Exposure – các yêu tố thực hiện Phơi sáng

Chúng ta thường thấy từ exposure trên máy ảnh, cụ thể tôi lấy ví dụ trên máy ảnh Canon thì ở phần màn hình khi chuyển chế đệ nhòm để chụp thì sẽ thấy. Thanh exposuse làm nhiệm vụ đo tổng ánh sáng vào ống kính của bạn thông qua các cài đặt chính về Iso, khẩu, tốc… Chúng ta thường thấy. Cầm thử máy ảnh của bạn, lia qua lia lại là cái vạch số trên máy sẽ nhảy lên nhảy xuống không cố định.

 

Exposure hay chính xác hơn Exposure value được viết tắt là EV chứ không phải là đâu các bạn nhé. Nhớ điều này khi tìm kiếm nó trên máy ảnh hoặc các thiết bị số khác có chức năng đo sáng.

 

ISO (Độ nhạy sáng), Khẩu độ, và Tốc độ màn trập sẽ được giải thích dưới đây.

Trong chụp ảnh, phơi sáng là một yếu tố quan trọng quyết định những gì thực sự được ghi lại trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh. Có ba yếu tố có thể điều chỉnh được giúp kiểm soát độ phơi sáng, đó là ISO, Khẩu độ và Tốc độ màn trập.

1.Tam giác phơi sáng

Tốc độ ISO là độ nhạy với ánh sáng của cảm biến máy ảnh, mỗi giá trị xếp hạng đại diện cho một “stop” của ánh sáng và mỗi số ISO gia tăng (lên hoặc xuống) biểu thị độ nhạy của cảm biến tăng gấp đôi hoặc giảm đi một nửa.

 

Khẩu độ giúp điều khiển màng chắn của ống kính, kiểm soát lượng ánh sáng truyền qua ống kính tới mặt phẳng phim. Cài đặt khẩu độ được biểu thị bằng thông số f-number, trong đó mỗi thông số f-number đại diện cho một “stop” của ánh sáng.

 

Tốc độ màn trập cho biết tốc độ màn mở ra rồi đóng lại. Đây chính là khoảng thời gian ánh sáng được phép chạm vào cảm biến của máy ảnh sau khi bạn nhấn nút nhả màn trập.

Bạn đang xem: Exposure là gì

Xem thêm: Sửa Lỗi Err_connection_timed_out, Sửa Lỗi Mạng Bị Err_connection_timed_out

Xem thêm: Tải Game đấu Trường Thú, đấu Trường Thú, Bloody Roar 2

Mỗi giá trị tốc độ màn trập cũng biểu thị cho một “stop” của ánh sáng. Tốc độ màn trập được đo bằng các phần trên giây.

 

 

*
*
*
*
*
*

 

Làm thế nào mà bạn có thể xác định phơi sáng quá mức và phơi sáng quá yếu khi chúng ta cho rằng độ phơi sáng “chính xác” là chủ quan?Nói một cách đơn giản, phơi sáng quá mức là khi thông tin trong phần sáng không thể đọc được một cách hiệu quả. Khi xảy ra sự mất thông tin hình ảnh quá mức này thì không có cách nào để “truy xuất” thông tin còn thiếu trong phòng tối kỹ thuật số. Phơi sáng quá yếu là khái niệm có nhiều điểm tương đồng; ngoại trừ trong trường hợp không có thông tin hình ảnh nào trong bóng tối. Thông tin không tồn tại này không thể được truy xuất thông qua quá trình hậu xử lý.

 

Trong chụp ảnh kỹ thuật số, một khi thông tin hình ảnh bị mất thì không có cách nào để lấy lại nó. Tất nhiên không phải lúc nào cũng như vậy trong thế giới quang hóa của nhiếp ảnh phim. Với việc xử lý phim (trái ngược với kỹ thuật số), bạn có thể “tìm” thông tin hình ảnh trong một khung được phơi sáng quá yếu, và tương tự bạn vẫn có thể “tìm” thông tin hình ảnh trong quá trình in cho những hình ảnh bị phơi sáng quá mức.

4.AE LOCK (AEL)

Auto Exposure Lock (Khóa phơi sáng tự động) là một cài đặt máy ảnh mà trong đó EV bị khóa (khi bạn chụp một trong các chế độ bán tự động hoặc hoàn toàn tự động, tức là mức độ ưu tiên của màn trập), do đó, cho dù có bất kỳ sự thay đổi nào về ánh sáng trong canhrm thì máy ảnh vẫn có thể khóa các cài đặt ISO, Màn trập và/hoặc Khẩu độ, do đó, bạn có thể liên tục đạt được cùng một EV mà không cần phải đo lại cảnh.

Kết luận

Một lợi thế rất thực tế đối với nhiếp ảnh kỹ thuật số là bạn sẽ không mất chi phí để thử nghiệm các chức năng điều khiển của máy ảnh, vì vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không ra ngoài và chụp đi. Bạn muốn trở nên ngày càng thành thạo với cả ba yếu tố của tam giác phơi sáng, để bạn có thể thực hiện các điều chỉnh trên fly và biết chính xác chúng sẽ mang lại hiệu ứng gì.

Chuyên mục: Hỏi Đáp