Đối với doanh nghiệp, chỉ số EBITDA chính là một chỉ số quan trọng cần xét đến. Vậy bạn có biết EBITDA là gì và cách tính EBITDA như thế nào không? Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu trong nội dung bài chia sẻ này nhé!

Nội dung

1 Chỉ số EBITDA là gì2 Cách tính chỉ số EBITDA3 Những trường hợp nào có thể sử dụng chỉ số EBITDA?4 Vậy EBITDA có nhược điểm gì không?4.1 Vậy cần lưu ý gì khi nhìn vào chỉ số EBITDA?

Chỉ số EBITDA là gì

EBITDA là viết tắt của các cụm từ “Earning before interest, taxes, depreciation and amortization” trong tiếng Anh. Dịch ra nghĩa tiếng Việt, EBITDA có nghĩa là thu nhập trước thuế, lãi vay & khấu hao. Hay gọi chung là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Ebitda margin là gì

*

EBITDA có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao

Vậy ý nghĩa của EBITDA là gì

Bạn có biết thu nhập ròng (Net Earning) của doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Thu nhập ròng = Doanh thu – Chi phí hàng bán – Chi phí hoạt động – Lãi vay – Thuế

Đối với mỗi doanh nghiệp khác nhau thì cấu trúc lợi nợ – vốn, khấu hao tài sản và chính sách thuế sẽ có số lãi vay, thuế và khấu hao khác nhau. Tuy nhiên ở góc độ đầu tư, EBITDA sẽ được dùng để đánh giá về lợi nhuận của 1 doanh nghiệp ra sao và bỏ qua 3 yếu tố nợ, lãi vay, khấu hao để nhằm so sánh rõ ràng và dễ hiểu hơn.EBITDA được dùng đối với các ngành có giá trị tài sản lớn và cần chiết khấu trong 1 thời gian dài, nhất là với lĩnh vực công nghệ thông tin.Chỉ số EBITDA sẽ giúp bức tranh tài chính của doanh nghiệp trở nên đẹp hơn, sáng sủa hơn để hồ sơ công ty trở nên hoàn hảo, dễ phát triển và thuyết phục các nhà đầu tư. Chỉ số này đánh lạc hướng của họ khỏi tỷ lệ nợ hay những chi phí hoạt động cao của doanh nghiệp còn tồn đọng.Nếu doanh nghiệp bị thiệt hại lợi nhuận nhiều do chi phí về khấu hao lớn thì chỉ số EBITDA sẽ cứu cánh cho doanh nghiệp vì nó giúp đánh giá về thực lực của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư.

Nói tóm lại, chỉ số EBITDA sẽ giúp cho bức tranh tài chính của một doanh nghiệp đẹp hơn, dễ thuyết phục các nhà đầu tư hơn trong quá trình rót vốn cho các dự án.

*

EBITDA sẽ giúp cho bức tranh tài chính của một doanh nghiệp đẹp hơn, dễ thuyết phục các nhà đầu tư hơn

Cách tính chỉ số EBITDA

Để tính được chỉ số EBITDA, bạn có nhiều cách để áp dụng. thienmaonline.vn sẽ chia sẻ đến bạn 3 công thức để tính chỉ số này, bạn có thể tham khảo để thực hiện theo dưới đây:

3 Công thức tính chỉ số EBITDA

Công thức 1: EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Lãi vay + Thuế + Khấu haoCông thức 2: EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu haoCông thức 3: EBITDA = EBIT + Khấu hao

3 công thức này có thể được áp dụng tùy theo nhu cầu tính toán của bạn.

EBITDA khác với EBIT ở chỗ EBIT sẽ không gồm khấu hao còn EBITDA sẽ bao gồm chỉ số khấu hao. Khấu hao sẽ được lấy từ 2 nguồn sau:

Bạn có thể lấy từ bảng cân đối kế toán tại mục khấu hao lũy kế trong năm, bạn lấy năm cần tính và trừ năm liền kề trước đó.Bạn cũng có thể lấy chỉ số khấu hao từ bảng lưu chuyển dòng tiền tại mục khấu hao tài sản.

2 Chỉ số này sẽ có cách tính cho ra kết quả tương đương nhau hoặc trùng nhau. Bởi lẽ báo cáo tài chính của công ty có đôi khi không ghi đầy đủ chi tiết. Bạn cần lưu ý tới công thức này để tính ra EBITDA và cung cấp vào báo cáo để dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư hơn đối với các dự án.

Xem thêm: Nhu Cầu Là Gì – Khái Niệm Và đặc điểm Của Nhu Cầu

Những trường hợp nào có thể sử dụng chỉ số EBITDA?

Chỉ số EBITDA thường chỉ được sử dụng ở những ngành có giá trị tài sản lớn, khấu hao trong 1 thời gian dài. Mục đích là loại bỏ những chính sách kế toán có liên quan đến giá trị khấu hao tài sản cố định.

*

EBITDA thường chỉ được sử dụng ở những ngành có giá trị tài sản lớn, khấu hao trong 1 thời gian dài

Chỉ số EBITDA sử dụng trong những trường hợp sau:

Cần sử dụng EBITDA để so sánh chỉ số này trong 1 thời gian dài và so với trung bình ngành để có được cái nhìn chính xác nhất.EBITDA được sử dụng trong mô hình định giá EV/ EBITDA hay đôi khi có những nhà đầu tư sử dụng EBITDA để thay thế cho dòng tiền hoạt động của doanh nghiệp mặc dù có thể không phải và dùng cho mô hình định giá.EBITDA cũng được sử dụng với mục đích so sánh giữa EBITDA margin, Nợ/EBITDA, EBITDA/Chi phí lãi vay…

Vậy EBITDA có nhược điểm gì không?

Vì chỉ số EBITDA được sử dụng để đem lại bức tranh tài chính của doanh nghiệp tốt hơn nên đối với 1 doanh nghiệp chỉ số EBITDA đôi khi mang tính phóng đại và ảo. Vì thế nếu nhà đầu tư không cẩn thận sẽ dẫn đến sai sót trong quyết định khi chỉ nhìn vào chỉ số EBITDA để xem có nên đầu tư vào dự án đó hay không.

Vậy cần lưu ý gì khi nhìn vào chỉ số EBITDA?

Đối với các nhà đầu tư, khi được cung cấp chỉ số EBITDA, cần thận trọng đối với một số những vấn đề sau:

No1: EBITDA không thay thế được dòng tiền

Có nhiều trường hợp các chuyên gia phân tích và nhà báo thuyết phục các nhà đầu tư dựa theo chỉ số EBITDA để đánh giá dòng tiền. Đây là một lời thuyết phục vô lý và cực kỳ mạo hiểm. Bởi lẽ thuế và tiền lãi là tiền mặt. Nếu như một công ty không nộp thuế cho Chính Phủ hoặc không vay nợ thì làm sao tồn tại lâu dài trong thương trường được.

No2: EBITDA có thể sai lệch lãi vay

Chỉ số EBITDA có thể dễ dàng để làm cho 1 công ty có vẻ nhiều tiền để thanh toán lãi suất cho vay. Lấy ví dụ đơn giản cho 1 công ty có 10 triệu USD là lợi nhuận và chi phí lãi suất là 15 triệu USD. Việc thêm vào chi phí khấu hao 8 triệu USD thì bỗng nhiên công ty đó có EBITDA là 18 triệu USD nên có thể thanh toán được các khoản lãi suất khác.

Khấu hao dựa theo những giả định sai lầm mà sẽ được bổ sung trở lại khiến họ cho rằng các chi phí này có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không được xem là tiền mặt nhưng cũng không thể hoãn lại một cách vô thời hạn. Các thiết bị, máy móc chắc chắn sẽ hao mòn và quỹ này là vô cùng cần thiết để có thể thay thế hoặc nâng cấp các trang thiết bị.

*

EBITDA không thay thế được dòng tiền

No3: Không được bỏ qua chất lượng lợi nhuận

Các công ty khác nhau sẽ sử dụng số liệu thu thập khác nhau về các khoản thanh toán lãi suất, thuế, khấu hao và các khoản khấu trừ từ thu nhập. Nghe có vẻ đơn giản nhưng chỉ số EBITDA lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi những mánh khóe kế toán của nhiều doanh nghiệp nhằm tạo ra chỉ số EBITDA cao và cho thấy lợi nhuận của công ty cao, dễ thuyết phục các nhà đầu tư. Thậm chí khi đã chấp nhận cả sự sai lệch về thuế, lãi suất hay khấu hao thì lợi nhuận được tính ra từ chỉ số EBITDA này vẫn không đáng tin cậy.

Xem thêm: Dạy Học Stem Là Gì – Giáo Dục Stem Là Gì

No4: EBITDA có thể khiến công ty có vẻ rẻ hơn so với thực tế

Một rủi ro của chỉ số EBITDA chính là khiến cho công ty nào đó có thể có giá trị rẻ hơn so với thực tế họ có. Khi những nhà phân tích cố phiếu nhìn vào bội số của EBITDA và không phải nhìn vào thu nhập dòng thì EBITDA lúc này lại thể hiện bội số thấp hơn. Vì thế nó có thể khiến cho công ty của bạn trở nên rẻ hơn trong mắt của người khác.

Lời kết

Như vậy mặc dù chỉ số EBITDA quan trọng và bạn cũng hiểu được EBITDA là gì thì trong kinh doanh, các chỉ số cũng chỉ là tương đối. Vì thế hãy cẩn thận nếu bạn đầu tư vào dự án của công ty nào đó và có ý định chọn lựa. Nếu cần giải đáp bất cứ thắc mắc nào, có thể liên hệ với thienmaonline.vn theo thông tin sau đây:

Chuyên mục: Hỏi Đáp