Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh Đăng 1 năm trước 4.729

Đa phần các máy ảnh số hiện đại đều cho người dùng chọn định dạng lưu ảnh chụp, bao gồm file tiff, jpeg và raw. Vậy các định dạng file này có ý nghĩa gì và khác nhau ra sao? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1 File JPEG là gì?

JPEG là tên viết tắt của “Joint Photographic Expert Group” – định dạng chuẩn để lưu trữ ảnh trên máy ảnh số và là cách hiển thị hình ảnh trên internet. Tập tin ở định dạng JPEG có kích thước khá nhỏ và linh hoạt, nó có thể tùy chọn để thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của mỗi ảnh.

Bạn đang xem: File tiff là gì

*

Cụ thể, những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ tương phản, độ nét trên ảnh JPEG được xử lý thông qua chip xử lý hình ảnh bên trong chiếc camera. Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, ảnh sẽ được chuyển đến bộ nhớ tạm và cuối cùng là lưu vào thẻ nhớ.

Ưu điểm của ảnh JPEG là ít tốn dung lượng, tuy nhiên nhược điểm của nó là phạm vi chỉnh sửa hạn chế hơn ảnh định dạng RAW. Khi làm hậu kỳ nếu chỉnh sửa hơi quá tay thì ảnh JPEG rất dễ bị hỏng, chất lượng kỹ thuật của ảnh bị giảm đi nhiều.

2  File RAW là gì?

Ảnh RAW chỉ những bức ảnh thô chưa qua xử lý, tức là là tất cả những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và tạo thành 1 file ảnh RAW.

*

Ưu điểm của ảnh RAW là nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng chỉnh sửa và thay đổi những yếu tố của ảnh hay thậm chí là lấy nét mà không hoặc ít làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh ban đầu. Phạm vi chỉnh sửa đối với ảnh RAW cũng rộng hơn hẳn những định dạng ảnh sau khi qua xử lý.

Điểm hạn chế khi sử dụng RAW là chiếm dung lượng bộ nhớ lớn, vô hình chung sẽ nhanh chóng “lấp đầy” thẻ nhớ của bạn. Ngoài ra điểm hạn chế khác là bạn không thể mở được định dạng ảnh này bằng một số phần mềm chỉnh sửa, hoặc xem ảnh.

3   File TIFF là gì?

TIFF (Tagged IMage File Format) là một tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp in ấn và xuất bản. Kích thước các file TIFF lớn hơn rất nhiều so với JPEG và RAW.

*

Có hai loại cấu hình TIFF là 16-bit và 8-bit. 16-bit cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn để thao tác hình ảnh cuối cùng trong phòng tối kỹ thuật số , 8-bit là định dạng tốt cho việc lưu trữ và in ấn.

Định dạng TIFF là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ ảnh tạm thời dùng cho việc chỉnh sửa sau này khi định dạng này không bị mất dữ liệu ảnh. Chính vì vậy TIFF là định dạng phổ biến hơn trong việc tạo graphic hơn là với nhiếp ảnh kỹ thuật số.

 4   So sánh file JPEG, RAW và TIFF: Có gì khác nhau?

  JPEG RAW  TIFF Tên đuôi  .JPG, .JPEG  .raw .tiff  Dung lượng  Nhỏ Lớn Lớn Chất lượng ảnh Bình thường Cao Cao Thời gian chỉnh sửa Nhanh, có thể sử dụng ngay Mất nhiều thời gian chỉnh sửa

Mất khá nhiều thời gian

chỉnh sửa

 Trường hợp sử dụng 

– Ảnh đen trắng.

– Ảnh với màu sắc phức tạp.

Xem thêm: Biết Gulp Là Một Lợi Thế!, Gulp Cho Người Mới Bắt đầu

– Ảnh tĩnh vật.

– Ảnh đời thường chân dung.

– Khi không gian chụp tối, thiếu sáng.

– Muốn thay đổi cân bằng trắng của ảnh.

– Mang đi in ấn.

– Hình ảnh đang chỉnh sửa

và cần có các layer.

– Cần hình ảnh chất lượng

cao.

Đối tượng sử dụng Phổ biến với mọi người dùng  Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Nhiếp ảnh gia

chuyên nghiệp

Qua việc tìm hiểu về định dạng JPEG, TIFF và RAW, bạn có thể hiểu được cách áp dụng các định dạng ảnh trong từng trường hợp.

Nếu bạn cần in một khối lượng ảnh khổng lồ, thiết lập JPEG chất lượng cao có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Còn nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, TIFF và RAW sẽ giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh một cách chính xác.

Xem thêm: Dòng điện Xoay Chiều Là Gì, Giải đáp: Công Thức Tính Ra Sao

Xem thêm: Máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ là gì? So sánh máy ảnh cơ và máy ảnh kỹ thuật số Top 4 phần mềm chuyển file ảnh sang PDF chuẩn không cần chỉnh Top 10 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, laptop miễn phí đẹp nhất

Trên đây là thông tin về file tiff, jpeg và raw trong chụp ảnh mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp