Nội dung bài viết

1 Lợi ích sức khỏe và rủi ro của edamame (đậu nành non)1.1 Những lợi ích của đậu nành non1.1.1 Giúp giảm các bệnh về não liên quan đến tuổi tác1.1.2 Bệnh tim mạch1.1.3 Ung thư vú và tuyến tiền liệt1.1.4 Trầm cảm1.1.5 Bệnh tiểu đường1.1.6 Khả năng sinh sản1.1.7 Mức năng lượng1.1.8 Viêm1.1.9 Các vấn đề liên quan đến mãn kinh1.2 Dinh dưỡng1.2.1 Lượng cung cấp cho một người từ edamame1.3 Cách chọn mua và chế biến edamame1.3.1 Công thức nấu ăn1.3.2 Bí quyết từ một chuyên gia dinh dưỡng1.4 Rủi ro1.5 Kết luận về lợi ích sức khỏe và rủi ro của edamame 
Lợi ích sức khỏe và rủi ro của edamame (đậu nành non)

*

Edamame hay còn gọi là đậu nành non, đậu nành Nhật hay đậu lông.

Lợi ích sức khỏe và rủi ro của edamame là gì? Sau đây chúng ta cùng đi giải đáp các thắc mắc đó cho bạn một cái nhìn toàn diện về edamame (hay còn gọi là đậu nành non).

Edamame là một loại đậu nành non. Đậu Edamame là một loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ phổ biến dựa trên thực vật. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Người ta thu hoạch đậu edamame trước khi chúng chín hoặc cứng lại. Chúng có vỏ tươi.

Đậu Edamame tự nhiên không chứa gluten và ít calo, không chứa cholesterol. Chúng là nguồn cung cấp protein, sắt và canxi tuyệt vời.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe của edamame. Một số cách thêm nó vào chế độ ăn uống.

Những lợi ích của đậu nành non

Các nhà nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thực phẩm đậu nành với nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác, lối sống. Điều này nhằm cải thiện sức khỏe nói chung.

Giúp giảm các bệnh về não liên quan đến tuổi tác

*

Edamame có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não liên quan đến tuổi tác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ isoflavone đậu nành có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức .

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc điều trị bằng isoflavone đậu nành có thể giúp cải thiện về tư duy và nhận thức. Chẳng hạn như cải thiện trí nhớ. Đồng thời tăng sự lưu loát trong lời nói.

Một nghiên cứu liên quan đến 65 người mắc bệnh Alzheimer đã không xác nhận những phát hiện này.

Tuy nhiên, từ một phân tích tổng hợp đã kết luận rằng isoflavone đậu nành có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức sau khi mãn kinh. Các tác giả cho rằng nên có công việc tiếp theo đối với những người tham gia thử nghiệm để xem xét tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer sau này trong cuộc sống.

Bệnh tim mạch

Một số nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng rằng protein đậu nành có các đặc tính có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL). Hoặc giảm mức cholesterol xấu trong máu của một người.

Đậu nành cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch thông qua hàm lượng chất xơ, hàm lượng chất chống oxy hóa và các cơ chế khác.

Mọi người cũng có thể tiêu thụ các sản phẩm đậu nành thay thế cho các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo. Điều này giúp cải thiện mức cholesterol.

Hầu hết các chất béo có trong thực vật là không bão hòa. Trong khi chất béo động vật có xu hướng bão hòa. Tiêu thụ chất béo bão hòa có thể gây ra bệnh tim và các vấn đề tim mạch khác.

Ung thư vú và tuyến tiền liệt

Có nhiều tranh cãi về tác dụng của đậu nành đối với nguy cơ ung thư vú. Một số isoflavone trong đậu nành, được gọi là phytoestrogen. Chúng dường như hoạt động theo cách tương tự như estrogen. Nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú rõ rệt nhất.

Các nghiên cứu về phụ nữ ở châu Á, ngược lại, lại cho rằng đậu nành có thể làm giảm nguy cơ. Một lý do cho điều này có thể là do genistein, isoflavone chính trong đậu nành.

Bạn đang xem: Edamame là gì

Xem thêm: Tháng Tiếng Anh Là Gì, Tháng Và Mùa Trong Tiếng Anh

Xem thêm: đầu Cơ Là Gì – Speculation / đầu Cơ

Chúng chứa các đặc tính chống oxy hóa có thể ức chế, thay vì làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nhiều bằng chứng cho đến nay không cho thấy các sản phẩm đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. Lợi ích của việc tiêu thụ đậu nành có thể lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.

Ngoài ra, một đánh giá và phân tích tổng hợp cho thấy tiêu thụ sản phẩm đậu nành có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trầm cảm

Edamame chứa folate. Đây là một hợp chất mà cơ thể cần để sản xuất DNA và phân chia tế bào thích hợp.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một lượng folate đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm.

Nó thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn các chất gọi là homocysteine ​​hình thành trong cơ thể.

Nồng độ homocysteine ​​cao có thể ngăn máu và các chất dinh dưỡng khác đến não. Do đó chúng có thể cản trở việc sản xuất hormone serotonin tốt. Hormone này giúp cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và chứng thèm ăn.

Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có được lợi ích từ tiêu thụ các sản phẩm đậu nành không đường, chẳng hạn như edamame.

Các nhà khoa học đã tổng hợp kết quả của 43.176 người trong 5 – 7 năm. Họ tìm thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn ở những người tiêu thụ các sản phẩm đậu nành không đường. Trong khi những người ăn các sản phẩm ngọt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế. Vì vậy cần có thêm nghiên cứu để xác định xem việc ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Khả năng sinh sản

Một số người cho rằng tiêu thụ nhiều sắt và protein từ các nguồn thực vật. Ví dụ như edamame, rau bina , đậu, bí ngô, cà chuacủ cải đường . Tiêu thụ chúng có thể thúc đẩy khả năng sinh sản hoặc giảm nguy cơ rối loạn rụng trứng.

Edamame là một nguồn tốt cung cấp sắt, folate và protein dựa trên thực vật.

Có một sự liên quan rõ ràng giữa khả năng sinh sản và lượng axit folic, chất béo không bão hòa đa và thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường nhận thức về tác động của chế độ ăn uống lành mạnh đối với các vấn đề sinh sản.

Mức năng lượng

Việc thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng năng lượng.  Điều này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Edamame là một nguồn cung cấp tuyệt vời của sắt. Cùng với đó là đậu lăng, rau bina và trái cây sấy khô.

Viêm

Edamame chứa choline, một chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B. Nó góp phần cải thiện giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

Choline có thể giúp giảm viêm xảy ra khi một người bị hen suyễn .

Một nghiên cứu trên chuột cho rằng choline có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm dẫn đến bệnh tim mạch.

Nhưng phát hiện trên không xác nhận rằng ăn choline từ edamame sẽ có những lợi ích này. nhưng nó có thể mang lại sự ngăn ngừa.

Ngược lại, thiếu hụt choline có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, xơ vữa động mạch và có thể rối loạn thần kinh.

Một chén đậu edamame cả vỏ sẽ cung cấp 16% nhu cầu hàng ngày của một người đối với choline.

Các vấn đề liên quan đến mãn kinh

Tác dụng giống như estrogen của isoflavone trong đậu nành. Nó có thể giúp làm giảm tác động của thời kỳ mãn kinh. Một đánh giá năm 2016 kết luận rằng isoflavone đậu nành có thể làm chậm quá trình thoái hóa xương và cải thiện sức mạnh của xương.

Trong một nghiên cứu khác từ năm 2017 cho rằng. Những phụ nữ được điều trị bằng isoflavone đậu nành trong 12 tuần đã cho biết các triệu chứng mãn kinh ít hơn. Chúng bao gồm mệt mỏi, bốc hỏa, trầm cảm và khó chịu so với những người không dùng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp