Nền kinh tế đen (tiếng Anh: Black Economy) là một phần trong hoạt động kinh tế của một quốc gia bắt nguồn từ các nguồn nằm ngoài các qui tắc và qui định của quốc gia về thương mại.

Bạn đang xem: Economy là gì

*

Hình minh họa

Nền kinh tế đen (Black Economy)

Khái niệm

Nền kinh tế đen trong tiếng Anh là Black Economy.

Nền kinh tế đen là một phần trong hoạt động kinh tế của một quốc gia bắt nguồn từ các nguồn nằm ngoài các qui tắc và qui định của quốc gia về thương mại. Các hoạt động có thể là hợp pháp hoặc bất hợp pháp tùy thuộc vào hàng hóa và/hoặc dịch vụ nào có liên quan.

Nền kinh tế đen có liên quan đến khái niệm thị trường chợ đen. Theo cùng một cách mà một nền kinh tế được tạo thành từ nhiều thị trường liên quan tương tự như một tổng thể tích hợp, nền kinh tế đen được tạo thành từ tập hợp các thị trường đen khác nhau trong một nền kinh tế.

Nội dung về nền kinh tế đen

Người ta hoạt động trong các nền kinh tế đen để buôn bán hàng lậu, tránh thuế và các qui định, hay kiểm soát hoặc phân phối giá. Thông thường, thị trường chợ đen nổi lên khi chính phủ hạn chế hoạt động kinh tế đối với hàng hóa và dịch vụ cụ thể bằng cách khiến cho giao dịch bất hợp pháp hay việc đánh thuế vào các mặt hàng trở thành hợp pháp.

Xem thêm: Tải Game đảo Rồng – Tải Game Dragon City Mod Menu, One Hit V10

Ví dụ về nền kinh tế đen: Một công nhân xây dựng được trả lương dưới mức thỏa thuận thì sẽ không bị khấu trừ thuế, chủ doanh nghiệp cũng không phải trả thuế cho thu nhập của anh ta. Công việc xây dựng là hợp pháp nhưng việc không nộp thuế lại là một sự kiện trong nền kinh tế đen.

Do trốn thuế hoặc tham gia vào hoạt động thị trường chợ đen là bất hợp pháp nên những người tham gia vào hành vi đó thường sẽ cố gắng che giấu các hoạt động của mình với chính phủ hoặc cơ quan quản lí.

Những người tham gia nền kinh tế đen lựa chọn giao dịch bất hợp pháp bằng tiền mặt vì việc sử dụng tiền mặt sẽ không để lại dấu vết. Các kiểu hoạt động ngầm khác nhau được phân biệt dựa trên các qui tắc thể chế mà họ vi phạm.

Xem thêm: Ambivert Là Gì – đặc điểm Của Nhóm Người Ambivert

Nền kinh tế đen bao gồm nhiều thị trường bí mật phi tập trung. Những nền kinh tế ngầm này tồn tại ở khắp mọi nơi trên thị trường tự do. Những người tham gia vào các hoạt động kinh tế ngầm thường lách luật, trốn chạy hoặc bị loại ra khỏi hệ thống thể chế của các qui tắc, quyền, qui định và hình phạt thực thi chi phối các bên trên tham gia sản xuất và trao đổi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp