Length:MediumLanguages:Englishالعربية/عربيDeutschEspañolहिंदीBahasa IndonesiaМакедонски јазикTiếng Việt

Ngày nay có rất nhiều công việc tự do đang diễn ra trênmạng, khắp nơi trên thế giới một cách thường xuyên và thường là không có sự gặpgỡ giữa người lao động và khách hàng của họ. Điều tuyệt vời là nhờ có các trangweb chúng ta có thể tiếp cận tới một phạm vi khách hàng lớn hơn, tuy nhiên điềuđó cũng gây nên một số vấn đề mới về lựa chọn phương thức thanh toán và sự tintưởng lẫn nhau khi giao dịch. Luật về thanh toán, phí, các phương tiện giao dịch và cơ sở pháp lý để theo đuổi thanh toán ở mỗi nơi trên thế giới lại mỗi nơi một khác.

Bạn đang xem: Escrow là gì

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng các dịch vụ thanh toán như PayPal, Escrow, Moneybookers và các dịch vụ khác để giảm thiểu chi phí giao dịch và ít gây phiền toái cho khách hàng. Và khi tôi đưa ra chủ đề này thông qua trải nghiệm các giao dịch quốc tế mà tôi đã từng thực hiện, tất cả các phương thức thanh toán này đều có mặt ở địa phương, vì vậy đừng nghĩ rằng bạn cần phải là một lao động tự do giàu có thì mới có thể lựa chọn các phương thức này.

Ngân hàng và các loại phí xử lý ngân phiếu, và nỗ lực!

Khi nói đến việc thanh toán từ khách hàng quốc tế, kẻ thùsố một của bạn là lệ phí xử lý. Phí này ở mỗi nơi một khác, nhưng chắc chắn là ở Úc việc chuyển ngân phiếu từ nước ngoài hoặc nhận chuyển khoản ngân hàng có thể phải trả lệ phí đáng kể. Ví dụ gần đây, tôi đã tiến hành chuyển 100 đô la Mỹ tại ngân hàng địa phương, tổng số phí tôi phải trả là 33 đô la Mỹ, khoảng 25 đô la Mỹ. Vì vậy, về cơ bản gần một phần tư của ngân phiếu đã vào tay ngân hàng.

Hơn cả việc mất một phần tư giá trị khoản tiền vào việcgiao dịch, toàn bộ quá trình này rất mất thời gian. Người nhân viên ngân hàng nhìn cái séc, có vẻ hơi bối rối, đưa tôi đến một bàn đặc biệt, nơi tôi phải chờ 10 phút, sau đó chờ đợi 10 phút nữa trong khi họ xử lý. Vì vậy, cả quá trình mất của tôi khoảng 30 phút. Sau khi tiêu mất một phần tư tổng số tiền trên ngân phiếu CỘNG VỚI nửa giờ đồng hồ, toàn bộ quá trình chuyển tiền bất ngờ này đã chứng minh việc này khá là mất công.

Chuyển khoản ngân hàng cũng không khá hơn. Đôi khi khinhận được khoản thanh toán hóa đơn đến ngân hàng tôi thường phải mất nhiều thờigian để đến nơi, khách hàng thường gặp khó khăn trong việc làm cho số tài khoảnngân hàng của chúng tôi hoạt động trong các hệ thống ngân hàng trực tuyến củahọ và tôi thường mất một khoản tiền lớn cho “phí giao dịch”.

Tóm lại, việc thanh toán qua ngân hàng và ngân phiếu khá tồi tệ. Đối với một số quốc gia thì tình trạng này có thể khá hơn, nhưng ít nhất đối với tôi, tôi thấy mình cần phải tìm kiếm biện pháp khác.

Sử dụng PayPal (hoặc Moneybookers, PayPay và những phươngtiện khác)

Ngày nay, ngày càng có nhiều giải pháp thanh toán trựctuyến đáng tin cậy và rất có thể bạn đã từng sử dụng một hoặc nhiều cách thứcthanh toán nhiều lần hơn so trước đây. PayPal là lựa chọn của cá nhân tôi, tuy nhiên phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh sống thì có thể dịch vụ này không có sẵn. Những lựa chọn thay thế tốt cho PayPal bao gồm có MoneyBookers và PayPay thì cũng hoạt động tương tự như vậy.

Cả ba dịch vụ đều có cơ sở thanh toán cơ bản để bạn cóthể lập hóa đơn cho khách hàng bằng cách gửi cho họ một email yêu cầu họ truy cậpvào trang web của PayPal (hoặc các trang web khác) và thực hiện thanh toán bằngcách sử dụng thẻ tín dụng hoặc các hình thức thanh toán khác. Với PayPal, bạn có thể sử dụng công cụ “Yêu cầu thanh toán” cơ bản hoặc gửi hóa đơn qua email. Và các dịch vụ này đều có tích hợp với Outlook và Quickbooks.

*

Lợi thế chính là khách hàng không cần thiết phải có tàikhoản PayPal, đơn giản là họ có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi bạn nhậnđược thanh toán trong tài khoản của mình, bạn có thể chuyển khoản thanh toán từtài khoản ngân hàng của mình trong khoảng 3-5 ngày.

Cái bẫy ở đây là gì? Có một số hạn chế khi sử dụng các hệ thống này. Một trongsố đó là các loại phí. PayPal giữ lại 2,5% số tiền bạn nhận, vì vậy khi giao dịch 100 đô la bạn sẽ mất $2.5 đô la, không nhiều lắm đặc biệt là khi so với lệ phí ngân hàng tôi phải trả cho các giao dịch cũ ở trường học như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên nếu bạn có 10.000 đô la Giao dịch, con số đó sẽ là $250 tức là cao hơn khá nhiều so với phí chuyển tại ngân hàng. Các khoản phí này phát sinh do quá trình xử lý thẻ tín dụng và không may lại là điều không thể tránh khỏi. Lời khuyên của tôi là cộng phí chuyển tiền ngay từ đầu vào báo giá cho khách hàng nếu đó là số tiền đáng kể.

Hãy bấm vào đây để có bảng giá đầy đủ về tỷ lệ tiền giữlại khi thanh toán bằng PayPal. Nó hoạt động theo cách thức phức tạp hơn một chút so với tỷ lệ “2.5%” đơn giản của tôi.

Một điểm khác nữa là khi bạn thực hiện thanh toán từ thẻtín dụng, bạn sẽ dễ bị tổn hại bởi khoản bồi hoàn. Do cách thẻ tín dụng hoạt động nên trường hợp một giao dịch bị tranh chấp và bạn không có giấy tờ và chữ kí gì để chứng minh giao dịch của mình thì tiền sẽ được hoàn lại cho chủ thẻ. Đây không phải là một vấn đề đối với những người lao động tự do tuy nhiên nói chung một người không định trả tiền cho bạn thì đơn giản là họ sẽ không trả tiền cho bạn chứ không phải là họ sẽ vướng vào rắc rối do gian lận sử dụng thẻ của người khác. Cũng đáng để biết rằng một điều như vậy vẫn tồn tại. PayPal có một trung tâm giải quyết thanh toán để giải quyết các vấn đề như thế này.

Xem thêm: Lotion Là Gì – Cách Phân Biệt Lotion Và Toner

Tích hợp với một Website Một thủ thuật đặc biệt nhanh gọn mà bạn có thể thực hiệnvới PayPal là tích hợp các phương tiện thanh toán với trang web của bạn. Điều này nghe có vẻ như bạn cần một số kỹ thuật đầy tính ma thuật, nhưng thực ra là nó khá đơn giản. Nếu bạn có thể cắt + dán HTML là bạn có thể làm được điều này.

Về cơ bản, PayPal cung cấp cho bạn một số công cụ để tạomột biểu mẫu mà bạn có thể đặt trên trang web của mình để có số hoá đơn và sốtiền thanh toán. Từ đó người trả tiền sẽ gửi đến PayPal để thực hiện thanh toán và việc này sẽ hiển thị trong tài khoản của bạn với số hoá đơn đó. Đây là ví dụ từ trang porfolio cũ của tôi.

Bạn có thể tạo biểu mẫu như thế này bằng phần Công cụ Merchant của PayPal. Tôi sẽ đưa ra một hướng dẫn từng bước ở đây trên FreelanceSwitch trong vài tuần tới vì vậy hãy theo dõi.

Điều tiện lợi khi có mộtphương tiện thanh toán tích hợp với trang web của bạn là bạn có thể viết nótrên hóa đơn của bạn. Trên hóa đơn của tôi thường có một phần như sau:

Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng: … chi tiếtThanh toán bằng séc: … chi tiếtThanh toán bằng Thẻ tín dụng: Vào trang web thegoodness.com.au/client.html để thanh toán qua PayPal bằng bất kỳ loại thẻ tín dụng cơ bản nào.

Có một vài phương tiện thanh toán nhìn khá chuyên nghiệpvà cho phép các khách hàng khác nhau sử dụng phương pháp mà họ ưa thích. Hầuhết khách hàng quốc tế đều sử dụng phương tiện thanh toán của PayPal – ngoạitrừ khách hàng khó tính khăng khăng muốn gửi một ngân phiếu quốc tế $100!

Nếu bạn muốn thanh toán qua trang web thêm nữa, bạn có thể khám phá các tùy chọn khác như Google Checkout và 2CO ​​hoặc làm đến nơi đến chốn là có một cổng thanh toán và tài khoản thương gia. Điều này hơi ngoài phạm vi của bài viết này một chút, vì vậy tôi nghĩ là nếu bạn thử sử dụng một trong những phương tiện đó, bạn có thể biết được những gì bạn nên làm!

Escrow

Đến giờ chúng ta đã thảo luận về các cách để thanh toándễ dàng hơn, các loại phí và bị thu phí ít hơn, nhưng điều này chuyển qua mộtvấn đề khác mà các giao dịch quốc tế thường phát sinh đó là sự tin tưởng.

Khi bạn chưa bao giờ thực sự gặp hoặc nhìn thấy một ngườimà bạn không thực sự biết gì về đất nước họ đang liên lạc với bạn (hoặc thậmchí nếu đó thực sự là đất nước họ đang ở) thì ở đây phát sinh vấn đề về sự tintưởng thực sự. Tôi muốn nghĩ rằng tôi có thể đánh giá sự chân thực của mộtngười thông qua giọng điệu của họ trên email, nhưng hãy đối mặt với thực tế,điều đó có lẽ hơi lạc quan một chút.

May mắn là cũng có một dịch vụ phục vụ cho thị trường này, cụ thể là Escrow.com. Về cơ bản ký quỹ (escrow) hoạt động như một bên thứ ba trung lập trong giao dịch của bạn. Họ giống như Thụy Sĩ của các giao dịch qua internet. Đây là những gì diễn ra:

Bạn và khách hàng của bạn đồng ý về số tiền phải trả cho công việc được thực hiện Khách hàng thanh toán khoản tiền đó cho Escrowlà đơn vị giữ tiền mặt Bạn làm công việc và gửi công việc cho khách hàng Khách hàng nói với Escrow rằng tất cả đều tốt và bạn được trả tiền

Điều này có nghĩa là với tư cách là nhà thầu bạn đảm bảo rằng khách hàng thực sự sẵn sàng trả tiền, khách hàng biết rằng bạn sẽ không nhận được khoản thanh toán cho đến khi bạn bàn giao công việc và cả hai đều biết rằng nếu có điều gì sai trái Escrow sẽ có một quá trình điều tra dài để tìm ra bên nào sai.

Có một số khoản phí bổ sung được gọi là Phí Ủy Thác mà bạn có thể lựa chọn chia cho hai bên cùng gánh hoặc có một bên phải trả. Thông thường khách hàng sẽ phải trả cho giao dịch này. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các khoản phí ở đây, vào khoảng 3-4%.

Tôi đã sử dụng Escrow chỉ một lần (như một người mua chứkhông phải là người bán) và có trải nghiệm khá tốt. Họ khiến cho bạn khá vất vảtrong quá trình xác minh, nhưng đây là một điều tốt vì nó làm cho toàn bộ giaodịch đáng tin cậy hơn.

Đối với một công việc lớn với một khách hàng không rõràng Escrow là một sự đánh cược tốt và an toàn.

Xem thêm: 12 Bước để Sửa Lỗi Full Disk 100% Trên Windows 10 Thành Công

Những lựa chọn khác

Có rất nhiều cách thức thanh toán khác mà bạn có thể lựachọn. Một điều đáng lưu ý là Western Union – mặc dù tôi chưa bao giờ sử dụngdịch vụ của họ trước đây, nếu có thể người đọc vui lòng để lại suy nghĩ về cácdịch vụ này trong phần nhận xét. Đối với tôi PayPal đã chứng minh rằng đây một dịch vụ hữu ích và Escrow thì thích hợp cho các giao dịch thiếu an toàn và tôi hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn lấy tiền từ khắp các ngõ ngách trên thế giới chứ ko phải từ mỗi chính túi của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp