Trong hai năm trở lại đây thuật ngữ “flagship” được sử dụng ngày càng nhiều trong giới công nghệ. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ hết nguồn gốc cũng ý nghĩa của thuật ngữ này và với những thông tin dưới đây, bạn sẽ có một định nghĩa “flagship” cho riêng mình.

Bạn đang xem: Flashship là gì

Thiết bị nào là flagship mới nhất của Samsung? Flagship tốt nhất 2013 là gì? Đâu là flagship của công ty X?

Trên thực tế các flagship luôn đều đặn được các nhà sản xuất trình làng, thông thường các mẫu smartphone cao cấp mới nhất đều được xem là “flagship”. Nhưng để định chính xác ý nghĩa của từ này trong lĩnh vực công nghệ di động không đơn giản chút nào.

Theo Wikipedia thì đó là “một thiết bị tốt nhất hay quan trọng nhất thuộc sở hữu hoặc sản xuất bởi một tổ chức cụ thể”. Trong từ điển Merriam-Webster thì lại có định nghĩa flagship là “tốt nhất, lớn nhất hoặc quan trọng nhất của một nhóm sự vật”. Còn với từ điển phổ thông thì gọi nó là “quan trọng nhất của một sản phẩm dịch vụ”.

Moto X và Galaxy S5

“Flagship” có nguồn gốc từ một thuật ngữ của hải quân dùng để chỉ người quan trọng nhất trên con tàu hay con tàu quan trọng nhất trong một đoàn tàu và điều này giải thích tại sao thuật ngữ này trở nên phổ biến và ngày càng được tận dụng.

Nếu một flagship là con tàu nổi bật và quan quan trọng nhất của một hạm đội thì một smartphone được gắn mác flagship lại là thiết bị chủ lực, cao cấp của một công ty. Tuy nhiên thuật ngữ này được dùng quá nhiều là mất đi ý nghĩa của nó nhưng cũng không thể đổi lỗi hoàn toàn cho giới truyền thông công nghệ.

Khoảng một tháng trước đây Microsoft ra mắt Lumia 730 cùng Lumia 830 va thật bất ngờ khi một trong hai chiếc là Lumia 830 được nhà sản xuất gắn mác flagship mặc dù phần cứng của thiết bị không hề xứng đáng với danh hiệu này. Không những vậy Lumia 830 còn được Microsoft đặt cho khẩu hiệu “flagship đầu tiên có giá phải chăng”.

Xem thêm: 4Wd Là Gì – Cách Đọc Hiểu Đơn Giản Nhất Cho Ai Quan Tâm

Lumia 830 được coi là flagship?

Nếu xét tại thời điểm ra mắt, Lumia 830 có thể là một thiết bị khá tốt gia nhập vào gia đình Windows Phone. Nhưng nếu xét về thông số kỹ thuật không thể so sánh với Lumia 930 và Nếu xét cùng tầm giá Lumia 830 cũng không có gì đặc biệt hơn HTC Desire 816.

Galaxy Note 4 của Samsung và Ascend Mate 7 đến từ Huawei là những sản phẩm mới nhất phù hợp với thuật ngữ hàng đầu. Samsung ra mắt rất nhiều thiết bị mỗi năm tuy nhiên trong danh sách đó chỉ có một số thực sự nổi bật như dòng Galaxy S, Galaxy Note và bây giờ là Galaxy Alpha. Trong đó Galaxy Alpha chắc chắn không phải là thiết bị hàng đầu nhưng trong hai dòng còn lại thì đâu mới là flagship thực sự?

Có thể với năm nay là Galaxy S5 nhưng còn Galaxy Note 4 – thiết bị lớn hơn, tốt hơn và mới hơn Galaxy S5? Cả hai sản phẩm này thường xuyên được gọi là flagship của Samsung nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác vì mỗi con tàu chỉ một đô đốc cũng như mỗi công ty cũng chỉ có một flagship.

Thuật ngữ “flagship” có thể hoán đổi qua lại với “high-end” hoặc “premium” (đều có nghĩa là cao cấp) nhưng không giống với “awesome specifications” (thông số kỹ thuật tuyệt vời) và các từ này không nên dùng để mô tả một thiết bị ngay cả khi đó là một thiết bị với chi phi hợp lý.

Năm ngoái Moto X là smartphone hàng đầu của Motorola – điều này không có gì phải xem xét. Nhưng còn Galaxy S và Galaxy Note? Rõ ràng trên lý thuyết Galaxy Note 4 là smartphone tốt nhất của Samsung trong năm nay nhưng Galaxy S5 mới là sản phẩm bán chạy nhất và tạo nên thương hiệu Samsung. Tương tự iPhone 6 sẽ là flagship của Apple chứ không phải iPhone 6 Plus.

Xem thêm: Automation Là Gì – Marketing Automation: Tổng Hợp A

Một flagship có thể được đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau như giá cả, thông số kỹ thuật, số lượng bán ra…và một flagship cũng có thể không phải là sản phẩm tốt nhất của một nhà sản xuất mà đó có thể là thiết bị chiếm thị phần lớn, như Galaxy S5.

Flagship được dùng để chỉ sản phẩm tốt nhất, thiết bị bán chạy nhất hay một định nghĩa khác? Một nhà sản xuất có thể có nhiều hơn một flagship? Đến đây thì bạn có thể tự định nghĩa cho mình thế nào là “flagship” chưa?

thienmaonline.vn (theo Pocketnow)

Chuyên mục: Hỏi Đáp