Kiểm soát ổn định điện tử (ESC)

Còn được gọi là chương trình ổn định điện tử (ESP) hoặc kiểm soát ổn định động (DSC), là một công nghệ máy tính giúp cải thiện độ ổn định của xe bằng cách phát hiện và giảm mất lực kéo. Khi ESC phát hiện mất kiểm soát lái, nó sẽ tự động phanh để giúp “điều khiển” chiếc xe nơi người lái dự định đi. Phanh được tự động áp dụng cho các bánh xe riêng lẻ. Một số hệ thống ESC cũng giảm công suất động cơ cho đến khi lấy lại được quyền kiểm soát. ESC không cải thiện hiệu suất vào cua của xe, thay vào đó nó giúp giảm thiểu sự mất kiểm soát.

Bạn đang xem: Esc là gì

*

Hệ Thống cân bằng điện tử là gì

Theo Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc lần lượt vào năm 2004 và 2006, một phần ba các vụ tai nạn chết người có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng công nghệ này. ESC đã được bắt buộc trong những chiếc xe mới ở Canada, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu kể từ năm 2011, 2012 và 2014.

Lịch sử

Năm 1983, một hệ thống “Anti-Skid Control” điện tử bốn bánh đã được giới thiệu trên Toyota Crown. Năm 1987, Mercedes-Benz, BMW và Toyota đã giới thiệu hệ thống kiểm soát lực kéo đầu tiên của họ. Kiểm soát lực kéo hoạt động bằng cách áp dụng phanh và bướm ga riêng lẻ để duy trì lực kéo khi tăng tốc, nhưng không giống như ESC, nó không được thiết kế để hỗ trợ lái.

BMW, hợp tác với Bosch và Continental, đã phát triển một hệ thống để giảm mô-men xoắn động cơ để tránh mất kiểm soát và áp dụng nó cho hầu hết các dòng xe BMW cho năm 1992. Hệ thống này có thể được đặt hàng với gói mùa đông, đi kèm với vi sai chống trượt giới hạn, ghế có sưởi và gương được sưởi ấm. Từ 1987 đến 1992, Mercedes-Benz và Bosch đã hợp tác phát triển một hệ thống có tên Elektronisches Stabilitätsprogramm (“Electronic Stability Program”, được đăng ký nhãn hiệu là ESP) để kiểm soát trượt một bên của xe.

Áp dụng rộng rãi

Năm 1995, ba nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu các hệ thống ESC. Mercedes-Benz, được cung cấp bởi Bosch, là người đầu tiên triển khai ESP với chiếc Mercedes-Benz S 600 Coupé của họ. Hệ thống kiểm soát ổn định xe (VSC) của Toyota đã xuất hiện trên Toyota Crown Majesta năm 1995.

General Motors đã làm việc với Delphi Ô tô và giới thiệu phiên bản ESC của mình, được gọi là “StabiliTrak”, vào năm 1996 cho năm mô hình 1997 trên các mẫu Cadillac được chọn.

Năm 1997, Audi đã giới thiệu dòng sản phẩm ESP đầu tiên cho xe dẫn động bốn bánh (Audi A8 và Audi A6 với quattro (hệ dẫn động bốn bánh)).

Năm 1998, Volvo Cars bắt đầu cung cấp phiên bản ESC của họ được gọi là Dynamic Stability và Traction Control (DSTC) trên Volvo S80 mới. Lần đầu tiên được giới thiệu trên Volvo XC90 vào năm 2003.

Phiên bản ESC của Ford, được gọi là AdvanceTrac, được ra mắt vào năm 2000.

Xem thêm: Broker Là Gì – Ngành Nghề Phổ Biến Trong Tương Lai

Năm 2009, Liên minh châu Âu đã quyết định đưa ESC bắt buộc. Kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2011, phê duyệt kiểu EU chỉ được cấp cho các mẫu được trang bị ESC. Kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2014, ESC đã được yêu cầu trên tất cả các xe ô tô mới đăng ký tại EU.

Khả năng hoạt động

Trong quá trình lái xe bình thường, ESC liên tục theo dõi chỉ đạo và hướng xe. Nó so sánh hướng dự định của người lái (được xác định bởi góc vô lăng đo được) với hướng thực tế của xe (được xác định thông qua gia tốc ngang được đo, vòng quay của xe và tốc độ bánh xe riêng lẻ).

ESC chỉ can thiệp khi phát hiện mất khả năng điều khiển lái, chẳng hạn như khi xe không đi nơi người lái đang lái.

ESC ước tính hướng trượt, và sau đó áp dụng phanh cho từng bánh xe một cách bất đối xứng để tạo mô-men xoắn về trục thẳng đứng của xe, chống lại đường trượt và đưa xe trở lại theo hướng chỉ huy của người lái. Ngoài ra, hệ thống có thể giảm công suất động cơ hoặc vận hành hệ thống truyền động để làm chậm xe.

ESC có thể hoạt động trên mọi bề mặt, từ mặt đường khô đến hồ đóng băng. Nó phản ứng và khắc phục nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với người lái xe thông thường, thường là trước khi người lái xe nhận thức được bất kỳ sự mất kiểm soát sắp xảy ra nào.

Điều này đã dẫn đến một số lo ngại rằng ESC có thể cho phép người lái xe trở nên quá tự tin trong việc xử lý hoặc kỹ năng lái xe của họ. Vì lý do này, các hệ thống ESC thường cảnh báo người lái khi họ can thiệp, để người lái xe nhận thức được rằng đã đạt đến giới hạn xử lý của xe. Hầu hết ESC kích hoạt đèn báo bảng điều khiển hoặc âm thanh.

*

Tất cả các nhà sản xuất ESC nhấn mạnh rằng hệ thống này không phải là sự cải tiến hiệu suất cũng như thay thế cho các hành vi lái xe an toàn, mà là một công nghệ an toàn để hỗ trợ người lái phục hồi sau các tình huống nguy hiểm. ESC không tăng lực kéo, do đó nó không cho phép vào cua nhanh hơn (mặc dù nó có thể tạo điều kiện cho việc vào cua được kiểm soát tốt hơn). Tổng quát hơn, ESC hoạt động trong giới hạn xử lý của xe và lực kéo giữa lốp xe và đường. Một thao tác liều lĩnh vẫn có thể vượt quá các giới hạn này, dẫn đến mất kiểm soát.

Xem thêm: Thematic Là Gì – Nghĩa Của Từ Thematic

Một số tên gọi khác

Kiểm soát ổn định điện tử (ESC) là thuật ngữ chung được công nhận bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), Hiệp hội kỹ sư ô tô Bắc Mỹ (SAE), Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các cơ quan chức năng khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe có thể sử dụng nhiều tên thương mại khác nhau cho ESC.

Chuyên mục: Hỏi Đáp