Expansion Joint là một trong những thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong thi công xây dựng. Nhưng trên thực tế Expansion Joint là gì? Vai trò và tác dụng của nó ra sao thì chắc chắn không phải ai cũng biết, kể cả là thợ trong nghề? Chính vì vậy nội dung bài viết dưới đây xin cung cấp đầy đủ thông tin về Expansion Joint.

Bạn đang xem: Expansion joint là gì

Expansion Joint là gì?

Theo các chuyên gia SunCo Group Việt Nam thì Expansion Joint chính là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ khớp nối giãn nở trong xây dựng. Khớp nối này có thể giãn nở và co giãn ở 1 đầu hoặc là cả hai đầu của khớp nối, tùy theo từng nhu cầu mục đích sử dụng.

*

Các khớp nối Expansion Joint này thường được chế tạo từ các nguyên vật liệu cứng như thép, inox hoặc cao su… Tuy nhiên dù là làm bằng vật liệu gì đi chăng nữa cũng cần đảm bảo phải có độ cứng nhất định. Đặc biệt vì khớp nối giãn nở có bản chất là cứng nên nó chỉ được phép lắp đặt ở trên những đường thẳng chứ không thể lắp đặt ở vị trí cong hoặc vị trí gấp khúc như khớp nối mềm được. 

Phân loại Expansion Joint

Căn cứ vào vật liệu tạo ra Expansion Joint mà người ta sẽ có tên gọi khác nhau, ví dụ:

– Khớp nối giãn nở làm từ cao su thì gọi là Rubber Expansion Joint

– Khớp nối giãn nở làm bằng inox thì được gọi là Sus Expansion Joint

Căn cứ theo chiều giãn nở người ta cũng chia Expansion Joint thành 2 dạng chính là:

+ Khớp nối giãn nở 1 chiều

+ Khớp nối giãn nở 2 chiều

Vai trò, tác dụng của Expansion Joint là gì?

Tác dụng chính của Expansion Joint đó là giúp giữ an toàn cho các đường ống khi đường ống xảy ra tình trạng giãn nở vì nhiệt. Bởi như chúng ta đã biết, khi gặp nhiệt độ tăng cao quá mức thì các đường ống kim loại sẽ bị giãn nở gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Chính vì vậy nhờ có khớp nối giãn nở này mà giúp cho đường ống đó không bị gãy hoặc là biến dạng do tác động từ nhiệt độ.

Expansion Joint được đánh giá cao bởi khả năng chịu được áp lực cao cũng như nhiệt độ cao. Chính vì thế nó còn được ứng dụng cho các đường ống chứa hơi nóng hay dầu nóng với nhiệt độ lên tới 400 độ C.

Hiện nay, Expansion Joint được xem như một loại khớp nối co giãn được sử dụng phổ biến nhất bởi nó sở hữu các đặc tính kỹ thuật chuyên biệt, được thiết kế để phù hợp với sự rung lắc cũng như sự giãn nở vì nhiệt. Nhờ có khớp nối co giãn này mà giúp tăng cường sự ổn định cho toàn bộ hệ thống đường ống, giúp đường ống hoạt động tốt.

Expansion Joint thường được thiết kế và lắp đặt riêng theo từng điều kiện hoạt động của đơn đặt hàng. Khi khớp giãn nở này được lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật ở trên hệ thống sẽ giúp khớp hoạt động ổn định cũng như tăng độ bền hơn.

Expansion Joint giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống đường ống, giảm tiếng ồn và giảm độ căng, tiết kiệm thời gian bảo trì lẫn thi công đường ống.

Xem thêm: Hoi thanh duc chua troi la gi áo tin lành thế giới

Ứng dụng của Expansion Joint

Với những đặc điểm trên, Expansion Joint chủ yếu được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như: máy bơm công nghiệp, dầu khí, hệ thống cấp thoát nước, giàn khoan dầu khí ngoài trời, nhà máy thủy điện, nồi hơi và lò hơi, nhà máy nhiệt điện…

Ưu điểm của Expansion Joint

– Tuổi thọ cao, độ bền cao

– Đảm bảo tính thẩm mỹ cho đường ống

– Chịu được các môi trường khắc nghiệt như môi trường axit, hơi nóng, dầu nóng..

– Thi công dễ dàng, lắp đặt nhanh chóng

– Đa dạng kiểu dáng chủng loại phù hợp với nhiều công trình

– Giá thành hợp lý, không quá đắt

Hướng dẫn lắp đặt Expansion Joint

– Trước khi lắp Expansion Joint thì cần kiểm tra thật kỹ khớp giãn nở để đảm bảo rằng khớp không bị lỗi rồi mới lắp.

– Sau đó lắp khớp giãn nở ở giữa 2 đường ống đã được cố định trước đó. Căn cứ vào từng độ dài đường ống mà ta có thể lắp nhiều khớp nối co giãn vào giữa đường ống nhưng cần chú ý giữ cho đường ống cố định chặt.

*

sơ đồ lắp đặt Expansion Joint

– Tiếp tục hàn và nối ren. Hoặc cũng có thể nối bích nhưng cần giữ an toàn cho các khớp co giãn để không làm hư hỏng lớp bellow seal.

– Khi lắp phải đảm bảo khớp giãn nở và đường ống cùng nằm trên một đường thẳng.

Xem thêm: Po Là Viết Tắt Của Từ Gì – Purchase Order Hay Po Là Gì

Một số lưu ý khi lắp đặt Expansion Joint

– Trong quá trình lắp Expansion Joint phải thật nhẹ nhàng, cần thận, không được làm hư lớp bellow. Không được ném hay vứt mạnh khớp nối giãn nở.

– Phải gắn chặt các đầu chờ gắn khớp nối giãn nở, nếu để lỏng có thể giảm đi hiệu quả

– Lựa chọn Expansion Joint có kích cỡ tương ứng và phù hợp với kích thước đường ống

– Chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát của thợ chuyên nghiệp

Theo tham khảo của Suncogroup

Trùm phân phối các sản phẩm vật tư chống thấm như : băng cản nước PVC , các loại bạt hdpe như bạt hồ ao tôm, cá ,màng phủ nông nghiệp chất lượng, giá rẻ nhất Việt Nam

Chuyên mục: Hỏi Đáp