EX là một từ viết tắt xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống. Vậy bạn đã có hiểu hết tất cả những ý nghĩa của từ EX chưa? Hãy cùng EXP.GG tìm hiểu nhé!

EX có nghĩa là gì?

Ex là một tiền tố trong Tiếng Anh mà khi được kết hợp với các danh từ khác, nó sẽ bổ sung thêm ý nghĩa là đã cũ, đã trải qua, đã từng là cho từ đó. Ví dụ như:

Ex-lover: người yêu cũ.Ex-girlfriend: bạn gái cũ.Ex-boyfriend: bạn trai cũ.Ex-clothes: quần áo cũEx-student: học sinh cũ, cựu học sinh…

Trong văn nói và “văn chat” phổ biến hiện nay, Ex thường được sử dụng với ý nghĩa đầu tiên – người yêu cũ – là nhiều nhất.

Bạn đang xem: Ex’s là gì

*

EX là viết tắt của từ gì?

Ngoài ý nghĩa kể trên, Ex còn là một từ viết tắt với rất nhiều ý nghĩa khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực.

Các nghĩa viết tắt phổ biến của Ex

Exciter: một loại xe máy khá phổ biến và “tai tiếng” vì bị gắn liền với nạn trộm chó.

*

Extra: thêm, phụ.Express: vận chuyển nhanh.Exchange: trao đổi.Excellent: xuất sắc.Executive: điều hành, vận hành.Exercise: bài tập.Expert: chuyên gia.Extension: sự mở rộng, phần thêm, tiện ích mở rộng (trình duyệt).Export: xuất khẩu.Except(ed)/Exception: ngoại trừ, ngoại lệ.Excess: vượt quá, dư, quá mức.Exhibit: triển lãm, truy tố.Experimental: thử nghiệm, thực nghiệm.Existing: hiện có, hiện tại.Exodus: di dân, di cư.Exempt: miễn trừ, tha.Execute: thi hành, hành hình.Excursion: tham quan, du ngoạn.

Ý nghĩa của Ex trong Công nghệ Thông tin

ex, viết tắt của EXtended, là một trình soạn thảo dòng dành cho các hệ thống Unix, được viết bằng ngôn ngữ C bởi Bill Joy vào năm 1976, khởi đầu từ một chương trình cũ hơn được viết bởi Charles Haley.

Xem thêm: Turf Là Gì – Nghĩa Của Từ Turf, Từ Từ điển Anh

*

Ý nghĩa của Ex trong Sinh học

Theo danh mục phân loại Sách Đỏ IUCN, EX chính là từ viết tắt cho mức Extinction – Tuyệt Chủng, là mức độ mà một loài hoặc phân loài đã bị mất đi cá thể cuối cùng còn sống sót.

Hầu hết tất cả những loài động vật từng sống trên Trái Đất ngày nay đều đã bị tuyệt chủng, và số lượng đấy sẽ còn tiếp tục tăng nếu chúng ta không có những biện pháp bảo tồn kịp thời và phù hợp.

*

Ý nghĩa của Ex trong Toán học

Trong lĩnh vực Toán học, Ex thường được dùng như từ viết tắt của Exponential function, tức Hàm mũ.

Hàm mũ là hàm số có dạng y = a ^ x, với a là một cơ số dương khác 1.

Xem thêm: Trị giá hải quan là gì ? những thông tin quan trọng cần nắm bắt

*

Ý nghĩa của Ex trong Vật lý

Ngoài các ý nghĩa trên, Ex còn là kí hiệu của Explosion-protected, tức “Chống cháy nổ”, thường được dùng khi nói đến độ bền, độ an toàn của một số vật liệu, thiết bị.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp