Phân biệt 4 loại hạng ghế máy bay

bởi Long Thiên Đăng | lúc 16:46 – 08/09/2016

PHÂN BIỆT 4 LOẠI HẠNG GHẾ MÁY BAY

Mỗi một hãng hàng không khác nhau, theo những thời điểm khác nhau cũng như tùy thuộc vào những đường bay cụ thể mà mỗi hạng ghế hay còn gọi là hạng phục vụ thường có 4 loại hạng ghế đặt chỗ, hãy cùng Đại lý vé máy bay Thiên Đăng tìm hiểu về 4 loại hạng ghế này nào.

Bạn đang xem: First class là gì

 

HẠNG NHẤT (FIRST CLASS)

Hạng nhất ((First Class) là hạng ghế phục vụ cao cấp nhất trên mỗi chuyến bay, đây là hạng ghế cao hơn cả hạng vé thương gia. Hạng ghế này không phải hãng hàng không nào cũng có, và kể cả khi có hạng ghế này thì không phải chuyến bay nào cũng có mà nó còn tùy thuộc vào lịch trình bay mà mở bán vé máy bay Hạng nhất, và bán chủ yếu tại các chuyến bay đường dài và xuyên lục địa.

Hình ảnh ghế hạng nhất trên các chuyến bay đường dài Los Angeles – Đài Bắc, San Francisco (Mỹ) – Bắc Kinh – Thượng Hải (Trung Quốc)

*

 

HẠNG THƯƠNG GIA (BUSINESS CLASS)

Hạng ghế thương gia (Business Class) là hạng vé máy bay với nhiều tiện nghi đặc biệt trên máy bay, đây là hạng vé có giá cao hơn hạng ghế phổ thông (economy class). Hầu hết trên các hãng hàng không đều có hạng ghế Thương gia, và chúng thường có ở các chuyến bay đường dài. Với các đường bay ngắn thì với các lịch trình bay khác nhau sẽ có thể có hoặc không có hạng thương gia.

Ví dụ với hãng hàng không như hãng hàng Vietnam Airlines có bán vé máy bay hạng thương gia cho những lịch trình bay dài và trung bình Hà Nội  – Đà Nẵng, Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh… Các đường bay ngắn như Điện Biên – Hà Nội, Playku – Đà Nẵng sẽ không có ghế thương gia

Một số hình ảnh về hạng vé thương gia của hãng hàng không Cathay Pacific:

*

Hạng thương gia của Cathay Pacific

HẠNG PHỔ THÔNG ĐẶC BIỆT (PREMIUM ECONOMY)

Hạng ghế phổ thông đặc biệt hạng ghế trung bình nằm giữa hạng ghế thương gia và hạng ghế phổ thông. Tùy theo mỗi chuyến bay mà các hãng hàng không quyết định có thêm hạng phổ thông đặc biệt hay không.

Ví dụ với với Vietnam Airlines, hiện tại vé hạng phổ thông đặc biệt chủ yếu mở bán trên một số đường bay Quốc tế.

Cùng theo dõi hình ảnh về hạng ghế phổ thông đặc biệt của hãng hàng không Turkish Airlines (Comfort Class), đây là hãng hàng không được bình chọn có hạng phổ thông đặc biệt tốt thứ hai thế giới 2012:

*

Hạng phổ thông đặc biệt của Turkish Airlines

 

*

 

HẠNG PHỔ THÔNG (ECONOMY CLASS)

Hạng phổ thông (Economy Class) là loại vé máy bay thông thường nhất, và hầu hết đều có trên các chuyến bay thương mại, đây là loại ghế thường có nhiều nhất trên mỗi chuyến bay.

Xem thêm: Sinh Viên Năm Cuối Tiếng Anh Là Gì, Sinh Viên Năm 2 Tiếng Anh Là Gì

Cùng xem hạng ghế phổ thông của hàng không Singapore Airlines (hạng ghế phổ thông tốt nhất thế giới – 2012):

*

Hạng phổ thông của Singapore Airlines

Tuỳ vào hãng bay, có một số hãng còn chia thêm hạng ghế như hạng-nhất-đặc-biệt (Premium First) hay hạng-thương-gia-đặc-biệt (Premium Business), nhưng căn bản, hầu hết các hãng bay đều có 04 loại hạng ghế kể trên.

Với mỗi hạng ghế khác nhau sẽ tương ứng với chất lượng phục vụ khác nhau, chúng tỷ lệ thuận với giá vé máy bay của mỗi loại ghế. Và ngay trong chính cùng một hạng ghế/hạng phục vụ cũng có thể có những sự khác nhau về chất lượng kèm theo đó là những điều kiện và mức giá cũng khác nhau.

*

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phần này Long đặc biệt viết riêng cho các bạn bookers cách để chỉ định và đặt chính xác loại hạng ghế theo yêu cầu của khách hàng.

Trong thực tế công việc, sẽ có nhiều lúc khách hàng yêu cầu đi hạng Premium Economy hoặc Business, nhưng bookers thường bối rối vì không biết ứng với chặng bay đó, thì nên chọn hạng đặt chỗ (class) nào phù hợp. Các câu lệnh đơn giản sau đây sẽ giúp các bạn trong trường hợp này.

Ta cần phân biệt một xíu về hạng ghế và loại hạng ghế : Hạng ghế (Class) thường được ký hiệu bằng các chữ cái như J C D …, còn loại hạng ghế là một nhóm các hạng ghế có cùng tiêu chuẩn, ví dụ như Loại hạng ghế Thương gia thì sẽ có các hạng ghế J C D …

Trước hết chúng ta thống kê lại hệ thống ký hiệu của các loại hạng ghế :

Ký hiệu Loại hạng ghế FB First – Hạng Nhất BB Business – Hạng Thương gia YB Economy – Hạng Phổ thông SB Premium Economy – Hạng Phổ thông đặc biệt PB Premium First – Hạng Nhất đặc biệt JB Premium Business – Hạng Thương gia đặc biệt

May cho chúng ta, là nếu sử dụng Sabre để đặt chỗ và xuất vé của Vietnam Airlines thì chỉ tiếp xúc với 3 loại hạng ghế căn bản sau đây :

BB : Business

YB : Economy

SB : Premium Economy (trên một số chặng bay quốc tế)

Vậy ta sử dụng câu lệnh như thế nào để chỉ rõ loại hạng ghế cần đặt? Đơn giản chỉ thêm hậu tố // loại hạng ghế sau câu lệnh xem tình trạng chỗ.

Xem thêm: Giải Thuật Lập Trình Bfs Là Gì, Tìm Kiếm Theo Chiều Rộng

Ví dụ :

Câu lệnh Ý nghĩa lệnh 120SEPSGNCDG//SB Xem tình trạng chỗ cho loại hạng ghế Phổ thông đặc biệt ngày 20/9 từ Tp Hồ Chí Minh đi Paris 115OCTSGNHAN//BB Xem tình trạng chỗ cho loại hạng ghế Thương gia ngày 15/10 từ Tp Hồ Chí Minh đi Hà Nội 125NOVSGNSIN//YB Xem tình trạng chỗ cho loại hạng ghế Phổ thông ngày 25/11 từ Tp Hồ Chí Minh đi Singapore

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn trong công việc. Chúc các bạn luôn thành công.

 

5 PHÚT QUẢNG CÁO ????

Vé máy bay giá rẻ đi Côn Đảo

Vé máy bay giá rẻ các chặng bay Vasco

Khuyến mãi của Vietnam Airlines

Các thông tin khuyến mãi vé máy bay quốc tế

GIỚI THIỆU MÓN NGON

*

LIÊN HỆ ĐẶT GIỮ CHỖ & XUẤT VÉ

Chuyên mục: Hỏi Đáp