Echo là gì? Echo có nghĩa là “tiếng vang”. Trong y học, echo chỉ các tính hiệu âm thanh tín nhận được từ tán xạ hoặc phản ánh cấu trúc hoặc các mẫu tương ứng của ánh sáng trong một phương pháp siêu âm nào đó.

Bạn đang xem: Echo là gì

Khi đi siêu âm bụng, trong kết quả thường có nhắc đến echo và khối echo. Vây echo là gì? Khối echo có nguy hiểm không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Khối echo là gì?

Echo có thể là một khối dịch, khối u, hay một vùng có sự phản xạ sóng siêu âm bất thường.

Khối Echo buồng trứng là một dạng nang cơ năng buồng trứng. Nang cơ năng buồng trứng là một loại u nang lành tính, xuất hiện ở buồng trứng do quá trình hoạt động nội tiết của cơ thể.

*

Bình thường 2 buồng trứng có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại sẽ tiêu đi hoặc phình to lên có thể đạt kích thước trên 30mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi.

Xem thêm: Paraben Là Gì – Giải Oan Cho Paraben Trong Mỹ Phẩm

Khối echo tử cung có nguy hiểm không?

Nang buồng trứng cơ năng thông thường là những nang nhỏ, vô hại, chúng có thể xuất hiện ở một hay ở cả 2 buồng trứng.

Nang buồng trứng (khối echo buồng trứng) thường gặp nhiều nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản-khi hai buồng trứng phóng ra nhiều trứng trưởng thành nhất.

*

Nang cơ năng buồng trứng

Nang cơ năng có thể không gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và người bệnh vẫn có thể có con. Chúng thường tự biến đi hoặc sau khi dùng thuốc loại estrogen- progestin để ức chế tuyến yên và vùng dưới đồi, nang có thể nhỏ sau 3 tháng.

Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng – những nang này là nang sinh lý không chữa trị gì.

Xem thêm: Biến Tần Là Gì – Nguyên Lý Hoạt động Và Cấu Tạo

Ngoài ra, các khối echo buồng trứng thường gặp ở phụ nữ đang bị rong kinh. Khi bạn đang bị rong kinh nên trong buồng trứng sẽ có dịch (máu) nên có thể siêu âm gọi là khối echo. Nhưng kết quả echo có nguy hiểm không chỉ có các bác sĩ mới hiểu rõ.

Qua bài này, Domainente hy vọng các bạn đã biết được echo là gì? Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến và chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp