Ethics và morals chắc hẳn nhiều người đã biết cặp từ này thường được sử dụng với nghĩa là: phẩm chất đạo đức, nhân cách,… Tuy nhiên 2 từ này lại có cách dùng không giống nhau. Vậy điểm khác biệt là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Ethics là gì

*

Ethnic, moral là gì

Ethic là gì?

Ethic(s) (N): thường được dùng ở dạng số nhiều, trong ngữ cảnh liên quan đến tôn giáo, các ngành nghề.

E.g:

As a doctor she has to follow a strict code of ethics. (Là một bác sĩ, cô ấy phải tuân theo đạo đức của nghề y).What are the differences between Muslim and Christian ethics? (Điều khác biệt giữa Hồi giáo và Thiên Chúa giáo là gì?)

Ethics (N) là các quan điểm, tiêu chuẩn đạo đức chung mà xã hội định ra: các quy tắc ứng xử văn minh ở nơi làm việc, luật pháp,…

E.g:

Any national law system must be based on the society’s ethics foundation. (Bất kỳ hệ thống luật pháp nào cũng đều dựa trên nền tảng đạo đức xã hội).

Trong ví dụ có từ: code of ethics là gì, mình sẽ giải thích một chút để các bạn có thể nắm nhé vì từ này cũng được sử dụng rất nhiều.Download Now: 100 truyện ngắn và audio bằng tiếng Anh

Code of ethics là gì

Code of ethics: quy chế hành nghề hay quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Ex: Making sure that everyone follows your code of ethics keep your business running smoothly. (Đảm bảo mọi người tuân thủ quy chế làm việc giúp cho công ty bạn vận hành tốt).

Moral(s) (N) được dùng trong ngữ cảnh nói về phẩm hạnh, đạo đức cá nhân hoặc về xã hội:

E.g:

I need to question his morals. (Tôi phải nghi ngờ phẩm chất đạo đức của anh ta).She is a moral person. She always thinks about other people first in her action. (Cô ấy là người có phẩm hạnh. Cô luôn nghĩ về người khác trước khi hành động).He doesn’t seem to have any morals at all. (Anh ta không có vẻ gì là một người có phẩm hạnh tốt).

Xem thêm: Latte Là Gì – Cafe Latte Và Những điều Bạn Nên Biết

Lưu ý: Social morality: đạo đức xã hội (vì mỗi cá nhân sẽ có quan điểm về đạo đức xã hội khác nhau).

Moral (N) cũng có nghĩa là bài học luân lý, lời răn dạy:

The moral of the story is that we should be kind to other people. (Lời răn dạy của câu chuyện là chúng ta nên đối xử tốt với người khác).

Moral cũng có chức năng là một tính từ.

I’ll go with you to the football match and give you my moral support. (moral support = ủng hộ tinh thần) (Tôi sẽ đi cùng anh đến trận đấu và ủng hộ tinh thần cho anh).

Qua cách sử dụng và các ví dụ trên là thấy rõ điểm khác biệt của “Ethic” và “Moral” khi dùng với nghĩa phẩm chất, đạo đức, nhân cách, … thì “Ethic” mang tính cộng đồng/ nghề nghiệp, còn “Moral” thì mang tính cá nhân hơn.

Xem thêm: đá Hộc Tiếng Anh Là Gì, đá Hộc Là Gì, Nghĩa Của Từ đá Hộc

*

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ năm được cách dùng và sự khác biệt của Ethics và morals.
Chuyên mục: Hỏi Đáp