Bạn đã bao giờ thắc mắc Effortless English có nghĩa là gì? Nếu dịch theo đúng nghĩa đen, Effortless English được hiểu là học tiếng Anh mà không cần nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, từ “Effortless” ở đây không có nghĩa là học tiếng Anh một cách lười biếng và không cần cố gắng. Ngược lại, Effortless English là kết quả đến từ rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng học tiếng Anh hàng ngày của bạn.

Bạn đang xem: Effortless là gì

Mục tiêu hướng tới của Effortless English là giúp đỡ người học tiến bộ nhanh và nói tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng, không bị gượng ép, căng thẳng hay lo lắng.
Thực tế cho thấy, nhiều người học tiếng Anh phải mất rất nhiều công sức để nói tốt tiếng Anh như học liên tục hàng ngày trong vài tiếng đồng hồ, thường trực bên cạnh là cuốn từ điển khổng lồ để tra nghĩa từ mới hay nhồi nhét vào đầu hàng tá cấu trúc ngữ pháp. Sự thực là kết quả họ nhận được lại không hề như mong muốn. Chúng ta vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi nghe và nói tiếng Anh.
Hơn 10 năm học tiếng Anh từ cấp tiểu học, trung học cơ sở lên đến đại học, hầu hết chúng ta đều tập trung vào học ngữ pháp trước. Hầu hết các trường học, ở khắp mọi nơi trên thế giới, sử dụng phương pháp dịch ngữ pháp. Như tên của phương pháp này, trọng tâm là phân tích ngữ pháp và ghi nhớ từ vựng đã dịch. Phương pháp này khiến tiếng Anh trở thành một chuỗi dài những công thức ngữ pháp vô tận và học sinh luôn luôn phải ghi nhớ. Tất nhiên, mỗi công thức ngữ pháp đều có trường hợp ngoại lệ và những trường hợp này học sinh đương nhiên phải học thuộc.

*

Các trường học sử dụng phương pháp dịch ngữ pháp bởi vì nó có thể mang tính học thuật và trang trọng. Phương pháp dịch ngữ pháp phù hợp với cách dạy hầu hết các môn trong trường học, với sách giáo khoa, bài giảng, ghi chú và các bài kiểm tra. Vấn đề duy nhất, có thể bạn đã được trải nghiệm, đó là cách học này không hề hiệu quả. Trong giao tiếp thực tế, không có thời gian để suy nghĩ về ngữ pháp và những trường hợp đặc biệt của nó. Mặc dù học sinh không nói tiếng Anh lưu loát được, các trường học vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp này. Sau đó, khi việc học ngữ pháp đã trở nên quá nhàm chán, một số trường đã bổ sung thêm các hoạt động giao tiếp vào chương trình giảng dạy của họ.

Xem thêm: Phim Cổ Trang Tiếng Anh Là Gì, Tên Các Thể Loại Phim Bằng Tiếng Anh

Đôi khi các giáo viên chia học sinh thành cặp hoặc nhóm và nhiệm vụ của họ là phải đọc hoặc lặp lại các bài đối thoại trong một cuốn giáo trình. Lỡ như có đọc sai, ngay lập tức bạn bị biến thành trò cười của bạn bè cùng lớp, từ đó nhen nhóm tâm lý ngại ngùng và xấu hổ mỗi khi bạn phải nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, các hoạt động “tập nói” này không hề giống với giao tiếp tiếng Anh thực sự, nó không hề tự nhiên. Chính vì vậy, thật dễ hiểu là số người không thể giao tiếp được tiếng Anh vẫn không hề thay đổi so với trước kia.
Việc giảng dạy tiếng Anh chính quy tại các cấp đang đi ngược lại so với quy trình học một ngôn ngữ mới. Bạn hãy hình dung cách một đứa bé học tiếng, bắt đầu từ việc Nghe người khác nói liên tục trong một khoảng thời gian dài, sau đó bắt chước Nói lại, rồi mới đến tập Đọc và tập Viết. Học tiếng Anh cũng vậy, chúng ta chỉ có thể thành công nếu thực hiện đúng các bước tuần tự nói trên một cách tự nhiên.
Phương pháp Effortless English của tiến sĩ A.J Hoge hướng tới việc học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, khiến cho người học cảm thấy thích thú, thoải mái và không hề có cảm giác ép buộc hay căng thẳng. Effortless English được truyền cảm hứng từ ý tưởng của Đạo Giáo, “wu wei” hay còn gọi là nỗ lực không mệt nhọc. Đó là trạng thái trôi chảy mà bạn có thể tốn nhiều nỗ lực nhưng hoàn toàn tự nhiên, không mệt mỏi hay cảm thấy bị ép buộc. Người học hoàn toàn không bị áp lực bởi những suy nghĩ như phải học được “20 từ vựng mỗi ngày”, “5 cấu trúc câu”, …mà vẫn có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát.

*

Việc này xuất phát từ nguyên lý quan trọng của phương pháp Effortless English, trong đó cho rằng thành công của việc học tiếng Anh chủ yếu đến từ yếu tố Tâm lý. Học tiếng Anh với một trạng thái tâm lý thoải mái, tỉnh táo, kiến thức sẽ dễ dàng được lưu vào não bộ của bạn một cách tự nhiên. Và sau một thời gian áp dụng Effortless English,
Bạn có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát.Bạn không cần đấu tranh suy nghĩ khi bạn nói tiếng Anh.Bạn cũng sẽ không cảm thấy lo lắng hay căng thẳng.

Xem thêm: lục phiến môn là gì

Bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình một cách mạch lạc rõ ràng.Bạn thể hiện cảm xúc của mình một cách mạnh mẽ.Bạn tập trung vào việc kết nối với những người khác, chứ không phải việc liên kết các động từ ra sao, sử dụng từ vựng thế nào. Bạn hoàn toàn tận hưởng quá trình nói tiếng Anh khi bạn làm việc, học tập và du lịch.

*

*

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp