Fio2 là gì?, Tị lệ bách phân Oxy vào có tương ứng với những loại khác nhau của hệ thống phát Oxy không? Mức Fio2 nào có thể đạt được với canun mũi? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

*

FiO2 là gì

FiO2 – FRACTION OF INSPIRED OXYGEN: Phân lượng oxy hít vào hay phân lượng oxy khí thở là thuật ngữ trong Tây y chỉ phân lượng hay phần trăm lượng Ôxy trong thể tích được đo. Những bệnh nhân đang trong cơn khó thở thường được cho thở khí được làm giàu hàm lượng oxy, tức là khí có FiO2 cao hơn mức của khí trời.

Bạn đang xem: Fio2 là gì

Trong không khí tự nhiên, thành phần Ôxy chiếm 20,9%, tức là tương đương với khí có trị số FiO2 là 0,209. Không khí được làm giàu oxy như vậy sẽ có FiO2 cao hơn 0.21, có thể lên đến 1.00, nghĩa là khí đó có 100% thành phần chất là oxy. FiO2 thường được duy trì ở mức dưới 0,5 ngay cả với máy thở, nhằm tránh nhiễm độc  oxy.

Nếu bệnh nhân được đeo một ống thở mũi hay một loại mặt nạ dưỡng khí đơn giản, mỗi lít oxy thêm vào làm tăng khoảng 4% phân lượng oxy trong khí thở của bệnh nhân đó (ví dụ, một bệnh nhân đeo ống thở mũi được gắn thêm 2L khí Ôxy sẽ có chỉ số FIO2 là 21% + 8% = 29%).

Chỉ số này thường được dùng trong y khoa để chỉ phần trăm lượng oxy tham gia quá trình trao đổi khí. Khi áp suất khí thay đổi, phân lượng oxy hít vào sẽ không đổi còn áp suất riêng phần của oxy sẽ thay đổi theo áp suất của thể tích khí.

Nội dung liên quan:

Tị lệ bách phân Oxy vào có tương ứng với những loại khác nhau của hệ thống phát Oxy không?

3 phương tiện phát oxy chủ yếu là canun mũi (nasal cannula); mặt nạ mặt (face mask), và mặt nạ mặt với túi chứa oxy (oxygen reservoir). Canun mũi có thể được sử dụng để phát oxy với lưu lượng 1-6 L/phút.

Xem thêm: Bio Là Gì – Nghĩa Của Từ Biography

Đối với mỗi gia tăng lưu lượng 1L/phút, Fi02 gia tăng 4%. Điều này tương ứng với Fi02 25% đến 40% của phát oxy.

Một mặt nạ mặt (face mask) tùy thuộc vào một lưu lượng oxy 8 dến 10L/ phút với một FiO2 biến thiên từ 40% đến 60%. Nonbreathing mask có một lưu lượng oxy không thay đổi vì thế những nồng độ oxy cao hơn có thể đạt được.

Một lưu lượng 6L/phút cho Fi02 khoảng 60%. Với lưu lượng 10 L/phút, Fi02 khoảng 90%.

MỨC FiO2 NÀO CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC VỚI CANUN MŨI?

Mức FiO2 tùy thuộc vào kiểu thông khí của bệnh nhân, tốc độ của lưu lượng oxy, và khoảng chết hô hấp. Bình thường, Các mức 24% đến 44% đạt được với tột đó lưu lượng oxy từ 1 đến 6L/phút.

Xem thêm: Gelatin là gì? công dụng bột gelatin là gì

NẾU MỘT BỆNH NHÂN VẪN HƠI GIẢM OXY-HUYẾT MẶC DẦU ĐƯỢC CHO OXY VỚI CANUN MŨI, MỘT FiO2 CAO HƠN CÓ THỂ ĐƯỢC CHO BẰNG CÁCH NÀO?

Mặt nạ đơn thuần (simple mask) có thể được sử dụng để cấp FiO2 hơi cao hơn (vừa phải) so với canun mũi. Những trị số được ước tính biến thiên từ 40% đến 60% với lưu lượng từ 5 đến 10L/phút. Một lưu lượng oxy tối thiểu 5L/phút được khuyến nghị để ngăn ngừa sự tích tụ CO2 trong mặt nạ. Cũng như canun mũi, FiO2 chịu ảnh hưởng bởi kiểu thông khí của bệnh nhân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp