Editor theo nghĩa tiếng Anh chính là biên tập viên là những người chuyên tổng hợp, sản xuất, biên soạn, chỉnh sửa lại bản thảo, văn bản hay bất kỳ một nội dung nào. 

Bạn có hiểu Editor là gì không? Chắc chắn khi nghe tới thuật ngữ này sẽ rất nhiều bạn thắc mắc trong lòng. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Editor là gì?

Editor là một trong những ngành nghề cực hot hiện nay phải sử dụng chất xám để làm việc. Trong tiếng anh thì Editor có nghĩa là chỉnh sửa, biên soạn, sản xuất, xây dựng bản thảo, văn bản hay bất kỳ một nội dung nào trong mọi lĩnh vực.

Bạn đang xem: Edit là gì

*

Editor là gì?

Người đảm nhiệm editor sẽ chịu trách nhiệm phần nội dung nhằm chỉnh sửa và tổng hợp lại những sản phẩm được tạo ra hoàn chỉnh và ấn tượng. Hiện nay, có rất nhiều tính năng mới hiện đại hỗ trợ quá trình editor ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, editor được biết đến như một người biên tập chuyên chỉnh sửa những yếu tố phương tiện cơ bản như: video, film,… mọi thứ liên quan đến quá trình chỉnh sửa tác phẩm cũng đều được coi là hoạt động của editor. Thậm chí, editor hiện nay được phát huy một cách đa dạng hơn cũng như mức lương ấn tượng hơn tùy vào năng lực và khả năng sáng tạo.

»»» Tìm hiểu: Tổng hợp kỹ năng Content mới nhất hiện nay cho các ứng viên.

Xem thêm: điểm Sàn Là Gì – điểm Chuẩn Là Gì

Công việc cụ thể của editor

Công việc của các vị trí editor

Công việc của một editor rất đa dạng và được chia thành từng vị trí công việc khác nhau:

Trưởng ban biên tập: Chịu trách nhiệm xác định nội dung và đưa ra phương hướng, chiến dịch xây dựng nội dung để người nắm quyền trong nhóm Editor hiểu được vấn đề. Trợ tá biên tập: là một 1 những vị trí chỉ đạo của một tạp chí hoặc một tờ báo, tập san chịu trách nhiệm phân công và chia sẻ với đội ngũ viết bài. Khai thác nội dung từ phóng viên, cộng tác viên để tìm kiếm nội dung cũng như làm theo chỉ đạo của sản xuất và biên soạn. Biên tập sách: đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình soạn thảo và chỉnh sửa văn bản. Biên tập sửa bài: hỗ trợ biên tập chỉnh sửa và trực tiếp xem xét và đánh giá bài vở sao cho phù hợp.

*

Công việc của các vị trí editor

»»» Tìm hiểu: Các để tạo CV xin việc hoàn hảo cho mọi ứng viên ngành content.

Công việc của video/film editor 

Để có những sản phẩm video cần phải đòi hỏi đội ngũ editor hoạt động không ngừng nghỉ. Từ khi bắt đầu lên ý tưởng kịch bản, lựa chọn nhân vật, quay phim, kỹ thuật, dựng phim, hậu cần, đạo diễn,… để ra một sản phẩm bắt buộc phải có đầy đủ đội ngũ như vậy nhưng người sẽ không bao giờ thiếu chính là editor.

Xem thêm: Extension Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Công việc chính của editor chính là sử dụng các công cụ phần mềm máy tính hoặc thiết bị công nghệ kỹ thuật để có thể cắt bỏ những đoạn phim không cần thiết để ghép nối lại những đoạn phim thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Để editor tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh cần phải dựa trên nguyên tắc các tiết nhịp điệu hợp lý để có thể tạo ra những hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng đa dạng.

*

Công việc của video/film editor

Công việc cụ thể của một editor video chính là:

Đọc rõ kịch bản, tham gia góp ý chỉnh sửa, thảo luận cùng đạo diễn để nắm rõ nội dung. Trực tiếp tham gia vào các buổi ghi hình để làm rõ từ hình ảnh đến bố cục trong phim. Quản lý và lưu lại những dữ liệu phim đã quay xong. Lựa chọn những cảnh đẹp nhất và sắp xếp thô theo sâu chuỗi thứ tự hình ảnh thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Làm việc trực tiếp với biên tập hiệu ứng, ánh sáng, âm thanh, tiếng động, lời thoại chỉnh sửa cân đối và phù hợp hài hòa. Xem lại phim, chỉnh sửa hoàn chỉnh thành một bản dựng thô chỉnh sửa theo những yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết cũng như nắm được editor là gì? Những công việc từng vị trí được phân chia rõ ràng khi thực hiện nhiệm vụ editor. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp