Bởi vì Epiphany chủ yếu được quan sát bởi chính thống giáo , Công giáo , và các Kitô hữu Anh giáo, nhiều tín đồ Tin Lành không hiểu ý nghĩa tâm linh đằng sau kỳ nghỉ này, một trong những lễ hội sớm nhất của nhà thờ Thiên chúa giáo.

Bạn đang xem: Epiphany là gì

Epiphany là gì?

Epiphany, còn được gọi là “Three Kings Day” và “Twelfth Day”, là một ngày lễ Kitô giáo kỷ niệm ngày 6 tháng 1. Nó rơi vào ngày thứ mười hai sau Giáng sinh, và cho một số giáo phái báo hiệu kết luận của mùa Giáng sinh.

( 12 ngày giữa Giáng sinh và Epiphany được gọi là “Mười hai ngày của Giáng sinh.”)

Mặc dù nhiều phong tục văn hóa và giáo phái khác nhau được thực hành, nói chung, lễ kỷ niệm biểu hiện của Thiên Chúa cho thế giới dưới hình thức xác thịt của con người qua Chúa Giêsu Kitô , Con của ông.

Epiphany có nguồn gốc ở phương Đông. Trong Kitô giáo phương Đông, Epiphany nhấn mạnh vào phép báp têm của Chúa Jêsus bởi Giăng (Ma-thi-ơ 3: 13-17; Mác 1: 9-11; Lu-ca 3: 21-22), với Đấng Christ bày tỏ chính mình cho thế gian là Con của Đức Chúa Trời :

Trong những ngày đó, Chúa Giêsu đến từ Nazareth xứ Galilê và được Gioan ở Gioan làm phép báp têm. Và khi anh ta bước ra khỏi nước, ngay lập tức anh ta nhìn thấy những thiên đường bị xé toạc và Thánh Linh giáng xuống anh như một con chim bồ câu. Và một tiếng nói đến từ thiên đàng, “Bạn là Con yêu dấu của tôi, với bạn tôi cũng hài lòng.” (Mác 1: 9–11, ESV)

Epiphany được giới thiệu vào Kitô giáo phương Tây trong thế kỷ thứ 4.

Từ Epiphany có nghĩa là “sự xuất hiện”, “biểu hiện” hay “sự mặc khải” và thường được liên kết trong các nhà thờ phương Tây với sự viếng thăm của những người khôn ngoan (Magi) cho đứa trẻ Christ (Ma-thi-ơ 2: 1-12). Thông qua Magi, Chúa Giêsu Kitô tiết lộ mình cho người ngoại bang:

Bây giờ sau khi Chúa Giêsu được sinh ra tại Bết-lê-hem của Giu-đa trong những ngày của Hê-rốt, vua nầy, những người thông thái từ phương đông đến Giê-ru-sa-lem, nói rằng: “Người nào đã sinh ra vua của người Do Thái ở đâu? Vì chúng ta đã thấy ngôi sao của mình khi nó đứng dậy và đã đến thờ phượng anh ta. ”

… Và nầy, ngôi sao mà họ đã thấy khi nó trồi lên trước mặt họ cho đến khi nó nghỉ ngơi ở nơi đứa trẻ ở đó.

… Và đi vào nhà, họ nhìn thấy đứa trẻ với Mẹ Maria, và họ ngã xuống và thờ phượng Ngài. Sau đó, mở kho báu của họ, họ cung cấp cho anh ta quà tặng, vàng và nhũ hương và myrrh.

Xem thêm: Cỏ Mỹ Là Gì

Xem thêm: Terminal Value Là Gì – Phân Loại Giá Trị Cuối Cùng

Trên Epiphany một số giáo phái kỷ niệm phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu biến nước thành rượu tại đám cưới tại Cana (Giăng 2: 1-11), biểu thị sự biểu hiện của Thiên Chúa của Chúa Kitô là tốt.

Trong những ngày đầu của lịch sử nhà thờ trước khi Giáng sinh được quan sát, các Kitô hữu tổ chức cả sự ra đời của Chúa Giêsu và phép báp têm của Ngài trên Epiphany. Lễ Epiphany tuyên bố với thế giới rằng một đứa trẻ được sinh ra. Đứa trẻ này sẽ lớn lên đến tuổi trưởng thành và chết như con chiên hiến tế . Mùa Epiphany mở rộng sứ điệp của Giáng Sinh bằng cách kêu gọi các tín hữu biểu lộ phúc âm cho toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm văn hóa độc đáo của Epiphany

Những người may mắn đã lớn lên trong một cộng đồng Hy Lạp chủ yếu như Tarpon Springs, Florida, có lẽ khá quen thuộc với một số lễ kỷ niệm văn hóa độc đáo gắn liền với Epiphany. Trong kỳ nghỉ nhà thờ cổ này, một số lượng lớn học sinh trung học sẽ bỏ học mỗi năm trên Epiphany để gặp nhiều bạn cùng lớp của họ – thanh niên tuổi từ 16 đến 18 của đức tin Chính thống Hy Lạp) – đi sâu vào vùng nước lạnh của Vịnh Xuân để lấy lại trân quý chéo.

Các “phước lành của vùng biển” và “lặn cho thập tự giá” nghi lễ là truyền thống lâu đời trong các cộng đồng chính thống Hy Lạp.

Một thanh niên có vinh dự phục hồi cây thánh giá nhận được một phước lành trọn vẹn truyền thống từ nhà thờ, chưa kể đến sự nổi tiếng trong cộng đồng.

Sau hơn 100 năm kỷ niệm truyền thống này, lễ hội Chính thống Hy Lạp hàng năm ở Tarpon Springs tiếp tục thu hút nhiều đám đông. Thật không may, nhiều nhà quan sát không hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau các nghi lễ Epiphany này.

Hôm nay ở châu Âu, lễ kỷ niệm Epiphany đôi khi cũng quan trọng như Giáng sinh, với người nổi tiếng trao đổi quà tặng trên Epiphany thay vì Giáng sinh, hoặc vào cả hai ngày lễ.

Epiphany là một bữa tiệc công nhận biểu hiện của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu, và của Chúa Kitô phục sinh trong thế giới của chúng ta. Đó là thời điểm để các tín đồ xem xét cách Chúa Jêsus hoàn thành vận mệnh của mình và cách các Kitô hữu có thể hoàn thành vận mệnh của họ nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp