Thời gian qua có khá nhiều bạn sau khi xem tài liệu, hay sử dụng phần mềm chuẩn đoán Ford IDS và Mazda IDS có chung 1 thắc mắc là hộp PCM là hộp gì, nó có điểm giống và khác nhau như thế nào so với hộp ECM?

Bài viết sau sẽ giải đáp cho mọi người những khúc mắc về điều này.

Bạn đang xem: Ecm là gì

*
*
*
*

Sơ đồ hộp PCM trên Hyundai Santafe

Còn riêng với những dòng xe không tích hợp hộp động cơ và hộp số chung (tách rời) thì được gọi là PCM và TCM.

Với các dòng xe của Honda, thay vì để dễ dàng phân biệt PCM hay ECM thì hãng này luôn để ký hiệu là ECM/PCM. Vậy nên cho dù là số tự động hay xe số sàn đều được gọi chung là ECM/PCM. Đa số hãng xe này thường tích hợp 2 hộp vào một.

Xem thêm: Rebel Là Gì – Nghĩa Của Từ Rebel, Từ

Đối với các dòng xe GM, Daewoo và Chevrolet hầu như không bao giờ tích hợp 2 hộp này vào 1, nghĩa là những hãng xe này luôn sử dụng 2 hộp riêng biệt ECM và TCM, giao tiếp với nhau nhờ mạng Can (Controller Area Network) và thuật ngữ PCM không được dùng đến.

Còn riêng dòng xe Lexus và Toyota, hai hãng xe này dường như không sử dụng thuật ngữ PCM và TCM. Hãng xe này cho dù có tích hợp 2 hộp lại với nhau hay không đi chăng nữa họ vẫn chỉ gọi hộp số đó là ECM hoặc Engine ECU.

Xem thêm: Chất Nhũ Hóa Là Gì – Chất Nhũ Hóa Thực Phẩm Là Gì

B. Với các dòng xe châu Âu

Đa số các dòng xe ở châu Âu không tích hợp 2 hộp này vào chung với nhau, các hãng xe châu Âu luôn chú trọng tối ưu từng hộp số nên hầu như phải có 2 hộp tách biệt nhau. Cũng giống như bạn làm cả 2 việc cùng 1 lúc sẽ không bao giờ tốt bằng bạn chuyên tâm làm thực hiện từng công việc 1. Có lẽ vì điều đấy nên bản thân mình chưa từng nghe đến thuật ngữ PCM trên những dòng xe của châu Âu cả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp