Nhiều trường hợp được chỉ định thực hiện xét nghiệm estradiol mà không biết xét nghiệm estradiol để làm gì. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản giúp độc giả hiểu rõ hơn về công dụng của loại xét nghiệm này.

Bạn đang xem: Estradiol là gì

*

Xét nghiệm estradiol để làm gì là câu hỏi nhiều người thắc mắc

1. Khái niệm xét nghiệm estradiol

Xét nghiệm estradiol là xét nghiệm được sử dụng để đo nồng độ estradiol trong máu. Estradiol là một dạng của hormone estrogen, còn được gọi là 17 beta-estradiol, được sản xuất bởi buồng trứng, vú và tuyến thượng thận. Trong thời gian mang thai, nhau thai cũng sản xuất ra estradiol.Estradiol đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các cơ quan sinh dục nữ, bao gồm:

– Tử cung

– Ống dẫn trứng

– Âm đạo

– Vú

*

Xét nghiệm estradiol là xét nghiệm được sử dụng để đo nồng độ estradiol trong máu

Estradiol giúp kiểm soát cách phân bổ chất béo trong cơ thể phụ nữ. Nó cũng rất cần thiết cho xương và sức khỏe tổng quát của chị em.Nam giới cũng có estradiol nhưng nồng độ thấp hơn so với phụ nữ. Ở nam giới, tuyến thượng thận và tinh hoàn sản xuất ra estradiol. Chất này có vai trò hỗ trợ cho khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở nam giới.

2. Mục đích xét nghiệm estradiol

*

Xét nghiệm estradiol cũng được sử dụng trong việc đánh giá chức năng hoạt động của buồng trứng.

Xem thêm: định Kiến Là Gì – Xã Hội Học Việt Nam

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm estradiol khi sự phát triển dậy thì ở bé gái hoặc bé trai có vấn đề. Cụ thể nồng độ estradiol tăng trong các trường hợp dậy thì sớm ở bé gái và nữ hóa tuyến vú ở nam giới. Ngược lại nồng độ estrodiol thấp có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì muộn. Xét nghiệm estradiol giúp bác sĩ tìm hiểu xem liệu có vấn đề ở tuyến thượng thận hay không. Nó cũng có thể giúp xác định hiệu quả của phương pháp điều trị suy tuyến yên.Xét nghiệm estradiol cũng được áp dụng để tìm ra nguyên nhân:

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

– Chảy máu âm đạo bất thường

– Vô sinh ở phụ nữ

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm estradiol nếu chu kỳ kinh nguyệt ngừng lại và các triệu chứng của thời kỹ mãn kinh xuất hiện.Xét nghiệm estradiol cũng được sử dụng trong việc đánh giá chức năng hoạt động của buồng trứng. Một số trường hợp có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm estradiol nếu có các triệu chứng của khối u buồng trứng như:

– Sưng ở vùng bụng

– Ăn nhanh no cho dù chỉ ăn một lượng rất nhỏ.

– Đau ở vùng bụng dưới và xương chậu.

Xem thêm: Lego® Ninjago: Shadow Of Ronin, Lego® Ninjago: Shadow Of Ronin

– Giảm cân

– Đi tiểu thường xuyên

Khi một phụ nữ đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm estradiol trong quá trình của chu kỳ kinh nguyệt để theo dõi sự phát triển nang trước khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (một sự đột biến estradiol theo thời gian).Xét nghiệm estradol đôi khi có thể được chỉ định theo từng kỳ để giám sát một thai kỳ có nguy cơ cao.

Chuyên mục: Hỏi Đáp