Fascia là gì?

Fascia (bao mô, băng cơ) là những mạng lưới mô liên kết, dai chạy xuyên suốt toàn bộ cơ thể giống như một mạng lưới ba chiều. Fascia trên cơ thể con người có tác dụng bao bọc tất cả các cơ, xương, các cơ quan nội tạng và tế bào thần kinh, giúp đảm bảo khi chúng ta di chuyển, các bộ phận riêng lẻ này có thể trượt lên nhau mà vẫn giữ được vị trí ban đầu.

Bạn đang xem: Fascia là gì

*

Fascia cũng có tác dụng như các đường liên kết giữa các sợi cơ và đảm bảo chúng ta có thể sử dụng sức mạnh của cơ bắp. Năng lượng biến dạng giữa các đường gân và xương được dự trữ và sau đó được giải phóng khi thư giãn.

*

Fascia sẽ ngắn và cứng lại nếu không được hoạt động thường xuyên (tương tự như cơ). Kết cấu fascia sẽ dính lại với nhau và trở nên dày hơn. Điều này sẽ làm cho các sợi này trở nên xốp và mất độ đàn hồi, dẫn đến các vết rách nhỏ và viêm nhiễm, đồng thời gây ảnh hưởng đến khả năng truyền lực và phối hợp giữa các sợi. Trong một vài trường hợp hiếm, sợi fascia dày cũng có thể đè lên các dây thần kinh và do đó, gây ra cảm giác không thoải mái khi vận động. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho fascia bị ngắn lại hay dính với nhau, ví dụ như cơ thể ít vận động, các tư thế bảo vệ cơ thể khi có tai nạn hay áp lực tâm lý.

Các lớp của fascia

Ở cơ thể người chúng ta có 7 lớp fascia, theo Thomas Myers – tác giả của Anatomy Train.

Xem thêm: Erc20 Là Gì – Những Loại Ví Erc20 Token An Toàn Nhất

*

IASTM và Fascia

*

Vận động mô mềm bằng dụng cụ hỗ trợ (IASTM – Instrument Assisted Soft Tissue Mobilzation) là phương pháp hiện đại sử dụng các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt để cải thiện độ dẻo và đàn hồi của các mô fascia bị dính lại với nhau hay bị cứng bằng cách tác động áp lực và lực căng. Áp dụng các kỹ thuật trị liệu xác định và kích thích những thụ thể trong mô này một cách hiệu quả.

*

IASTM giúp tăng và đẩy tốc độ tái tạo mô. Tuần hoàn máu trong cơ thể cũng được cải thiện và do đó, các dây thần kinh có thể hoạt động tốt hơn. Nguồn kích thích đến từ các dụng cụ cũng giúp các chất dinh dưỡng mới có thể đi tới các tế bào và các chất thải có thể được vận chuyển dễ dàng hơn. Bằng cách này, các tế bào mô cũ sẽ được thay mới, độ đàn hồi và khả năng hồi phục của mô trên các vùng sử dụng thiết bị sẽ được cải thiện.

Xem thêm: Cách Tải Game Về Máy Tính Window 7, Cách để Tải Game Về Máy Tính

Dụng cụ IASTM

Tại Việt Nam, người tập thể thao, đặc biệt là các chuyên gia phục hồi và vận động viên chuyên nghiệp cũng đã khá quen thuộc với bộ xếp màng cơ như Laddole, Graston. Trong đó dụng cụ Laddole (La-đô-li/ La-đôn) được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam.

Hình ảnh mẫu Laddole MSN-2401 và Laddole LD-01

Laddole MSN-2401

Ưu điểm:

Có các cạnh được mài chính xác, tác động được nhiều nhóm cơCó đủ 2 cạnh vát và không vát, giúp việc xác định điểm rối cơ và trị liệu dễ dàngTổng hợp nhiều cạnh và gócInox y tế chuyên dụngHoàn thiện thẩm mỹ khá caoĐộ bền cao

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp