cùng tâm đắc và yêu thích sẽ kích thích khách hàng đến với doanh nghiệp nhiều hơn. Đồng thời luôn kịp thời phản hồi lại khách hàng sẽ giúp họ thỏa mãn những vấn đề đang vướng mắc.

Đây là ba cách thức để bạn xây dựng được mô hình bánh đà flywheel hiệu quả. Hoạt động marketing theo con đường này quả thực vừa được rút ngắn công đoạn hơn so với marketing mô hình phễu mà lại thu về kết quả ưng ý hơn.

Trong lĩnh vực sales, mô hình bánh đà cũng thể hiện rõ vai trò lý tưởng của nó. Mô hình bánh đà đã xác định được, trong hoạt động sales, chăm sóc khách hàng chính là bộ phận có sức ảnh hưởng lớn nhất, còn nhiệm vụ làm hài lòng khách hàng là lực đẩy lớn nhất. Dựa vào đây, các ông chủ có thể xác định được những cách hay để tăng lực đẩy và giảm ma sát của khách hàng trong hành trình mua hàng hóa. Cụ thể, các cách đó được biểu đạt như sau:

– Giảm đi sự tương tác trực tiếp giữa nhân viên và khách. Bởi vì, nếu giao tiếp trực tiếp diễn ra quá nhiều sẽ gia tăng sự ma sát, làm chậm quá trình phục vụ hiệu quả, do đó doanh nghiệp nên ưu tiên việc giúp cho khách hàng có thể tự phục vụ, tự xử lý các vấn đề gặp phải bằng các sự lựa chọn hay gợi ý có sẵn.

– Đầu tư công nghệ dành cho khách hàng (thay vì đầu tư cho nhân viên)

– Đào tạo đội ngũ nhân lực có khả năng xử lý đa chức năng mọi vấn đề. Khi khách hàng gặp vấn đề, thay vì họ phải đi qua rất nhiều bộ phận để giải quyết dẫn đến tăng ma sát cho bánh đà, làm ì ạch quá trình kinh doanh thì một người nhân viên có thể xử lý tất cả các vấn đề của khách hàng bằng đa kỹ năng đã được đào tạo quá trình ma sát đó sẽ không diễn ra, bánh đà vẫn được hoạt động một cách trơn tru.

Có thể thấy, thời nay, nếu những người hoạt động kinh doanh không biết áp dụng mô hình flywheel thì đó sẽ là một thiếu sót lớn và khi đó đừng hỏi vì sao, doanh nghiệp của bạn cứ mãi ì ạch trong bài toán đi tìm khách hàng tiềm năng. Flywheel chính là đại diện cho một vòng tròn linh hoạt mà ở đó đòi hỏi người đứng đầu phải nắm vững cơ chế hoạt động , tốc độ vận hành của vòng tròn đó để có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

3. Ví dụ điển hình về doanh nghiệp áp dụng mô hình flywheel

Ở thời điểm của hơn hai thập niên trước, khi mà trang thương mại điện tử Amazon mới chỉ tập trung đẩy cho duy nhất một dòng sản phẩm là sách , nhiều người sẽ chẳng thể tưởng tượng nổi nó đã trở thành một đế chế hùng mạnh của kinh doanh ở hơn hai thập niên sau. Nhận diện rất rõ nguyên lý hoạt động của flywheel là một thiết bị cơ khí có thể quay được, lưu trữ năng lượng cho cả cỗ máy được hoạt động trơn tru, Jeff Bezos đã đi theo hướng tập trung tầm nhìn vào khách hàng, tạo ra một nơi mà tất cả mọi người có thể tìm tới, đó chính là hình thức mua hàng trực tuyến, có thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm không riêng gì sách. Và thật bất ngờ, ý tưởng lớn đó chỉ gói gọn trong… một tờ giấy ăn, tại một phút lóe sáng của một trí óc vĩ đại.

3 yếu tố mà Amazon đặc biệt coi trọng là giá cạnh tranh, có nhiều sự lựa chọn, các sản phẩm luôn sẵn sàng đã được thể hiện trong một vòng tròn ý tưởng tuyệt vời ngay trên tờ giấy ăn đó. Mối tương quan, sự thúc đẩy lẫn nhau tạo ra hiệu quả lớn đã được Amazon kiểm chứng bằng thực tế hiện tại với mô hình flywheel.

Không riêng gì Amazon, tất cả các doanh nghiệp đều có thể áp dụng flywheel vào hoạt động kinh doanh của mình. Vận hành vòng tròn đó như thế nào phụ thuộc vào thực tế hoạt động trong doanh nghiệp của bạn.

Thế đấy, một vài điều lý thú về flywheel có lẽ sẽ khởi được nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà kinh doanh hiện tại và các nhà kinh doanh tương lai. Nhưng liệu flywheel trong đời sống còn thể hiện giá trị nào khác nữa mà bạn chưa biết? Bích Phượng xin được phép đưa ra thêm một cách hiểu nữa về flywheel mà đôi khi chỉ cần chịu khó liên tưởng là bạn cũng sẽ có chung suy nghĩ với Phượng rồi.

Việc làm giám đốc kinh doanh

4. Flywheel – Đại diện của vẻ đẹp của tâm hồn

Đừng ngạc nhiên khi Phượng dẫn bạn đi từ giá trị kinh doanh sang giá trị của cái đẹp về tâm hồn nhé. Bởi vì có sự tương quan nên xét cho đến cùng flywheel cũng có thể là hình ảnh tượng trưng cho một lối sống đẹp – tinh thần xung phong. Có thể bằng liên tưởng này, chúng ta lại có được những động lực lớn hơn để vượt qua một thử thách nào đó trong cuộc sống thì sao?

Đi từ ý nghĩa dịch ra tiếng Việt là chiếc bánh xe chạy đà – một chiếc bánh xe khá nhỏ, được dùng trong việc đẩy, tạo đà cho cỗ bánh xe lớn hơn, nặng hơn có thể chuyển động nhanh dần lên, bạn sẽ hình dung ra được rằng nhờ có sự tác động của bánh xe tạo đà flywheel này mà cả cỗ xe lớn sẽ chạy nhanh, từ đó có thể tạo ra được quán tính chạy ổn định. Vậy lúc này bạn suy nghĩ như thế nào về hình ảnh chiếc bánh xe nhỏ nhắn và cả một sự nỗ lực rất tự giác trong cuộc tạo đà, thúc đẩy bánh xe lớn nặng nề có được sức mạnh vận hành?

Xem thêm: Dump File Là Gì – How To Read Dump Files With Pictures

Đó chẳng phải là biểu tượng rất đẹp cho tinh thần xung phong, sự chủ động mà mỗi con người cần phải có hay sao? Nếu trong học tập, trong bất cứ công việc nào đó mà chúng ta có thể giống như chiếc bánh xe chạy đà ấy thì có lẽ “không có việc gì khó” sẽ trở thành sự thật, sự chẳng có bất cứ sự trì trệ nào diễn ra. Tất cả mọi người đều chủ động cho công việc của mình, đều ở trong trạng thái luôn sẵn sàng tinh thần tiên phong khi làm bất cứ nhiệm vụ nào đúng không?

Với giá trị này, flywheel sẽ là đại diện cho một lối sống đẹp mà không phải ai cũng có thể rèn luyện đâu nhé. Nhưng bạn hãy cứ nghĩ rằng, tại sao một bánh xe nhỏ lại có thể làm được điều kì diệu giúp cả cỗ xe hoạt động nhanh và ổn định mà chúng ta, có tri thức, có suy nghĩ lại không thể chủ động và xung phong trong chính hoạt động sống thường ngày.

Người tìm việc

Như vậy, thông qua bài viết này, Bích Phượng không chỉ mong muốn các bạn có thể hiểu được flywheel là gì mà còn rất hy vọng bạn có thể tích lũy được những kinh nghiệm sống quý báu để áp dụng vào chính cuộc sống và công việc của mình để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp