Thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm đến Dynamo ,trên diễn đàn cũng bàn luận khá sối nổi về Dynamo với nhiều câu hỏi, ý kiến tranh luận khá thú vị. Tuy vậy cũng có rât nhiều người khó tiếp cận với Dynamo mặc dù đã sử dụng Revit khá lâu vì nguồn tài liệu khan hiếm và khả năng ngoại ngữ hạn chế. Vì vậy mình quyết định viết loạt bài hướng dẫn sử dụng Dynamo để mọi người có thể tiếp cận dễ dàng hơn, qua đó vận dụng một cách hợp lí ưu điểm của Dynamo để tăng năng suất lao động của bản thân và xa hơn nữa là đóng góp một chút cho cộng đồng phát triển.

Bạn đang xem: Dynamo revit là gì

*

Nói chuyện trao đổi với nhau bằng các định nghĩa mang tính hàn lâm chưa bao giờ thú vị cả nên mình sẽ thử bằng cách hiểu đơn giản của mình và chắc hẳn mọi người tìm hiểu Dynamo đã phần chỉ dùng nó trong Revit nên có lẽ sẽ thích cách diễn đặt này mặc dù có phần hạn hẹp .

Dynamo với mình là một ứng dụng chạy bên trong Revit giúp người dùng khắc phục một số hạn chế khi làm việc cùng Revit ở hầu hết các công cụ có sẵn trong Revit. Các hành động thực hiện công việc của chúng ta trong Dynamo nhằm giải quyết một vấn đề nào đó được gọi là “Lập Trình Trực Quan hay Lập Trình Bằng Thị Giác”. Chi tiêt hơn bạn tham khảo bài Cùng nghiên cứu ứng dụng Dynamo

Kết quả cuối cùng ta sẽ được 1 sơ đồ nhiều hình chữ nhật nối với nhau khá loằng ngoằng mà ta có thể gọi là 1 “Kịch Bản”. Trong môi trường Dynamo hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Python và có thể gọi thư viện Revit API nên về mặt lí thuyết mọi hành động chúng ta thực hiện trong Revit thì đều có thể tự động nó bằng Dynamo . Trong thực tế công việc có thể kể đến một số ứng dụng hay của Dynamo trong Kiến trúc và kết cấu như :

Quản lý Filter (Tạo, Sửa, Apply …)Quản lý Template Tạo, Sửa, Apply …)Quản lý Naming, Đổi tên hàng loạtĐịnh vị tọa độ cho cấu kiện (cọc, bao sàn…)Auto Join, Unjoin, Cut, UncutĐánh Mark tự động: Mark Door theo phòng RoomIn, RoomOut ,Mark thépHỗ trợ massing, dựng hình khốiTự tạo sheet ,tạo SectionTự động dàn View lên bản vẽXuất và nhập dữ liệu với excel (Tọa độ XYZ,tham số cấu kiện …)Tự động dải thép , đi thép hình dạng phức tạp.Đặt các cấu kiện chính xác lên mô hình kể cả có dốc dọc ,dốc ngang ,cong.Dựng các hình dạng cực kì phức tạp trong kiến trúc hay kết cấu .Đóng vai trò trung gian để liên kết dữ liệu 2 chiều giữa các phần mềm khác nhau…v.v……….

Một số ưu điểm khi sử dụng Dynamo:

Dynamo đặc biệt mạnh khi bạn thực hiện các công việc có tính lặp lại và logic cao mà bạn không cần phải biết bất kì một ngôn ngữ lập trình nào để viết cả.Nếu chỉ là một ứng dụng nhỏ như đặt tên,tạo view …thì chắc chắn bạn làm nhanh hơn là đi viết Code . Nếu làm tốt file Dynamo của bạn có thể dùng nhiều lần trong nhiều dự án .

Giúp các Kiến Trúc Sư lên ý tưởng ,so sánh các phương án thiết kế một cách nhanh chóng .Lập Trình Trực Quan đem đến sự đơn giản , dễ hiểu , dễ dàng sửa chữa khi gặp lỗi .Mang đến sự can thiệp rất sâu vào mã nguồn của Revit (tất nhiên là trong khuôn khổ cho phép của Autodesk) mà không cần hiểu biết quá nhiều về lập trình và API trong Revit. Qua đó thực hiện các thao tác tự động hóa giải phóng sức lao động .Cộng đồng sử dụng khá lớn với mã nguồn mở nên chúng ta có thể tự mở rộng Dynamo bằng các Packages được cung cấp miễn phí . Chúng ta sẽ nói kĩ hơn về Packages sau.Giúp cho khả năng tư duy logic ,phát huy tính sáng tạo cao của KTS ,KS ,là một bước đệm tốt cho những ai muốn đi sâu vào lập trình bằng Code.Giúp người dùng hiểu rõ hơn bản chất các đối tượng trong Revit .

Xem thêm: Ferrule Là Gì

*

Một số nhược điểm:

Chỉ để giải quyết các vấn đề có tính cục bộ ,tức là riêng cho mỗi dự án ,nếu cố gắng viết cho mọi tình huống sẽ gây mất thời gian mà hiệu suất không cao bằng người viết Code .Khi file dynamo đủ lớn và dữ liệu trong dự án Revit đủ lớn ,file dynamo sẽ chạy rất mất thời gian đặc biệt là với các đối tượng thép .

Điều kiện cần để học tốt Dynamo:

Tương đối thành thạo Revit để hiểu rõ các đối tượng trong Revit.Có hiểu biết về các kiểu dữ liệuCó thực tế công việc để ứng dụng ngay .

Những điều kiện trên nếu có đủ hết thì có lẽ cũng không cần tham khảo hướng dẫn của mình nên trong quá trình viết mình sẽ cố gắng nói thêm về các đối tượng Revit trong tầm hiểu biết nhỏ của mình .Kết luận : Nếu là người sử dụng Revit thường xuyên ta nên ứng dụng Dynamo nhiều hơn sẽ giải phóng được rất nhiều thời gian . Nếu bạn chỉ cần những công cụ thực hiện các công việc đơn giản như những ứng dụng đã kể ở trên thì Dynamo là 1 lựa chon hoàn hảo .

Bản thân mình cũng như các bạn KS bình thường nên khó có khả năng sư phạm để diễn đạt một cách thấu đáo hết các vấn đề nên đôi khi câu từ có thể hơi lủng củng ,chấm phẩy bậy bạ :v nên mong mọi người bỏ qua .

Xem thêm: Fishing Diary V1

Những gì mình viết cũng chỉ là những kiến thức mình góp nhặt được trong quá trình làm việc thực tế nên không chắc là hoàn toàn đúng ,rất mong mọi người vui vẻ góp ý để mình kịp thời sửa chữa !Khác với những hướng dẫn các bạn thường gặp trên mạng là dạy bạn làm 1 công việc gì đó cụ thể theo kiểu bắt chiếc thì hướng dẫn này tập chung vào việc hướng dẫn cho bạn các công cụ và cách tư duy làm việc độc lập , trên cơ sở đó tự bạn có thể giải quyết các vấn đề bản thân gặp phải trong công việc mà không cần đi hỏi người khác hay biết lập trình.

Từng bài sẽ được đăng trên thienmaonline.vnvới tần suất 1-2 bài 1 tuần. Mong các bạn ủng hộ và đón xem. Bạn có thể tham gia nhóm Facebook để thảo luận và cập nhật thông tin :https://www.facebook.com/groups/871336123015913/

Mọi ý kiến góp ý hay câu hỏi các bạn có thể gửi về mail hoặc Facebook tác giả : danghuulamnd1992

Chuyên mục: Hỏi Đáp