ESP là gì? Đó là hệ thống cân bằng điện tử được thiết kế để ứng dụng trên xe ô tô nhằm tăng tính ổn định và giảm thiểu khả năng xảy ra tại nạn trong các tình huống khi xe lưu thông. Các bạn tham khảo phần nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống ESP này nhé.

Bạn đang xem: Esp là gì

ESP là tên gọi tắt của cụm từ “Electronic Stability Program”, nghĩa là hệ thống cân bằng điện tử.

ESP được phát minh và ứng dụng trên xe ô tô nhằm tăng cường sự ổn định của xe và giảm thiểu khả năng tai nạn trong các tình huống khi tham gia lưu thông. Hệ thống này đã được trang bị phổ biến trong nhiều dòng xe hiện nay.

Cấu tạo và vai trò các bộ phận của ESP

ESP được phát triển trên nền tảng EBD (hệ thống phân phối lực phanh điện tử) và hệ thống phanh ABS nên ESP ngoài việc sử dụng cảm biến của 2 hệ thống “con” còn có khả năng can thiệp vào hộp số, bướm ga nhằm tăng hoặc giảm công suất máy. Vì ESP đảm nhiệm chức năng lớn, nên ESP có cấu tạo phức tạp hơn bên cạnh các hệ thống đã có sẵn như bộ xử lý ECU, cảm biến tốc độ mỗi bánh xe, cảm biến tốc độ xe.

Cảm biến bướm ga: Nhận diện vị trí bướm ga nhằm can thiệp vào việc mở hoặc đóng.Cảm biến áp lực phanh: Can thiệp vào hệ thống dầu nhằm để tăng giảm áp lực.Cảm biến góc lái: Dùng để so sánh nó với hướng di chuyển của xe và đo góc đánh tay lái.Cảm biến bộ phận chân ga: Nếu người điều khiển đạp quá ga so với góc lái, hệ thống ESP sẽ can thiệp vào để xe được cân bằng.Cảm biến trên bộ phân gia tốc và tỷ lệ lệch ngang thân xe: Nếu tài xế đánh cua quá nhanh hoặc đánh lái đột ngột làm xe mất kiểm soát, cảm biến gia tốc ngang có trách nhiệm chuyển thông tin này về cho ECU xử lý.

Xem thêm: Bill Of Rights Là Gì – Tuyên Ngôn Nhân Quyền Hoa Kỳ

Nguyên lý hoạt động của ESP 

Trên mỗi xe, nhà sản xuất sẽ cài mặc định ECU điều khiển với các thông số về độ trượt ngang, góc đánh vô lăng, tốc độ, áp lực phanh và công suất máy. Nếu ECU nhận được các thông tin vượt quá con số đã mặc định, thì ESP sẽ can thiệp ngay để lấy lại sự ổn định cho xe thông qua sự điều chỉnh bướm ga, áp lực phanh và công suất máy.

Tầm quan trọng của ESP trong xử lý một số tình huống như sau

Khi lái xe vào cua mà đường quá trơn trượt hoặc đánh lái quá tay, thì ngay lúc này cảm biến gia tốc ngang và cảm biến góc lái sẽ nhận diện tình huống xe sắp bị trượt và báo tín hiệu về ECU, tại đây máy tính trung tâm sẽ ra lệnh hệ thống EBD phanh giảm tốc cả 4 bánh hoặc từng bánh riêng lẻ ở cầu trước và sau để xe lấy lại được cân bằng. Nếu tình huống báo nghiêm trọng hơn, thì lúc này ESP mới can thiệp để ngắt bướm ga, thay đổi thời gian đánh lửa trong bugi để giảm mô-men xoắn hoặc giảm công suất động cơ.

*

Trong trường hợp lái xe đổ đèo, xe đang hãm bằng động cơ nhưng độ dốc quá lớn và tài xế sử dụng sai cấp số, khiến xe dễ bị mất kiểm soát. Ngay lúc này ESP sẽ nhận diện được và lập tức can thiệp để tăng hoặc giảm cấp số để bánh lấy lại độ bám và xe giữa được cân bằng. Vì thế trong một số trường hợp bạn sẽ không thể nhận ra được ESP đang hoạt động để hỗ trợ xe của bạn.

ESP còn can thiệp vào cả khi người lái thao tác sai để chỉnh lại các thông số sai lệch, cho xe lấy lại cân bằng. Vì vậy có thể xem ESP như một người “thầy” để sửa các lỗi mà tài xế hay mắc phải.

Xem thêm: Ngày đáo Hạn Là Gì

Qua chia sẽ trên, có thể giúp bạn hiểu rõ ESP là gì, cũng như tầm quan trọng của hệ thống cân bằng điện tử ESP này đối với các tài xế khi lái xe ô tô. Không chỉ ứng dụng cho ô tô mà còn cả các dòng xe tay ga hiện nay nữa nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp