1. Giá trị phơi sáng EV (Exposure Value) là gì?

Trong nhiếp ảnh, “phơi sáng” (exposure) là một thuật ngữ được dùng để đánh giá một bức ảnh có bị thừa sáng hay thiếu sáng không. Một bức ảnh có mức phơi sáng chính xác là bức ảnh gây được cảm xúc “đẹp” với mắt người xem và chủ đề của bức ảnh được nhận ra rõ rệt.

Bạn đang xem: Ev là gì

Nhiệm vụ của bạn khi chụp ảnh là tìm ra một mức phơi sáng phù hợp với hoàn cảnh chụp. Một chủ đề được chiếu sáng bởi ánh nắng mặt trời giữa trưa trên một bãi biển sẽ sáng hơn 4000 lần so với cùng một chủ đề được chiếu sáng dưới ánh trăng.

Để hỗ trợ bạn, máy ảnh cung cấp cho bạn các giá trị phơi sáng (exposure value, viết tắt là EV) dùng để đo độ sáng. Hình ảnh dưới đây sẽ minh họa cho bạn về các giá trị phơi sáng khác nhau ở cùng 1 góc chụp.

Xem thêm: Nhân Viên Kinh Doanh Tiếng Anh Là Gì, Xu Hướng Công Việc Hót

*

Biểu tượng bù trừ phơi sáng EV trên máy ảnh

Dựa vào biểu tượng trên thì bạn có thể mò mẫm trên máy của mình xem cái nút này nằm ở đâu để chọn nhé. Trong phạm vi bài này thì chỉ có hình minh họa cho vị trí nút bù sáng trên máy Canon, Nikon và Fujifilm như hình bên dưới:

*

Ở một số dòng máy như Fujifilm thì không có nút bù trừ phơi sáng, thay vào đó là núm vặn xoay rất tiện lợi – Nguồn ảnh: diyphotography.net

c. Bước 3: Chọn giá trị EV muốn chụp

Sau khi chọn đúng nút, thì sẽ có một màn hình hiện ra với giao diện na ná như thế này (do mỗi máy giao diện sẽ khác nhau một chút nhưng bố cục là tựa như thế)

*

Cứ mỗi một nấc điều chỉnh EV được gọi là một “stop”. Khi điều chỉnh sẽ đem lại hiệu quả như sau:

EV =1 sẽ tăng gấp đôi độ sáng so với EV=0EV =2 sẽ tăng 4 lần độ sáng so với EV=0EV=3 tăng 8 lần độ sáng so với EV=0Mức ánh sáng cũng giảm theo tỷ lệ tương tự nếu như EV=-1, EV=-2, EV=-3

*

Ứng dụng trừ EV trong nhiếp ảnh

Khi set máy chụp ảnh ở chế độ hoàn toàn tự động (Auto), cảm biến sẽ cho ra hình ảnh đúng sáng (là hình bên trái).

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, nhiếp ảnh gia đã chủ động trừ EV đi để biến tấm ảnh trên thành thể loại ảnh silhouette (hình bên phải), tạo nhiều cảm xúc hơn cho người xem.

Xem thêm: Mv Là Gì – Video âm Nhạc

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy kỹ thuật bù trừ EV không khó, chỉ cần vài bước set máy là có thể thực hiện. Quan trọng là bạn cần phải thực hành nhiều để luyện tập thao tác cho thuần thục cũng như là có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào từng trường hợp khác nhau sao cho hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp