CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”> Phong cách chiết trung – chủ nghĩa kinh điển mới trong nghệ thuật và kiến trúc

Dự án

Phong cách chiết trung – chủ nghĩa kinh điển mới trong nghệ thuật và kiến trúc

Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019 09:38

Pha trộn giữa quá khứ và hiện đại, phương tây và phương Đông, ồn ào và an yên, khoa trương và khiêm tốn – phong cách chiết trung phối hợp ngẫu hứng trong thiết kế, đại diện cho sự bình đẳng đã tạo nên một cơn gió mới trong kiến trúc nội thất. thể hiện “cái tôi” của mỗi cá nhân.

Bạn đang xem: Eclectic là gì

Phong cách chiết trung – tên gọi và sự ra đời

“Phong cách chiết trung” là gì?

Tìm hiểu về phong cách chiết trung, điều đầu tiên là phải lý giải được “Chiết trung là gì?”. Theo từ điển Hán Việt, “chiết” có nghĩa là gãy, ghép, “trung” có nghĩa là giữa. Như vậy, chiết trung có nghĩa là sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau, thậm chí là có phần đối lập nhau. Và tên gọi phong cách chiết trung cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó.

*

Phong cách chiết trung (Eclectic) là sự kết hợp ngẫu hứng

Phong cách thiết kế chiết trung hay còn được gọi với tên Eclectic là sự kết hợp, là điểm giao thoa giữa những nét đẹp cũ – mới, đơn giản – sang trọng và ồn ào – náo nhiệt, thoát khỏi những quy luật ràng buộc trong một phong cách cố định. Theo một số định nghĩa của các kiến trúc sư nổi tiếng, thì “Phong cách chiết trung là sự vay mượn một loạt các phong cách có nguồn gốc khác nhau và kết hợp chúng trong một phong cách duy nhất”.

Xem thêm: Thương Mại Là Gì

Thời điểm phong cách chiết trung ra đời

Phong cách chiết trung ra đời vào nửa sau của thế kỉ 19 – giai đoạn giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau. Tuy nhiên, sự đổi mới và phát triển trong những giai đoạn tiếp theo đã tạo nên những bước tiến có ý nghĩa lịch sử khiến phong cách chiết trung không còn là xu hướng mà là một phong cách thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là kiến trúc và trang trí.

*

Phong cách chiết trung ra đời vào nửa sau của thế kỉ 19

Phong cách kiến trúc tân chiết trung được so sánh và xem như loại hình kiến trúc hậu hiện đại lơi lỏng, thoát khỏi những quy luật ràng buộc trước đây trong kiến trúc và đại diện cho sự bình đẳng. Nhưng chính

Phong cách chiết trung – thể hiện “cái tôi” trong khuôn khổ các nguyên tắc

Phong cách chiết trung thể hiện nguồn cảm hứng và ý tưởng nhờ vào sự tự do sáng tạo trong việc kết hợp mang tính ngẫu hứng. Phong cách này khuyến khích mọi người sử dụng những yếu tố mà họ yêu thích, đề cao tính cá nhân nhưng không quá phóng khoáng, tự do trong mọi chất liệu, hình dáng, kết hợp để tổng thể không phải “một mớ hỗn độn”.

*

Phong cách chiết trung đề cao “cái tôi” cá nhân

Tự do trong thiết kế và cần đầu tư thời gian để sắp đặt đây là điểm hấp dẫn của phong cách chiết trung. Tuy nhiên, cũng như các phong cách thiết kế nội thất khác, nó sẽ sở hữu một vài nguyên tắc riêng biệt về sự tương phản, đối lập theo nguyên tắc nhưng cân bằng và lặp lại. Vậy nên, người thiết kế phải tuân thủ 3 nguyên tắc để tạo nên một tổng thể hài hòa nhất:- Tôn trọng sự độc lập, tương phản nhưng không quên tính liên kết- Kích thước, tỉ lệ, bố cục không gian nội thất phải cân bằng và hòa hợp- Thêm bớt chất liệu sử dụng hài hòa và tạo chiều sâu cho tổng thể.

Xem thêm: Hotfix Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa Hotfix Và Bugfix

Khẳng định cá tính với phong cách chiết trung tại An Duy Interior

Phong cách chiết trung phù hợp với những người có tư tưởng hiện đại, thích sự phá cách và theo chủ nghĩa cá nhân. Hiện nay, tại Việt Nam, Công ty tư vấn thiết kế nội thất An Duy tự tin sẽ đem lại sự khác biệt đẳng cấp cho các khách hàng muốn đem phong cách chiết trung vào các không gian của mình.

*

*

*

Thiết kế nội thất theo phong cách chiết trung được thực hiện bởi An Duy Interior

Với sự chuyên nghiệp và kiến thức chuyên sâu trong thiết kế nội thất chiết trung, các kiến trúc sư tại An Duy Interior đã phá vỡ mọi quy tắc, kết hợp nhiều phong cách khác nhau một cách nhịp nhàng làm hài lòng các khách hàng qua các dự án như: biệt thự nghỉ dưỡng The Ocean Villas Đà Nẵng, Spa Intercontinental 5 sao của Hanoi Westlake, khách sạn Rendezvous Boutique, Viện Châm cứu Hương Sen…

Quý khách hàng có nhu cầu kiến tạo, nâng cấp không gian theo phong cách chiết trung, hãy liên hệ với An Duy Interior:

Chuyên mục: Hỏi Đáp