Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ các thiết bị điện tử cũng được chú trọng phát triển để mang đến chất lượng tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một định nghĩa hoàn toàn mới đó chính là Filter. Vậy Filter là gì? Các định nghĩa liên quan đến filter như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của chúng tôi. 

Filter là gì?

Định nghĩa về filter được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh. Filter hay còn gọi là kính lọc, là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong chụp ảnh hiện nay. Muốn có được những bức ảnh chất lượng, hoàn hảo nhất thì không thể không kể đến bộ phận Filter. 

*

Filter là bộ lọc thường được dùng ở trong máy ảnh, giúp thu được hình ảnh chất lượng cao

Filter được dùng để làm gì?

Trong máy ảnh, filter được dùng để lọc ánh sáng trước khi đi vào cảm biến của máy ảnh. Nếu không sử dụng bộ phận này, các màu sắc sẽ không được lọc và loại bỏ những màu không cần thiết. Từ đó hình ảnh sẽ không được chất lượng và sắc nét như mong muốn.

Bạn đang xem: Filter là gì

Filter là một lớp thủy tinh được gắn trước ống kính máy để lọc màu và tạo hiệu ứng cho máy ảnh. Giúp máy ảnh sở hữu những chất lượng ảnh tốt nhất. Tùy thuộc vào từng dạng máy ảnh mà người ta sẽ dùng 1 hay nhiều filter kết hợp lại với nhau.

Filter có những loại nào?

Hiện tại, Filter đang có 9 loại cơ bản được sử dụng phổ biến ở các thiết bị máy ảnh. Các loại đó bao gồm: 

*

Filter trong máy ảnh có 9 loại khác nhauUV filter.Phân cựcNDGNDGraduatedReverseMàu sắcClose upFilter tạo hiệu ứng

Các định nghĩa liên quan của filter

Ngoài định nghĩa chung về Filter thì còn có các định nghĩa liên quan, mở rộng. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu chuyên sâu về filter thì đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây.

Xem thêm: Mobile Legends: Bang Bang Vng, Mobile Legends: Bang Bang Apk Download

Emi Filter là gì?

Emi Filter hay còn gọi là RFI filter là bộ lọc được thiết kế để ngăn chặn tình trạng nhiễu điện EMI hoặc RFI xâm nhập vào hệ thống. Gây ra các hiện tượng nhiễu điện cho hệ thống điện tử. 

ND filter là gì?

ND filter là tên viết tắt của Neutral Density được gắn vào gần ống kính với tác dụng làm giảm cường độ ánh sáng đi vào ống kính. Giúp tạo được hiệu ứng đặc sắc ở tốc độ thấp hơn. Hiện tại, ND filter được chia thành 2 loại đó chính là loại giảm sáng cố định và loại giảm sáng thay đổi. 

*

ND filter là tên viết tắt của Neutral Density làm giảm cường độ ánh sáng

Loại cố định sẽ chỉ có một mức chỉnh chỉ số giảm sáng nhất định và không thể thay đổi được. Còn loại thay đổi sẽ có khả năng tăng giảm chỉ số từ 5 – 10 stops theo tùy ý của người dùng. 

Filter GND là gì?

Cũng là một loại dùng để giảm cường độ ánh sáng như ND nhưng GND là kính lọc theo vùng. Có nghĩa là sử dụng loại filter này chỉ cản cường độ ánh sáng đi vào ống kính từ 1 phía nhắt định. 

Line filter là gì?

Line Filter là bộ lọc điện tử, bộ phận này được đặt giữa thiết bị điện tử và đường dây bên ngoài. Giúp làm giảm bớt tần số vô tuyến được tiến hành hay còn gọi là nhiễu điện từ. 

Pre Filter là gì?

Pre Filter là bộ lọc bụi sơ cấp hay còn gọi là lọc thô. Đây là bộ phận được suwrd dụng là tầng lọc đầu tiên trong hệ thống lọc nước, lọc không khí. Ở lớp Pre filter này các hạt bụi kích cỡ lớn sẽ được giữ lại ở màng lọc này, sau đó không khí và nước sẽ tiếp tục đi qua các lớp lọc tiếp theo để thu được thành phẩm sạch cuối cùng. 

*

Pre filter là bộ lọc bụi sơ cấp hay còn gọi là lọc thô ở tầng đầu tiên của hệ thống lọc

UV filter là gì?

UV là tia cực tím, UV filter là bộ lọc để loại bỏ tia cực tím. Thường được sử dụng trong máy ảnh để giúp hình ảnh chụp được có độ tương phản tốt hơn. Ngoài ra, UV filter còn được sử dụng để bảo vệ cho mặt trước của ống kính máy ảnh, giúp máy ảnh an toàn trước bụi bẩn và nước trong quá trình sử dụng. 

Air filter là gì?

Air là không khí, filter là bộ lọc, vậy nên air filter là bộ lọc không khí. Bộ phận này bao gồm các vật liệu dạng xốp mút hoặc sợi để ngăn chặn bụi bẩn, hạt phấn hoa, vi khuẩn có trong không khí. Giúp không khí trở lên sạch và tốt hơn cho sức khỏe con người. 

Bandpass filter là gì?

Bandpass filter là bộ lọc thông dải thường là chỉ lọc cho các thành phần có trong tần số đi qua. Còn những thành phần bé hơn hay lớn hơn thì loại bỏ. 

Bag filter là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì bag filter là sử dụng thiết bị lọc tạp chất ra khỏi không khí bằng vải. Loại túi này được làm bằng vải đặc biệt giúp lọc sạch tạp chất ra khỏi không khí một cách hiệu quả nhất. 

*

Bag filter là bộ phận lọc tạp chất trong không khí bằng vải

Cartridge filter là gì?

Cartridge filter là công nghệ lọc chất lỏng để xử lý triệt để các tạo chất, bụi bẩn. mùi vị và các hạt lẫn bên trong chất lỏng. Công nghệ lọc này thường được sử dụng để lọc nước sử dụng để uống, lọc hóa chất, dung môi,…

Drum filter là gì?

Drum Filter là hệ thống lọc trống hay là lọc thùng thường được dùng để lọc nước cho hồ cá Koi. Giúp loại bỏ phân cá, rong, rêu, tảo thông qua các mắt lưới nhỏ có tiết diện từ 100 – 300 micron để đảm bảo nguồn nước sạch cho hồ cá. 

EMC filter là gì?

EMC filter là bộ lọc tương thích điện tử gồm EMI nhiễu và EMS nhiễm điện từ. Vai trò của bộ lọc này chính là triệt tiêu và loại bỏ nhiễu điện từ và nhiễu tia lửa trong các hệ thống điện tử công nghiệp. 

Fuel filter là gì?

Fuel Filter là bộ lọc nhiên liệu, thường được sử dụng loại giấy lọc đặc biệt để loại bỏ chất bẩn, nước bẩn ra khỏi nhiên liệu trước khi vào động cơ. Giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tải Game đấu Võ – Download Game đấu Võ đối Kháng

Hepa filter là gì?

Hepa filter hay còn gọi là màng lọc hepa là một bộ phận giúp lọc sạch các bụi bẩn, phấn hoa, chất phóng xạ để tạo ra không khí sạch. Bộ phận này thường được áp dụng cho các thiết bị phòng sạch, cơ sở y tế, trạng bị lên các thiết bị như máy lọc không khí, máy hút bụi, điều hòa,…

*

Hepa là bộ lọc tiên tiến nhất hiện nay, lọc được những hạt bụi siêu nhỏ

Harmonic filter là gì?

Chắc chắn với những ai tìm hiểu về điện tử đều nghe đến thuật ngữ harmonic filter hay còn gọi là lọc sóng hài, tải phi tuyến. Loại tải phi tuyến này sẽ tạo ra các thành phần sóng hài khác nhau và sau đó trả ngược lại lưới điện thông qua mạng dây dẫn. 

Sóng hài, tải phi tuyến thường gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống điện. Do đó cần phải lọc sóng hài để giảm bớt những tổn thất do sóng hài sinh ra. 

Filter là gì trong máy lạnh?

Ngoài máy ảnh thì filter còn được bắt gặp ở một số thiết bị máy lạnh. Vậy Filter là gì trong máy lạnh? Trong một số máy lạnh đời mới sẽ được trang bị thêm tín hiệu filter dùng để báo hiệu về mức độ cần vệ sinh phin lọc khí. Do đó mà khi đèn filter ở máy lạnh sáng lên chính là lúc cần phải vệ sinh phin túi lọc để không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài đã giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về filter là gì và những định nghĩa liên quan. Hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ tìm hiểu sâu hơn về bộ phận này trong nghiên cứu và học tập của mình. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp