Điều gì tác động bạn mạnh mẽ đến nỗi bạn cảm thấy sự tồn tại của chính bản thân mình có quá nhiều câu hỏi mở? Thật kiệt sức khi vừa trải qua những biến cố lớn của cuộc sống, lại phải loay hoay đi tìm câu trả lời cho các vấn đề của bản thân. Nhưng hãy khoan vội chán ghét những gì bạn cảm thấy lúc này, vì đây có thể là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bạn đấy! Bạn đang trải qua giai đoạn khủng hoảng hiện sinh.

Khủng hoảng hiện sinh là gì?

Nếu bạn đang có xu hướng cảm thấy bất an bởi những suy nghĩ về sự tồn tại thì đừng quá lo lắng, chúng là hiện tượng không hề mới và khoa học đã có giải đáp cho vấn đề này. Những gì bạn đang trải qua được gọi là Khủng hoảng hiện sinh (Existential Crisis). Khủng hoảng xảy ra do bạn đột ngột trải qua sự thay đổi lớn trong cuộc sống dù tích cực hay tiêu cực. Nó khiến bạn nghi ngờ sự sống của bản thân, sau đó dần cảm thấy thế giới xung quanh cũng chả còn nhiều ý nghĩa. Loại khủng hoảng này không mới khi được ghi nhận xuất hiện rõ rệt sau sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ 2.

*

Khủng hoảng hiện sinh là cột mốc quan trọng của đời bạn

Tại sao khủng hoảng hiện sinh lại là một cột mốc quan trọng? Vì một khi đã rơi vào khủng hoảng, không ai muốn mình mãi kẹt lại bên trong. Với tâm thế này, bạn sẽ thôi thúc bản thân đi tìm câu trả lời cho mọi thứ đang chuyển động. Thông qua đó khám phá những góc nhìn mới hay những giới hạn, mà “cái tôi cũ” chưa bao giờ dám chạm tới. Khủng hoảng hiện sinh có thể đẩy bạn rơi vào tăm tối, nhưng cũng chính nó trao cơ hội giúp bạn đổi mới bản thân. Mọi chuyện trên thế gian này xảy ra đều có mục đích, bạn chỉ chưa nhận thức được điều đó mà thôi. 

Hãy lấy ví dụ của từ mất mát: Ai đó quan trọng trong đời qua đời, lựa chọn sai lầm khiến bạn trắng tay một số tiền dành dụm lâu ngày,… Tất cả đều dạy cho bạn về sự trân trọng cuộc sống, biết ơn những thứ quý giá trong cuộc đời ngắn ngủi này.

Bạn đang xem: Existential crisis là gì

Xem thêm: out of nghĩa là gì

Xem thêm: Nicotine Là Gì – Và 1001 điều Cần Biết Về Nicotine

Chỉ khi bạn mất đi những thứ quan trọng, bạn mới dần học được cách trân trọng sự tồn tại hữu hạn của chúng. Khủng hoảng hiện sinh là nhân tố tác động mạnh mẽ đến cách bạn nhìn nhận xung quanh. Chúng triệt tiêu thế giới quan đã lỗi thời cũng như những phần mà bạn lầm tưởng là chính bạn. Chấp nhận loại bỏ những gì đã cũ sẽ mở lối cho những thứ mới hơn có thể bắt đầu kết nối với chúng ta. 

Vị Hoàng đế nổi tiếng Marcus Aurelius từng nói: “Đừng xử sự như bạn sinh ra đã bất tử. Định mệnh treo lơ lửng trên đầu bạn. Miễn là bạn còn sống, hãy trở nên tốt hơn khi còn có thể.”

Phải làm gì khi rơi vào khủng hoảng?

Đầu tiên, đừng bao giờ tìm kiếm sự trợ giúp từ tài liệu trên mạng. Nó chỉ làm bạn đặt ra nhiều câu hỏi hơn và hoảng sợ hơn thôi. Tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên gia tâm lý là giải pháp đúng đắn nhất vì họ sẽ biết cách khiến nỗi lo âu của bạn giảm bớt. 

*

Thứ hai, trong khoảng thời gian nhạy cảm này, hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân bằng cách làm những công việc bạn thích, gặp những người khiến bạn thoải mái. Nếu bạn không giỏi trong việc hòa mình với những người khác, hòa mình vào thiên nhiên cũng là một giải pháp hiệu quả. 

Hãy chấp nhận rằng mình đang gặp khủng hoảng vì nó là việc hoàn toàn bình thường và xảy ra với hầu hết tất cả mọi người. Trải nghiệm khủng hoảng chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với khủng hoảng hiện sinh. Nhưng một khi vượt qua được thời kỳ đen tối đó, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều giá trị từ cuộc sống. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp