2019

Tất cả chúng ta đều biết về ROM tức là Bộ nhớ chỉ đọc có chứa dữ liệu cần thiết để khởi động hệ thống máy tính. Nó là một bộ nhớ không bay hơi và không thể sửa đổi dễ dàng hoặc thậm chí đôi khi không. Nhưng ROM hiện đại có thể bị xóa và lập trình lại theo một cách nào đó. Hôm nay chúng tôi đã sửa đổi phiên bản ROM là EPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể xóa) và EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể xóa bằng điện). EPROM và EEPROM có thể bị xóa và lập trình lại một lần nữa nhưng với tốc độ rất chậm. Việc xóa đòi hỏi thiết bị đặc biệt và có thể được thực hiện trong một số lần giới hạn.

Bạn đang xem: Eeprom là gì

Cả EPROM và EEPROM đều có thể xóa được và có thể được lập trình lại, nhưng điểm khác biệt cơ bản giữa chúng là EPROM bị xóa bằng tia Ultra violet trong khi đó, EEPROM có thể bị xóa bằng tín hiệu điện . Hãy để chúng tôi thảo luận về sự khác biệt giữa EPROM và EEPROM với sự trợ giúp của biểu đồ so sánh được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhEPROMEEPROM
Căn bảnTia cực tím được sử dụng để xóa nội dung của EPROM.Nội dung EEPROM được xóa bằng tín hiệu điện tử.
Xuất hiệnEPROM có một cửa sổ tinh thể thạch anh trong suốt ở trên cùng.EEPROM hoàn toàn được bọc trong một hộp nhựa mờ.
Đã xóa và lập trình lạiChip EPROM phải được gỡ bỏ khỏi mạch máy tính để xóa và lập trình lại BIOS máy tính.Chip EEPROM có thể được xóa và lập trình lại trong mạch máy tính để xóa và lập trình lại nội dung của BIOS máy tính.
Công nghệEPROM là một công nghệ cũ hơn.EEPROM là phiên bản hiện đại so với EPROM.

Xem thêm: Hữu Xạ Tự Nhiên Hương Là Gì, Hữu Xạ Tự Nhiên Hương Hương Là Gì

Định nghĩa của EPROM

Mặc dù ROM (Bộ nhớ chỉ đọc) và PROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình) không tốn kém nhưng việc thay đổi chúng theo thời gian sẽ làm tăng thêm chi phí. Để khắc phục EPROM này đã được giới thiệu. EPROMbộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình xóa được . EPROM được phát minh bởi Dov Frohman vào năm 1971 tại Intel .

EPROM là bộ nhớ không biến đổi, giữ lại dữ liệu ngay cả sau khi tắt nguồn. EPROM chứa BIOS máy tính được sử dụng trong quá trình khởi động máy tính. Đó là bộ nhớ chỉ đọc có nội dung có thể bị xóa bằng cách phơi chip EPROM dưới ánh sáng cực tím . EPROM có thể được nhận ra dễ dàng vì có một nắp cửa sổ tinh thể thạch anh trong suốt ở đầu chip này.

EPROM là một loạt các bóng bán dẫn cổng nổi . Mỗi bóng bán dẫn được lập trình riêng bằng cách sử dụng một thiết bị điện tử cung cấp điện áp cao hơn điện áp bình thường được sử dụng trong các mạch kỹ thuật số. Sau khi được lập trình, EPROM giữ lại dữ liệu tối thiểu tới 10 năm, nhiều người trong số họ cũng giữ lại dữ liệu lên tới 35 năm hoặc hơn. Các khe cửa sổ tinh thể thạch anh được bao phủ bởi nhãn dính để tránh sự tiếp xúc của tia UV hoặc đèn flash máy ảnh.

EPROM có thể bị xóa một số lần giới hạn . Như trong mỗi lần tẩy, silicon dioxide quanh cổng tích lũy thiệt hại khiến con chip không đáng tin cậy sau vài nghìn lần tẩy.

Định nghĩa của EEPROM

EEPROMbộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện . Giống như EPROM, EEPROM có thể bị xóa và lập trình lại, nhưng sự khác biệt nằm ở cách xóa nội dung trong cả hai. Giống như trong EPROM, nội dung bị xóa bằng cách phơi nó ra ánh sáng tia cực tím, nhưng trong EEPROM, nội dung bị xóa bởi các tín hiệu điện .

George Perlogos đã phát minh ra EEPROM vào năm 1978 dựa trên công nghệ của EPROM. EEPROM là bộ nhớ không bay hơi giữ lại nội dung của nó ngay cả khi tắt nguồn . Nó lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu được sử dụng cho BIOS máy tính . Nó là một sự thay thế cho PROM và EPROM.

EPROM cho phép bạn thay đổi BIOS của máy tính mà không cần tháo chip EEPROM khỏi máy tính. EEPROM có thể bị xóa trong mạch bằng cách áp dụng các tín hiệu lập trình đặc biệt . EEPROM cũng được tổ chức dưới dạng các bóng bán dẫn cổng nổi .

Giống như EPROM, EEPROM có một cuộc sống hạn chế, nó có thể bị xóa và lập trình lại lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn lần, và do đó, một cuộc sống của EEPROM trở thành mối quan tâm quan trọng trong khi thiết kế EEPROM.

Sự khác biệt chính giữa EPROM và EEPROM

Sự khác biệt chính giữa EPROM và EEPROM nằm ở phương pháp xóa nội dung bên trong chúng, nội dung của EPROM bị xóa bằng cách phơi chip EPROM ra đèn UV trong khi nội dung của EEPROM bị xóa bằng cách áp dụng tín hiệu điện cho chip.EPROM có thể dễ dàng được nhận ra bởi vẻ ngoài của nó vì nó có nắp cửa sổ bằng pha lê thạch anh trong suốt ở đầu chip để tiếp xúc với tia UV, trong khi EEPROM được bọc hoàn toàn bên trong vỏ nhựa mờ .Để xóa và lập trình lại EPROM, chip phải được gỡ bỏ và lấy ra khỏi máy tính. Mặt khác, chip EEPROM bị xóa và lập trình lại trong mạch của chính máy tính .EPROM là ROM có thể lập trình lại đầu tiên trong khi đó, EEPROM là phiên bản thay thếhiện đại của EPROM.

Xem thêm: Streamer Là Gì – Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Streamer

Điểm tương đồng:

Cả hai có thể được xóalập trình lại .Cả hai đều có nội dung của BIOS máy tính .Cả hai đều có cuộc sống hạn chế .

Phần kết luận:

EPROM là sự thay thế cho ROM và PROM vì ROM và PROM rẻ hơn nhưng việc thay đổi chúng theo thời gian sẽ làm tăng thêm chi phí và người dùng không thể thay đổi nội dung của BIOS. Vì vậy, EPROM đã được phát triển để khắc phục nhược điểm của ROM và PROM. Tuy nhiên, EEPROM là phiên bản hiện đại của EPROM

Chuyên mục: Hỏi Đáp