Nguyên tắc của Google đối với tiêu chuẩn về E-A-TCác ví dụ của Google về E-A-T thấpCách cải thiện E-A-T

Có thể bạn biết rằng thuật toán của Google được thiết kế để đánh giá xem nội dung mà nó thu thập được có chất lượng và đáng tin cậy hay không. Còn những gì bạn không biết chính là có một nhóm người chịu trách nhiệm đảm bảo việc Google thực hiện điều trên đúng cách.

Bạn đang xem: Eat là gì

Chính xác là thế đấy. Google thuê một nhóm những người theo hợp đồng để kiểm tra độ chính xác của thuật toán bằng cách thực hiện thủ công các tìm kiếm Google mà mọi người thường tìm kiếm.

Những người kiểm tra điểm thuật toán được gọi là Người đánh giá chất lượng (QR). Họ được cung cấp một danh sách các tìm kiếm để thực hiện việc đánh giá, chẳng hạn như ” Tài có nên mua iphone không?”, họ được hướng dẫn kiểm tra kỹ chất lượng của các trang web có xếp hạng cao cho các tìm kiếm đó.

Mặc dù Người đánh giá chất lượng chỉ là những người làm việc theo hợp đồng và không được Google tuyển dụng, nhưng họ vẫn trải qua khóa đào tạo mở rộng để biết được kết quả tìm kiếm tốt sẽ như thế nào. Tài nguyên chính mà Google sử dụng để đào tạo Những người đánh chất lượng là Hướng dẫn xếp hạng chất lượng tìm kiếm. Bộ nguyên tắc chính mà Người đánh giá chất lượng được hướng dẫn sử dụng có thể tóm tắt bằng từ viết tắt là E-A-T: Expertise- Chuyên môn, Authority- Quyền hạn và Trustworthiness- Độ tin cậy.

Tầm quan trọng của E-A-T trở nên rõ ràng hơn khi Google cập nhật bản Hướng dẫn xếp hạng chất lượng tìm kiếm vào tháng 5 năm 2019. Google dành rất nhiều khoảng thời gian dành cho các hướng dẫn cập nhật của họ đối với khái niệm E-A-T.

*
*
*

Nếu bạn còn mơ hồ về dạng trang web mà Google phân loại như YMYL, Google có cung cấp cho chúng ta một định nghĩa rất hữu ích. Các trang web của YMYL là “ có khả năng tác động đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc sự an toàn của người dùng trong tương lai”. Google cũng đưa ra các ví dụ cụ thể về các dạng trang web này:

Các trang giao dịch tài chínhTrang thông tin tài chínhTrang thông tin y tếTrang thông tin pháp lýTrang tin tức hoặc thông tin chính thống/ cộng đồng quan trọng để công dân cập nhật được thông tin

Nếu trang web của công ty bạn không thuộc bất kỳ danh mục nào, không có nghĩa là E-A-T không áp dụng cho bạn. Google nói rằng E-A-T áp dụng cho bất kỳ trang web nào họ thu thập dữ liệu – blog thời trang, trang web chuyện phiếm, diễn đàn và trang web thể loại châm biếm.

Nếu công ty của bạn không thuộc danh mục YMYL, bạn cần lưu ý hơn đến những gì bạn sẽ xuất bản. Hãy đảm bảo tất cả các yêu cầu bạn đưa ra và được trích dẫn là chính xác. Ngoài ra, bạn cũng muốn thực hiện các bước chứng minh thẩm quyền và chuyên môn của các tác giả viết nội dung cho bạn.

Nguyên tắc của Google đối với tiêu chuẩn về E-A-T

Một trong những điều tốt nhất về Các hướng dẫn xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google là đưa ra các ví dụ cụ thể về các trang web có E-A-T cao và giải thích lý do tại sao các trang web đó có E-A-T cao. Chúng ta có thể sử dụng những ví dụ đó để thiết kế lại E-A-T.

Các trang web được Google xếp hạng có E-A-T cao có thể được phân thành ba loại:

Uy tín cao – ấn phẩm nổi tiếng.Trải nghiệm người dùng tốt – ấn phẩm giúp người dùng thực hiện những gì họ cần.Tham chiếu – về chính trang web.

Uy tín cao

Google trích dẫn bài viết này từ Tạp chí Phố Wall vì có E-A-T cao. Tại sao? Vì có các tác giả nổi tiếng, nội dung rõ ràng sâu sắc, chính tờ báo này đã thắng được 40 giải thưởng Pulitzer.

Google cũng liệt kê bài viết này từ Snopes vì có E-A-T cao. Mặc dù Snopes không phải là một tờ báo, nhưng Google cho biết Snopes vẫn có E-A-T cao bởi vì “Người dùng có thể tin tưởng vào thông tin trên trang này do uy tín tích cực của trang web và trình độ chuyên môn cao trong việc lật tẩy những tình tiết không thuộc thể loại YMYL”.

Trải nghiệm người dùng tốt

Dưới đây làmột ví dụ về E-A-T caotừ trang web về đám cưới, The Knot.Trang này không mang nội dung truyền thống, nhưng Google vẫn đánh giá E-A-T cao vì có :nhiều hình ảnh, cộng với các tùy chọn có thể xem theo phạm vi giá cả, kiểu dáng, v.v”.

Tham chiếu

Đến đây, tất cả những ví dụ trên đều từ các công ty nổi tiếng. Nhưng, Google cũng đưa ra ví dụ về các trang web có E-A-T cao từ các công ty vô danh.

Xem thêm: In Advance Là Gì – Giải Nghĩa In Advance Trong Tiếng Việt

Harbor Fish and Chips là một nhà hàng có địa điểm ở California sở hữu một trang web không hiện đại hay quá cầu kỳ.

Mặc dù vậy, Google cho biết trang web của họ có E-A-T cao bởi vì cung cấp thông tin về thời gian nhà hàng mở cửa và những thông tin, thông báo đến với khách truy cập. Các trang khác trên trang web cung cấp thông tin về nhà hàng, bao gồm địa chỉ, thực đơn, thông tin liên hệ khác, v.v … Trang web này có thẩm quyền cao vì các thông tin đưa ra là về chính nhà hàng đó.

Chúng ta có thể đúc kết được điều gì từ những ví dụ này?

Uy tín tốt có thể mất nhiều năm để xây dựng. Nếu bạn chưa có uy tín cao, đơn giản vì bạn chưa được biết đến nhiều, nhưng không có nghĩa là bạn không thể có E-A-T cao. Bạn vẫn có thể có E-A-T cao bằng cách cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời, cung cấp nội dung chất lượng được nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo trang web của bạn rõ ràng về các thông tin như bạn là ai và tại sao chuyên môn của bạn có thẩm quyền.

Các ví dụ của Google về E-A-T thấp

Mặt khác, hướng dẫn của Google cũng đưa ra ví dụ về các trang có E-A-T thấp. Có một số lý do khiến các trang có thể có E-A-T thấp, nhưng chủ yếu rơi vào ba loại sau:

Không chuyên nghiệp – Nội dung chính không chất lượng và đầy lỗi chính tả.Không có chuyên môn – Không có bằng chứng nào cho thấy tác giả có chuyên môn về những gì mình viết.Không chính xác – Có dấu hiệu rõ ràng rằng nội dung không chính xác

Không chuyên nghiệp

Bài viết được trích dẫn từ một nguồn có E-A-T thấp vì bài viết không chuyên nghiệp và có lỗi ngữ pháp.

Bài viết được diễn giải từ một trang web khác, nhưng có các sự kiện và số liệu sai.

Vì những lý do tương tự, Google cho biết bài viết có E-A-T thấp vì có đầy lỗi chính tả, không chính xác và vô nghĩa.

Không có chuyên môn

Một bài viết thuộc thể loại YMYL về tư vấn tài chính có E-A-T thấp. Theo hướng dẫn của Google, bài viết có E-A-T thấp vì không có bằng chứng nào cho thấy các tác giả có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Không chính xác

Bài báo không đề cập đến tác giả, không có nguồn trích dẫn và có rất ít thông tin về tổ chức tin tức đã xuất bản nội dung trên.

Chúng ta có thể đúc kết được gì từ những ví dụ này?

E-A-T thấp không phải lúc nào cũng dễ dàng để chọn ra. Một số ví dụ ở trên tuy có trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng nếu nội dung đầy lỗi chính tả, Google sẽ không xếp hạng cao. Nếu bạn đòi quyền lợi, tốt hơn là bạn nên đưa ra trích dẫn để sao lưu và không xuất bản những nội dung sai lệch.

Cách cải thiện E-A-T

Vấn đề cải thiện E-A-T không phải là khắc phục một lần là xong. Bạn cần thực hiện một số bước nhằm tăng chất lượng những gì bạn xuất bản và toàn bộ trang web của bạn. Các bước này là tất cả những gì bạn cần làm để có thể làm cho trang web của bạn hữu ích nhất có thể.

Thực hiện hữu ích chính là suy nghĩ về các trang web xuất bản nội dung chất lượng cao nhất mà bạn truy cập. Họ làm gì mà trang web và nội dung của họ đạt được chất lượng cao? Rất có thể, họ làm theo một số bước Tài liệt kê dưới đây.

Xem thêm: đầu Cơ Là Gì – Speculation / đầu Cơ

1) Tối ưu hóa trang Giới thiệu và Tác giả

Những trang này cực kỳ quan trọng đối với E-A-T. Chúng giúp Google nhận biết về chuyên môn và thẩm quyền của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp