Các bạn có bao giờ nghe đến từ “Eta” bao giờ chưa.. Mình chắn chắc là sẽ có ít người đã từng nghe nói đến từ này rồi phải không. Nhưng sẽ có rất nhiều bạn chưa hiểu được Eta là gì? hay còn mơ hồ và thắc mắc nghĩa của từ này..

Bạn đang xem: Etb là gì

Bài viết sau đây thienmaonline.vn sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh câu hỏi Eta là gì? Eta viết tắt của từ gì? Eta trong hàng hải, vận tải, uber.. có nghĩa là như thế nào một cách đầy đủ và rõ ràng nhất.. Mời các bạn cùng đọc nhé..

*

Ý nghĩa của từ Eta đầy đủ chi tiết

1/ Eta tiếng Anh là gì

ETA là từ viết tắt của Estimated Time Arrival – dịch ra nghĩa tiếng Việt có nghĩa là dự định giờ đến của tàu

2/ Eta trong hàng hải

*

Từ Eta trong hàng hải có nghĩa là ước tình thời gian tàu đến. Trong hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tầu phổ biến:

Thuê tàu chợ là tàu chạy thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình định trước. Cấu tạo của tầu chợ phức tạp hơn các loại tầu khác. Các loại tàu chợ này thường chở hàng bách hóa có khối lượng nhỏ.

Thuê tàu chuyến là chủ tàu (Ship-owner) cho người thuê tầu (Charterer) thuê toàn bộ hay một phần chiếc tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Trong phương thức thuê tàu chuyến, mối quan hệ giữa người thuê tầu (chủ hàng) với người cho thuê tầu (chủ tầu) được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tầu chuyến (Voyage charter party) viết tắt là C/P. Hợp đồng thuê tầu do hai bên thoả thuận ký kết.

Hiện nay trong thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán thường dùng ký hiệu là ETA để ước tính thời gian hàng đến để bên mua có thể biết thời gian mà lấy hàng.. Vì thời gian di chuyển trên biển khá là lâu dài…

Ngoài ra có có từ ETD: Estimated time of departure: dự kiến tàu khởi hành/tàu chạy..

3/ ETA trong vận tải

*

Từ ETA trong vận tải thật ra nghĩa cũng giống như trong hàng hải mà thôi.. Hiện nay xu thế hội nhập các doanh nghiệp thường buôn bán hàng với nhau.. Nếu như bên hàng hải là giao hàng buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải là xe tải hay các container..

Xem thêm: Paraben Là Gì – Giải Oan Cho Paraben Trong Mỹ Phẩm

ETA được giao kèo như là việc ước tính thời gian dự kiến hàng sẽ đến.. Ví dụ như chuyển hàng từ bắc vào nam eta ước tính mất 5-7 ngày thì bên bán sẽ báo cho bên mua sắp xếp chuẩn bị để nhận hàng

4/ ETA trong Uber và Grab

Trước khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp ETA về thời điểm tài xế sẽ đến tại điểm đón khách của bạn.Sau khi chuyến đi của bạn bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ cung cấp ETA về thời điểm bạn sẽ đến điểm đến của mình.

Xin lưu ý rằng thời gian ETA là ước tính và không được đảm bảo. Một loạt các yếu tố bên ngoài như giao thông đông đúc hoặc xây dựng đường sá có thể ảnh hưởng đến thời gian đi lại.

Trước khi bạn yêu cầu một chuyến xe, ứng dụng của bạn sẽ hiển thị thời gian trong thanh ĐẶT ĐỊA ĐIỂM ĐÓN KHÁCH màu đen. Thời gian này ước tính việc các tài xế lân cận sẽ mất bao lâu để đi đến điểm đón khách của bạn.

Sử dụng thanh trượt ở cuối màn hình ứng dụng, bạn có thể xem ETA cho mỗi tùy chọn xe có sẵn trong thành phố của bạn.Sau khi chuyến đi bắt đầu, ứng dụng của bạn sẽ liên tục cập nhật ETA tại điểm đến của bạn.

5/ ETB là gì

Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, ETB là viết tắt của End of Transmission Block. Trong lĩnh vực y khoa, ETB được sử dụng thay cho cụm từ Estimated Time of Birth. ETB còn được sử dụng như từ long trong tiếng Anh, có nghĩa là “Explore The Bay” (dịch là khám phá Vịnh)

Trong xuất nhập khẩu và logistics, ETB là từ viết tắt cỉa “Estimated Time of Berthing”. Được dịch là thời gian dự kiến tàu cập cầu.

Xem thêm: Fixed Cost Là Gì – (Fixed Cost) Là Gì

Ngoài ETB, các thuật ngữ như ETC, ETA, ETD cũng được đề cập nhiều khi bạn muốn vận chuyển hàng hóa bằng đường tàu biển. Tuy nhiên những cụm từ này đôi khi cũng gây nhầm lẫn cho những người đặt hàng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp