Ebook là gì ? Sách điện tử là gì ? – thienmaonline.vn | Chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ – điện tử. Bên cạnh eCommerce, eBanking, eTickets, eGift Card, eCigarette, thì eBook cũng là một khái niệm không còn xa lạ. Vậy ebook là gì ? Một khái niệm quen thuộc với chúng ta sẽ được giải nghĩa như thế nào ?

*

1. eBook – Sách điện tử là gì?

1.1 Khái niệm eBook

eBook là một cuốn sách không thể chỉnh sửa (nhưng có thể điều chỉnh được) được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số để đọc trên các thiết bị kỹ thuật (laptop, tablet, smartphone,…). Hiểu đơn giản là sách điện tử.

Bạn đang xem: Ebook là gì

1.2 Đặc điểm của eBook

Không chỉnh sửa được

Với thiết bị điện tử, người đọc có thể truy cập và chỉnh sửa nội dung eBook mà không có sự cho phép của tác giả. Do đó, eBook phải luôn được chuyển đổi thành định dạng không chỉnh sửa được, tương tự như sách giấy.

Có thể điều chỉnh

eBook có thể được điều chỉnh về hình thức (ngắt dòng, chương, hình ảnh) để tùy biến phù hợp với tỷ lệ của các loại màn hình có kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, bạn không thể chỉnh sửa eBook bằng file PDF. Về mặt kỹ thuật, file PDF không đủ điều kiện được xem là eBook. Nhưng nhờ sự tiện dụng trong việc tải xuống và phân phối, các tập tin PDF đã trở thành eBook không chính thức và được sử dụng rộng rãi.

2. Định dạng của eBook

eBook có nhiều định dạng, phổ biến nhất là EBUP, AZW và PDF.

*

định dạng ebookEPUB (.epub)

EPUB là định dạng Ebook được hỗ trợ rộng rãi nhất; hiển thị được trên nhiều thiết bị như máy tính, smartphone, tablet và hầu hết các thiết bị đọc sách điện tử (trừ Kindles). Với tính năng cho phép điều chỉnh, eBook .epub rất dễ đọc trên các thiết bị nhỏ.

AZW (.azw)

eBook định dạng AZW được Amazon phát triển riêng cho Kindle eReaders, cho phép lưu trữ các nội dung phức tạp như dấu trang, chú thích và highlights. Tuy nhiên, eBook .azw chỉ đọc được bằng Kindles/thiết bị có ứng dụng Kindle và chỉ có thể được truy cập từ cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

PDF (.pdf)

Về mặt kỹ thuật, PDF không được xem là một eBook thực sự, nhưng lại là định dạng quen thuộc và phổ biến nhất. Được tạo bởi Adobe, các tệp PDF được biết đến vì dễ sử dụng và khả năng giữ nguyên định dạng và không thể điều chỉnh. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến PDF gây khó đọc trên màn hình nhỏ.

3. Các thiết bị đọc eBook phổ biến

*

thiết bị đọc ebook

eBook có thể được đọc trên các thiết bị/màn hình kỹ thuật số như máy tính, tablet, smartphone,… Trong những năm gần đây, thiết bị đọc và lưu trữ sách điện tử cầm tay – eReader đã được phát minh. Một số eReader phổ biến có thể kể đến như: Amazon’s Kindle, Rakuten’s Kobo, Barnes & Noble’s Nook. Amazon và Kobo thậm chí còn cung cấp ứng dụng cho phép bạn đọc eBook từ bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng đọc eBook của họ.

eReader có những đặc điểm ưu việt sau:

Pin lâu đến vài tuần tùy vào cách sử dụng.Kho eBook khổng lồ lên đến hàng ngàn cuốn.Dễ dàng đọc ngoài trời, không gây chói mắt do đèn led.

4. Mua eBook ở đâu?

Bạn có thể mua eBook từ các nhà bán lẻ, phổ biến nhất là Amazon, Barnes & Noble, Kobo và Google Play. Bạn cũng có thể mua trực tiếp từ website của công ty hoặc của tác giả cuốn eBook đó.

Xem thêm: Due Date Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

5. Lợi ích của sách điện tử

*

lợi ích của ebookTiết kiệm không gian

Với những ai không có thư viện để lưu trữ sách, eBook giúp tiết kiệm không gian đáng kể khi cho phép người đọc lưu trữ hàng ngàn cuốn sách trên một thiết bị.

Tiết kiệm chi phí

Vì không có chi phí sản xuất hoặc vận chuyển nên eBook có giá rẻ hơn sách giấy. Trung bình một eBook có giá dưới $5, trong khi sách bìa mềm thường hơn $10.

Bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp in sách tiêu thụ 16 triệu tấn giấy mỗi năm; tương đương 32 triệu cây xanh, và gây ra ô nhiễm không khí.

Chiếm khoảng 30% doanh số bán sách, eBook không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm mà còn giảm lượng cây xanh tiêu thụ xuống còn khoảng 9,6 triệu cây mỗi năm.

Tiện lợi và dễ mang theo

Với sự tiện lợi của mình, eBook cho phép bạn mang một thư viện cầm tay đi khắp mọi nơi. Rõ ràng việc đọc eBook bằng eReader, tablet, smartphone… dễ dàng hơn nhiều so với việc mang theo bên mình hàng đống sách giấy!

Tải xuống nhanh chóng

Bạn có thể mua và tải xuống eBook nhanh chóng chỉ với một cú click. eBook chấm dứt việc phải mua sách trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua rồi ngồi chờ sách được giao đến!

Cho phép điều chỉnh

Tùy thuộc vào định dạng eBook mà bạn có thể thay đổi kích thước font chữ cho phù hợp. eBook PDF không có tính năng này, nhưng vẫn cho phép bạn phóng to chữ trên thiết bị của mình.

Dễ dàng tìm kiếm

Không giống như sách bìa mềm, eBook cho phép bạn tìm kiếm dễ dàng. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những cuốn sách dài. Bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa thay vì phải lật hàng đống trang sách để tìm nội dung mình muốn.

6. Mục tiêu khi tạo ra một eBook

*

mục tiêu khi tạo ra ebokTự xuất bản

Việc tự xuất bản eBook tương đối dễ dàng và là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai muốn chia sẻ ý tưởng của mình. Quá trình tạo eBook cũng sẽ giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức mới, rèn luyện sự tự tin, khả năng diễn đạt và kỹ năng viết.

Chiến lược tiếp thị

eBook đang ngày càng phổ biến và trở thành một phần của chiến lược marketing.

Trong inbound marketing, nội dung được xem là cốt lõi và chất lượng của nội dung sẽ quyết định sự thành bại của một kế hoạch marketing. Chọn nội dung tốt trong từng giai đoạn sẽ giúp bạn xây dựng nên một chiến lược marketing thành công.

Xem thêm: ‎war Robots Pvp Multiplayer Trên App Store, War Robots 6

eBook là một nhân tố đặc biệt trong giai đoạn thu hút của inbound marketing. eBook tạo ra nhận thức thương hiệu và đem lại giá trị cho khách truy cập (khách hàng tiềm năng) thông qua các nội dung hữu ích. Nếu quản lý tốt, bạn có thể biến khách truy cập eBook thành khách hàng tiềm năng bằng cách thu thập thông tin của họ và chuyển họ sang giai đoạn chuyển đổi.

Nếu là một marketer, việc viết eBook với nội dung giá trị sẽ đem tới cho bạn nhiều độc giả – chính là những khách hàng tiềm năng trong tương lai !

Chuyên mục: Hỏi Đáp