*

EMC (Tương thích điện từ) là khả năng của một hệ thống hoạt động chính xác trong môi trường mà không ảnh hưởng đến bất kỳ hệ thống nào khác hoặc chính nó.

Bạn đang xem: Emc là gì

Ngày nay, với sự mở rộng của các hệ thống điện và điện tử, việc chúng hoạt động mà không có sự tương tác với nhau trở nên quan trọng.

Ngoài ra, nhiễu âm thanh từ nguồn điện và không khí có thể gây ra hiệu ứng đáng lo ngại trên hệ thống điện tử của họ và cũng có thể phát ra tiếng ồn như vậy trong hệ thống điện tử của bạn.

Có một số tiêu chuẩn mà tất cả các hệ thống này phải tuân thủ để hoạt động cùng nhau và an toàn.

Ban đầu, các thí nghiệm của Marcon và các khái niệm về khả năng tương thích từ tính và nhiễu từ, xuất hiện vào cuối những năm 1800, đã mở đường cho công nghệ truyền thông xuyên Đại Tây Dương với sự trợ giúp của cáp khi các 1900 ra đời. Trong 1920, các bài viết kỹ thuật đầu tiên bắt đầu được viết và tần số vô tuyến trở thành một vấn đề quan trọng trong các hệ thống và thiết bị như động cơ và đường sắt trong những năm 1930.

2. Trong Thế chiến II, EMI đã trở thành một vấn đề lớn. Vấn đề về sự hiện diện và phát triển nhanh chóng của các bóng bán dẫn trong 1950, các mạch tích hợp trong 1960 và bộ vi xử lý trong 1970 đã được đưa lên hàng đầu. Xảy ra do kế hoạch tần số. Đánh dấu số và công nghệ mạch tích hợp đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Tại 1979, FCC được thành lập tại Hoa Kỳ và ban hành một số tiêu chuẩn về vấn đề này. Các xét nghiệm EMI – EMC cũng đã được thực hiện.

Nhiễu điện từ có thể được định nghĩa là bất kỳ nhiễu hoặc tín hiệu nào có nguồn gốc tự nhiên hoặc con người ở tần số vô tuyến dẫn đến giảm hiệu suất, suy giảm hoặc trục trặc của thiết bị điện và điện tử.

Để đưa ra ví dụ về nhiễu điện từ cuộc sống hàng ngày; can thiệp vào radio của cảnh sát trong khi nghe radio, điện thoại di động ảnh hưởng đến hệ thống ABS của xe, rò rỉ mạch in, tiếng ồn trên máy tính khi nói chuyện với điện thoại di động.

Để một thiết bị được coi là tương thích điện từ, 3 là điều cần thiết:

► Tránh can thiệp vào chính nó (tự tương thích).

► Không tìm cách can thiệp vào các thiết bị khác.

► Miễn nhiễm với nhiễu từ các thiết bị khác.

Hiện tượng nhiễu điện từ được quan sát do môi trường điện từ mà thiết bị bị ảnh hưởng. Tất cả các sự kiện điện từ xảy ra trong một vùng nhất định tạo thành môi trường điện từ của vùng đó. Các tác động chính của môi trường điện từ này có thể kể đến là EMI và EMC. Nếu chúng ta muốn mô tả đặc điểm của môi trường điện từ, chúng ta đi qua 2 yếu tố:

► Tần suất / Thời gian

► Biên độ (cường độ của năng lượng điện từ hoặc giá trị dòng điện, v.v.)

Các nguyên nhân chính của nhiễu điện từ là; Cáp chất lượng kém, các phần tử mạch in, rò rỉ tại các điểm kết nối, điện trở, tụ điện, cuộn cảm, thay thế phần tử, thiết bị cơ điện, phần tử mạch kỹ thuật số, công tắc cơ có thể được thực hiện.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễu điện từ là gì?

Biện pháp đầu tiên được thực hiện đối với EMI có thể là căn cứ. Mục đích của nối đất là để giảm sự xuất hiện của điện áp tần số vô tuyến có thể gây nhiễu điện từ.

Biện pháp thứ hai có thể được thực hiện là che chắn. Che chắn được thực hiện để cách ly một khu vực cụ thể khỏi môi trường điện từ bên ngoài hoặc để tránh rò rỉ môi trường điện từ bên trong.

Xem thêm: Superior Là Gì – Nghĩa Của Từ Superior

Một biện pháp khác là phương pháp ràng buộc. trái phiếu; Nếu nó được coi là kết nối điện giữa hai dây dẫn, phương pháp liên kết được sử dụng để giảm thiểu nhiễu điện từ, vì điểm tham chiếu ở cùng mức tại mỗi điểm của thiết bị. Điều này là do các kết nối tuyệt vời, tức là thiết kế của một mạch trở kháng thấp.

Một biện pháp khác có thể được thực hiện là lọc. Các bộ lọc có thể được thiết kế để ngăn chặn nhiễu điện từ từ dây dẫn. Một mạch lọc có thể được thiết kế cho mỗi mạch.

Biện pháp cuối cùng có thể được thực hiện là hệ thống dây điện. Cáp dẫn hướng tải đến năng lượng điện từ. Chúng tạo thành các phần dài nhất của hệ thống và do đó hoạt động như ăng ten để truyền tiếng ồn EMI từ môi trường.

Tương thích điện từ (EMC) là gì?

Khả năng tương thích điện từ có thể được định nghĩa là bất kỳ hiệu ứng nào được cung cấp trong việc tạo, truyền và tiếp nhận năng lượng điện từ và sẽ không tạo thành nhiễu điện từ.

Theo kết quả của các tiêu chuẩn, khả năng tương thích điện từ đã trở thành một tiêu chí rất quan trọng để tiếp thị một sản phẩm điện tử. ? Nếu một sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu tương thích điện từ của bất kỳ quốc gia nào, sản phẩm đó có thể không được bán tại quốc gia đó.

Do sự phát triển của công nghệ, khả năng tương thích điện từ trong thiết kế hệ thống hoặc thiết bị điện tử đã trở thành một tiêu chí thiết kế quan trọng như các tiêu chí thiết kế truyền thống khác.

Kể từ 1996, các tiêu chuẩn EMC đã trở thành bắt buộc đối với các thiết bị điện tử. Vì lý do này, các nhà sản xuất muốn bán sản phẩm của họ phải đặt dấu “CE” trên thiết bị của họ đã vượt qua các thử nghiệm khác nhau.

Kiểm tra xác minh EMI và EMC

Có nhiều thử nghiệm khác nhau về khả năng tương thích và nhiễu điện từ cả ở cấp độ thiết bị và ở cấp độ nền tảng và hệ thống. Các tiêu chí được sử dụng trong các thử nghiệm này được xác định là Tiêu chuẩn EMI – EMC. Các tiêu chuẩn này là yếu tố chính quyết định chất lượng điện từ của sản phẩm. Có hai yếu tố quan trọng trong các tiêu chuẩn:

► Giá trị giới hạn thử nghiệm.

► Phương pháp thử.

Các tiêu chuẩn riêng biệt có sẵn cho các thiết bị quân sự, trong khi các tiêu chuẩn riêng biệt có sẵn cho các thiết bị thương mại. Kiểm tra EMI – EMC có hai khía cạnh:

► Phát xạ

► Khả năng cảm ứng (Miễn dịch)

Kiểm tra khí thải cũng được thực hiện theo những cách khác nhau của 2. Ban đầu, các thử nghiệm phát xạ độ dẫn đo các thông số dòng điện và điện áp của thiết bị hoặc hệ thống. Trong khi đo các tham số này, dòng điện được đo bằng đầu dò hiện tại và điện áp được đo bằng LISN (Mạng ổn định trở kháng đường truyền).

Trong các thử nghiệm phát xạ bằng bức xạ, điện trường và từ trường được đo. Anten điện trường hoặc anten vòng cũng được sử dụng làm phương pháp đo. Cũng có thể sử dụng ăng-ten biconic (30 – 300 MHz), ăng-ten định kỳ (300 – 200 MHz) hoặc ăng-ten phễu (2.000 – 18.000 MHz).

Tất cả các phép đo này có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng Bộ thu EMI. Ngoài ra, đầu dò điện trường cũng có thể được sử dụng để đo các khu vực cao.

4 được sử dụng trong tất cả các thử nghiệm này.

Xem thêm: Ngân Hàng Hsbc Là Ngân Hàng Gì, Hsbc: Ngân Hàng Tnhh Mtv Hsbc Việt Nam

► Phòng chiếu

► Phòng bán phản quang

► Phòng phản chiếu đầy đủ

► Khu vực thử nghiệm mở

Phòng được sàng lọc là một khu vực cách ly với môi trường điện từ bên ngoài. Lồng Faraday là lớn nhất và là ví dụ đầu tiên về điều này. Phòng không phản chiếu là khu vực mà vật liệu hấp thụ sóng điện từ trên tường của nó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp