Thuật ngữ encode là gì? Thường được được áp dụng với những video và và audio( file âm thanh). Nghe có vẻ “sang chảnh” lòng vòng thế thôi chứ khái niệm và cách sử dụng cực dễ nhé. Cùng Canada Goose Outlet khám phá khái niệm này nào.

Bạn đang xem: Encode video là gì

*

Encode là gì

Encode là gì?

Trước tiên encode được hiểu đơn giản là “giải nén âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số”. Hay nói cách khác là quá trình chuyển đổi các tập tin đa phương tiện từ định dạng chuẩn sang định dạng không chuẩn nhằm phục vụ mục đích lưu trữ, playback…

*

Encode là gì

Khác với convert là việc chỉ đưa video hoặc audio vào tập tin nén khác với các thông số mà bạn mong muốn. Tuy nhiên đối với Encode thì nó xác thực là tập hợp thao tác tác giải nén, chỉnh sửa video, rồi nén lại theo định dạng phù hợp. Với kết quả cho ra là 1 file, audio hoàn chỉnh có độ nét căng mà kích thước chỉ bằng 1/10 ban đầu. Chính điều này đã làm nhiều anh em yêu công nghệ thích thú.

Một số thuật ngữ khác về các định dạng

BitRate: ta có thể hiểu đơn giản rằng khi Bitrate tăng thì chất lượng cũng tăng. (Tất nhiên là cũng dẽ dừng ở một mốc nào đó thôi). Hay số lượng Bitrate quyết địng chất lượng video của bạn. Ngoài ra nó còn được hiểu hiểu là tần số đáp ứng khung hình.

 XviD MPEG4: là định dạng của các video thông thường trên mạng. Nó chính là mã nguồn mở, dựa trên định dạng DivX và chuẩn MPEG4. Dung lượng có thể hơi cao tuy nhiên lại cho chất lượng video tốt ở độ phân giải thấp. Được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm và có tính tùy biến cao là ưu điểm của loại định dạng anfy.

Xem thêm: Mechanism Là Gì – Transmission : Cơ Chế Tác động Là Gì

x264: là định dạng video nén mã nguồn mở. Được phát triển từ định dạng H264 và được nhiều nhóm phim HDrip chuyên dùng. Ưu điểm của định dạng này là cho chất lượng video tối đa, dung lượng chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 định dạng XviD mà chất lượng thì cứ gọi là ok nhé.

MKV: là dạng file đóng gói video và audio thành 1 file hoàn chỉnh( container). Nó có khả năng chứ nhiều file trong đó. Với các đặc điểm như: tỷ lệ nén cao, giải nén, đóng gói dễ dàng, hỗ trợ nhiều định dạng, tương thích với nhiều bộ giải mã hoặc với nhiều các chương trình media playerhooc trợ phục đề và chapter tốt… Với những ưu điểm này thì MKV vượt trội hơn hẳn so với MP4 và AVI.

Xem thêm: Tinh Dầu Là Gì – Tinh Dầu Nguyên Chất Là Gì

Như vậy với bài viết này chúng ta đã cùng nhau làm rõ encode là gì và các thuật ngữ có liên quan. Chúc anh em thành công trong việc nén các bộ phim yêu thích nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp