Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc phân loại, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm và tiếp xúc với người nhiễm, nghi nghiễm có ý nghĩa quan trọng để khoanh vùng dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bạn đang xem: F0 là gì

Sơ đồ phân loại và cách ly người nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 như sau:

F0: Người được xác định nhiễm Sars-CoV2:

Điều trị theo chỉ định của bác sĩĐiều trị và cách ly tại các Bệnh viện được điều trị người bệnh dương tính theo quy định của Bộ Y tếTự phục vụ để hạn chế lây cho mọi ngườiĐồng thời báo cho F1 về tình trạng của mình.

F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0

Đeo ngay khẩu trangBáo cho cơ sở y tế nơi sinh sốngCách ly tại khu vực được quy định của Bộ Y tế theo cập nhật trong từng giai đoạn phòng dịch.Đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

Đeo ngay khẩu trangBáo cho cơ sở y tế nơi sinh sốngCách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe.Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Người tiếp xúc với F2

Đeo ngay khẩu trangBáo cho cơ sở y tế quận nơi sinh sốngTự theo dõi sức khỏe và báo với báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Giấy Kiểm Dịch Thực Vật Phytosanitary Certificate Là Gì

F4: Người tiếp xúc với F3 hoặc F5: Người tiếp xúc với F4

Đeo ngay khẩu trangKhông cần cách ly, tự theo dõi sức khỏe

Thời gian cách ly 14 – 21 ngày phụ thuộc vào cập nhật chỉ đạo trong từng giai đoạn dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia hoặc Bộ Y tế

2. Quy định dành cho người cách ly y tế tập trung

Chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly. Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở…Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác, nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào các thùng đựng rác thông thường.Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

Cán bộ y tế và nhân viên cơ sở cách ly luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn người được cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Cách ly
Người cách ly y tế tập trung cần chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly

3. Quy định dành cho người cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú

Người cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cần thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, cụ thể như sau:

Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà
Người cách ly cần chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Xem thêm: Flashmob Là Gì – 10+ ✅ Nhảy ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ Ý Tưởng

Quý khách vui lòng theo dõi website (www.thienmaonline.vn) và Fanpage chính thức của thienmaonline.vn ( thienmaonline.vn Health Care System) để có thêm thông tin hướng dẫn về phòng dịch, sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Tài liệu tham khảo:

Chuyên mục: Hỏi Đáp