eGPU là gì? So với iDPU và dGPU thì eGPU có ưu điểm gì vượt trội? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời qua bài phân tích sau đây.

Bạn đang xem: Egpu là gì

GPU là bộ vi xử lý đồ họa, là phần quan trọng nhất của một card đồ họa (card rời hoặc card onboard). Các loại card này cũng thường được viết tắt là iGPU (integrated GPU) – card tích hợp, card onboard và dGPU (dedicated GPU) – card rời. Vậy còn eGPU là gì? 

*

eGPU LÀ GÌ?

eGPU là từ viết tắt của external GPU – có nghĩa là GPU rời, hay hiểu đơn giản là bộ xử lý đồ họa không nằm trong máy mà được gắn rời, gắn bên ngoài máy.

Cách hiểu của tên gọi này cũng đúng như bản chất và thực tế của nó. Tức là bộ xử lý đồ họa eGPU không nằm bên trong máy tính giống như iGPU hay dGPU mà nằm hoàn toàn bên ngoài và được kết nối với máy tính thông qua các cổng kết nối mPCIe (cổng wifi trên laptop), Express Card, M.2 (NGFF), thunderbolt 2 hay thunderbolt 3…

eGPU được coi như một giải pháp, một thiết kế được tạo ra để khắc phục những hạn chế của máy tính xách tay (đặc biệt là những chiếc máy tính siêu nhẹ, siêu nhỏ), dòng Ultrabook về không gian bên trong máy, nhiệt độ, thời lượng pin…

*

eGPU mang lại hiệu năng xử lý đồ họa cực mạnh

ƯU ĐIỂM CỦA eGPU LÀ GÌ?

Những con chip GPU trong máy tính xách tay phổ biến hiên nay thường có hiệu năng bị giảm hơn so với thông số kỹ thuật và thiết kế ban đầu. Lý do là vì hệ thống tản nhiệt của laptop làm việc không hoặc kém hiệu quả. Ngoài ra, việc phải chia sẻ bớt năng lượng của máy cho card nên dung lượng pin cũng thường thấp hơn mong đợi. Chính vì thế, chúng ta có thể thấy các GPU của máy tính cá nhân, máy tính xách tay thường yếu hơn khá nhiều so với GPU của các máy tính bàn.

Việc sử dụng card đồ họa của máy tính để bàn cho laptop từng được tính tới trước đây nhưng chưa thực sự khả thi do công nghệ chưa đủ hỗ trợ. Nhưng ngày nay, điều này đã hoàn toàn được thực hiện một cách đơn giản, giúp máy tính cá nhân và người dùng có được nhiều trải nghiệm cũng như được phục vụ tốt hơn, cụ thể:

Cung cấp khả năng xử lý đồ họa cao cấp hơnBạn có thể chơi game, thực hiện các công việc (thiết kế, sáng tạo nội dung…) của mình một cách tốt nhấtCác kiến trúc sư và nhà thiết kế chuyên nghiệp có thể tăng cường sức mạnh, khả năng xử lý đồ họa cho máy tính cá nhân của mình mà không còn bị phụ thuộc vào PCGiải quyết tối đa các vấn đề về không gian, tản nhiệt… của laptopPhù hợp hơn với các dòng máy siêu nhỏ, UltrabookHỗ trợ nhiều cổng kết nối

*

eGPU khá cồng kềnh và bất tiện khi phải mang đi xa

NHƯỢC ĐIỂM CỦA eGPU LÀ GÌ?

Không thực sự thuận tiện khi bạn phải di chuyển đi xa hoặc mang vác.Hiệu năng của eGPU kém hơn 10% – 15% so với GPU cùng loại gắn trực tiếp vào desktop. Do sức mạnh của laptop không đủ, kém hơn so với PC.Dock eGPU có giá thành khá caoViệc kết nối có thể gây ra lỗi với các phần khácCài đặt và hiệu chỉnh phức tạpSố lượng laptop được tối ưu để hỗ trợ eGPU chưa nhiều, phần lớn là những mẫu laptop cao cấp, đắt tiền

eGPU KẾT NỐI VỚI MÁY TÍNH THẾ NÀO?

Hiện tại eGPU có thể kết nối với laptop thông qua các cổng giao tiếp sau: 

1. Cổng mPCIe (cổng cắm card wifi trên laptop)

Đây là một trong những cách kết nối phổ biến nhất giữa eGPU với laptop hiện nay. Tuy nhiên nó cũng khá phiền vì người dùng buộc phải tháo vỏ máy, tháo card Wifi…

Hoặc bất tiện hơn nữa là với một số dòng máy được thiết kế đặc biệt để chỉ nhận card chính hãng như Dell Latitude, HP Elitebook hay là Lenovo Thinkpad… thì điều này sẽ không thể thực hiện.

2. Cổng Express Card

Là một trong những giao thức kết nối khá thuận tiện vì eGPU có thể cắm trực tiếp với laptop thông qua cổng EC34 hoặc EC54 trên máy mà không cần tháo vỏ.

Xem thêm: Chạn Vương Là Gì – Tại Sao Gọi Là Chạn Vương

Các cổng EC 34 và EC 54 hiện nay phổ biến trên các dòng máy tính, laptop doanh nhân và máy trạm.

3. Cổng M.2 (NGFF)

Cũng giống như cổng mPCIe, cách thực hiện này cũng yêu cầu người dùng phải tháo rời vỏ máy và chỉ có trên những chiếc laptop được trang bị bộ xử lý Intel Core i thế hệ 4 trở lên và có băng thông lớn hơnn cổng mPCIe.

4. Cổng Thunderbolt

Đây là cách kết nối tốt nhất nhưng cũng khá bất khả thi tại Việt Nam hiện nay. Do cổng Thunderbolt tuy có băng thông lớn nhưng giá thiết bị lại quá đắt và các dòng laptop được trang bị cổng thunderbolt vẫn chưa thực sự phổ biến

CHÚ Ý:

eGPU không thể thực hiện kết nối qua cổng USB vì băng thông cổng này không đủ lớn để nó hoạt động.

*

eGPU được coi là tương lai mới của công nghệ

SO SÁNH eGPU VỚI iGPU VÀ dGPU

Như vừa nói ở trên, tính năng của các GPU là như nhau. Nhưng eGPU cho hiệu năng xử lý đồ họa tốt hơn, đồng thời cũng có nhiều vấn đề phát sinh hơn. 

Trong khi đó, các iGPU và dGPU có thể không cho hiệu năng và sức mạnh bằng nhưng lại đơn giản hơn, không gây lỗi và giá thành cũng không đắt như eGPU.

Xem thêm: Fractal Là Gì – 7 Công Cụ Tạo Fractal Miễn Phí

Chính vì thế, việc sử dụng GPU loại nào hay eGPU, iGPU và dGPU, cái nào tốt hơn không quan trọng bằng việc sử dụng nó để làm gì và khả năng, điều kiện về tài chính của bạn tới đâu?

PHÂN LOẠI eGPU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. EXP GDC Beast

Xuất xứ: Trung QuốcKết nối với laptop qua các cổng mPCIe, EC 34 và 54, NGFFNhờ có giá thành hợp lý nên loại eGPU này đang khá phổ biến tại Việt Nam

2. PE4C

Xuất xứ: Đài LoanKết nối với laptop thông qua cổng mPCIe, EC và NGFFTuy có chất lượng được đánh giá tốt hơn EXP GDC, nhưng tính năng thì tương tự

3. Akitio Node

Xuất xứ: Nhật (bị mua lại bởi Other World Computing – Mỹ)Kết nối qua cổng ThunderboltGiá cao nhất nên vẫn là một sản phẩm hiếm gặp tại thị trường nội địa

Ngoài ra còn có Gigabyte AORUS kết nối qua cổng Thunderbolt 3 và Alienware Graphics Amplifier được thiết riêng để kết nối PCIe với các dòng máy tính Alienware, không sử dụng được với laptop thông thường.

*

Một trong số các eGPU phổ biến hiện nay

NÊN SỬ DỤNG eGPU NÀO?

Việc sử dụng eGPU không phải là điều bắt buộc, hơn nữa nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào mục đích sử dụng, tính chất công việc và khả năng tài chính của bạn. 

Ngoài ra, với các eGPU kết nối qua cổng mPCIe hoặc M.2 cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bạn “động chạm” tới các phần bên trong máy và việc cài đặt phần mềm, tinh chỉnh để eGPU có thể hoạt động tốt, hiệu quả cũng không phải đơn giản. 

TỔNG KẾT

Cho tới khi việc trang bị và sử dụng cổng kết nối Thunderbolt 3 trở nên phổ biến, các thiết bị này cũng có giá rẻ hơn thì có lẽ công nghệ và việc sử dụng eGPU cũng sẽ được thay đổi. Còn hiện tại, đây vẫn là một điều xa xỉ mà không phải ai cũng nên, cần và có thể sử dụng. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp