Tai nghe dường như đã trở thành vật bất ly thân trong túi xách của mỗi chúng ta. Với nhiều hình thức khác nhau, người dùng dễ dàng chọn lựa mẫu tai nghe phù hợp với bản thân mình. Thế nhưng, thực tế cho thấy, còn rất nhiều người dùng chưa thể phân biệt được thế nào là tai nghe in-ear và tai nghe earbud.

Bạn đang xem: Earbud là gì

Tai nghe in-ear là gì?

Thiết kế đặc trưng của tai nghe in-ear là phần củ loa hay driver có ống dẫn khá nhỏ gọn và hình thuông dài, dễ dàng tiến sâu vào trong lỗ tai để truyền âm tới màng nhĩ nhanh và cách âm tốt hơn.

*

Người dùng điện thoại vẫn thường chọn mua tai nghe in-ear để trải nghiệm âm nhạc chân thực nhất

Tai nghe in-ear được chia làm hai loại: loại phổ thông dễ dàng tìm thấy trên thị trường và loại theo yêu cầu custom có ống dẫn được làm theo đúng kích cỡ đôi tai người nghe. Giá thành của in-ear custom cao hơn và thường là nhu cầu của các ca sĩ khi biểu diễn, hay những ai đòi hỏi một sự tiện nghi tốt nhất cho đôi tai của mình.

Tai nghe earbud là gì?

Thiết kế của earbud tương tự in-ear nhưng không có phần ống dẫn thuông dài và tiến sâu vào trong lỗ tai. Phần củ loa chỉ có thể bám vào vành tai.

*

Tai nghe earbud không tiến sâu nên hạn chế gây đau tai cho người dùng

Khả năng chống ồn của in-ear và earbud

Dựa vào đặc trưng thiết kế, tai nghe in-ear sẽ chống ồn tốt hơn nhờ khoảng cách tới màn nhĩ ngắn và tiến sâu vào trong lỗ tai hơn. Dù cho bạn chỉ mở mức âm lượng nhỏ, thì âm thanh vẫn được truyền tải sống động nhờ không gian kín được tạo ra giữa ống dẫn và lỗ tai khi sử dụng tai nghe in-ear.

Xem thêm: Ahci Mode Là Gì – Hỏi/ Thắc Mắc

Ngược lại, vì chỉ bám ngoài vành lỗ tai nên tai nghe earbud cách âm kém hơn, việc thưởng thức âm nhạc có thể bị ảnh hưởng bởi tạp âm bên người khi bạn vô tình ghé đến những nơi có nhiều tiếng động xung quanh. Vì thế, người dùng khi sử dụng tai nghe earbud thường đẩy âm lượng lên cao, dẫn tới có thể gây suy nhược thính lực nếu nghe trong thời gian dài.

*

Với đặc trưng trong thiết kế, tai nghe in-ear có khả năng chống ồn tốt hơn

Tuy tai nghe in-ear an toàn hơn nhưng nhiều người vẫn không mấy yêu thích, vì ống dẫn nhét quá sâu vào tai trong thời gian dài gây khó chịu, dù nó có cách âm tốt đi nữa. Chưa kể việc không nghe được những âm thanh xung quanh đôi khi không hẳn là lợi, vì điều này có thể gây ra những bất cập như đi ngoài đường mà không thể nghe thấy tiếng còi xe phía sau.

Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn muốn nghe nhạc nhưng vẫn nắm bắt tình hình đường phố khi ở ngoài, thì loại earbud có thể thích hợp hơn. Nếu bạn yêu cầu chất lượng cao hơn và không cần để ý xung quanh, thì tai nghe in-ear lại là thứ nên có.

Chất âm của in-ear và earbud khác nhau thế nào?

Tai nghe in-ear kín hơn nên dù phát âm thanh khá rõ và tạo âm Bass khá mạnh, nhưng vẫn gây cảm giác bí bách. Trong khi đó, tai nghe earbud lại tạo độ thoáng cho cảm giác âm thanh văng vẳng xung quanh, nhưng mức độ truyền tải lại không chắc rõ và đầy đặn như in-ear.

Xem thêm: Tải Game Dragon Hills Mod Vô Hạn Tiền 1, Tải Game Dragon Hills 2 Mod Apk 1

*

Chất âm của cả 2 loại tai nghe ngày càng được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu người dùng

Có một thực tế là các tai nghe cao cấp của các hãng hiện nay đều thuộc dạng in-ear, từ Sony, Pioneer, AKG cho tới Sennheiser… với nhiều công nghệ tiên tiến và giá thành cũng ngày càng đắt hơn. Và như vậy, dòng earbud cũng được phát triển nhưng ở mức giá thấp hơn và có ít lựa chọn hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp