Để phân tích kỹ thuật hiệu quả trên các sàn Crypto hay sàn chứng khoán thì không thể thiếu công cụ hỗ trợ nhận biết tín hiệu mua/bán – đường trung bình động MA. Vậy đường MA là gì? Hãy cùng thienmaonline.vntìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đường MA là gì?

Đường MA (thuật ngữ tiếng Anh: Moving Average) là một trong những Indicator có chức năng làm mượt giá trên đồ thị, theo giời gian sẽ hỗ trợ đơn giản hóa các hoạt động của giá.

Bạn đang xem: đường ma là gì

Phân loại các đường MA

Hiện nay có 03 đường MA là SMA, EMA và WMA được sử dụng thường xuyên và phổ biến, cụ thể:

Đường SMA (thuật ngữ tiếng Anh: Simple Moving Average)

Là đường trung bình động dạng đơn giảnCách tính: Trung bình cộng các mức giá đóng cửa trong khoảng thời gian nhất định

Đường EMA (thuật ngữ tiếng Anh: Exponential Moving Average)

EMA là đường trung bình lũy thừa (tính theo công thức hàm mũ)Đặc điểm: Nhạy cảm với các biến động ngắn hạn ( đặt nặng các biến động giá gần nhất), giúp nhà đầu tư phản ứng biến kịp thời với các biến động giá ngắn hạn trên thị trường Crypto.

Đường WMA (thuật ngữ tiếng Anh: Weighted Moving Average)

WMA là đường trung bình tỷ trọng tuyến tínhĐặc điểm: Đặt trọng tâm vào các tham số có tần suất xuất hiện cao nhất (đặt nặng các bước giáo có khối lượng giao dịch lớn), từ đó giúp nhà đầu từ nhận biết được chất lượng của dòng tiền.

Các đường MA và ưu nhược điểm

Đường SMA

Ưu điểm : Vì là đường trung bình đơn giản nên hỗ trợ được đồ thị giá trong thời gian dài một cách chính xácNhược điểm: Biến đổi chậm kéo theo tín hiệu mua/bán chậm.

Đường EMA

Ưu điểm: Vì là đường trung bình lũy thừa nên tốc độ hiển thị những biến động (đảo giá, bất thường) ngắn hạn nhanh chóng.Nhược điểm: Tốc độ nhanh khiến đường EMA trở nên nhạy cảm, dễ gặp tình trạng đưa ra các báo hiệu sai lầm bởi dấu hiệu giả.

Đường WMA

Ưu điểm: Vì là đường trung bình tỷ trọng nên WMA giúp hỗ trợ nhận biết sự vận động đường giá hiệu quả ở thời điểm mới nhất.Nhược điểm: Gần như đường WMA không mang nhược điểm gì đáng kể.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên vẽ nhiều loại đường MA để có một cái nhìn tổng quát, kết hợp sử dụng một khách khéo kéo, phù hợp với từng thời điểm giao dịch và tận dụng tối đa tính năng của các đường để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Giải thích ý nghĩa của hai đường MA: SMA và EMA

*

Đường trung bình động EMA

Đường SMA

Công thức: SMA là đường trung bình cộng của n chu kỳ cây nến trước đó (n: chu kì tính toán).Các đường SMA: SMA26, SMA36, SMA20, SMA50, SMA89, SMA100, SMA200.

Đối với EMA

Công thức: EMA là đường trung bình động hàm mũ của n chu kỳ các nến trước đó (n: chu kì tính toán).Các đường EMA: EMA12, EMA36, EMA20, EMA50, EMA89, EMA100, EMA200.

Ứng dụng của đường trung bình động SMA

Ứng dụng của đường trung bình động SMA gồm xác định Trend, Swing Trade đối với hai loại SMA50 và SMA200, hỗ trợ và kháng cự động, cho thấy đây là Indicator đơn giản và tiện lợi, sau đây là hướng dẫn cụ thể:

Cách xác định Trend bằng đường MA-SMA

Xác định xu hướng dài hạn trên khung Daily nhờ đường SMA200

Ví dụ trên Chart daily BTC/USDT:

*

Cách xác định Trend

Phân tích Chart:

Đường giá nằm dưới đường MA-SMA200 (phía bên trái) => Chưa có dấu hiệu tăng giáĐường giá nằm trên MA-SMA200 => Yếu tố tăng giá trong dài hạn

Lưu ý: Đối với trend ngắn hạn, các nhà đầu tư nên dùng SMA20, cặp SMA10-20, cặp SMA12-36.

Xem thêm: Outsourcing Là Gì – Giải đáp Về Hình Thức Thuê Ngoài

Hỗ trợ, kháng cự động

Sau đây là ví dụ về ứng dụng của đường SMA đối với các đường Trend trung hạn và ngắn hạn.

Ví dụ Chart daily BTC/USDT:

*

Hỗ trợ và kháng cự động

Phân tích Chart:

Giá dao động lên xuống ở vài nến rồi Break Out qua đường SMA200, giảm với biên độ lớn => Đường SMA hỗ trợ động cho giá => Đường SMA biến thành đường kháng cự động khi giá Break qua đường SMA một cách dứt khoát.Giá test lại SMA200 (màu vàng) => tín hiệu giao dịch trở nên nhạy cảm.

Swing Trade đối với hai loại đường MA (SMA50 và SMA200)

Thông thường để trade dài hạn, tận dụng sự giao cắt của hai đường SMA50 và SMA200 là phương pháp hiệu quả nhất.

Ví dụ trên Chart daily BTC/USDT.

*

Swing Trade đối với hai loại SMA50 và SMA200

Phân tích Chart:

Khi SMA50 có dấu hiệu cắt lên SMA200 => Nên xem xét mua vào vì xu hướng giá trung bình trong trung hạn của BTC(SMA 50 tương ứng với 50 ngày) vượt quá xu hướng giá trung bình của BTC (SMA200 tương ứng với 200 ngày) trong dài hạn.Khi SMA50 có dấu hiệu cắt xuống SMA200 => Nên xem xét bán ra.

Lưu ý: Các nhà đầu tư nên sử dụng khung Dalily để đem lại hiệu quả tốt nhất. (Vì các khung khác nhỏ hơn dễ bị thao túng bởi những ông lớn khác khiến phương pháp này mất hiệu quả).

Ứng dụng của đường trung bình động EMA

Vì ưu điểm phản ứng nhanh nên đường trung bình động EMA rất phù hợp so với khoảng thời gian trade ngắn hạn.

Cách xác định Trend bằng đường MA-EMA

Ví dụ trên Chart Daily của BTC/USDT:

*

Cách xác định Trend

Chú thích:

EMA12: Line màu đenEMA36: Line màu cam

Phân tích Chart:

Vùng EMA12-EMA36 => giao thoa với nhau tạo nên sự hỗ trợ và kháng cự động của giá.Trên vùng EMA12-EMA36 => Giá trên vùng này có xu hướng tăngDưới vùng EMA12-EMA36 => Giá có xu hướng giảmNếu vùng giá EMA12-EMA36 thu hẹp => Xảy ra hiện tượng đảo chiều

Nếu vùng giá EMA12-EMA36 hẹp, bạn nên kết hợp thêm các Indicator để tối ưu quá trình tìm tín hiệu.

Xem thêm: Tải Talking Tom Cat 2 – ‎talking Tom Cat Trên App Store

*

Hỗ trợ và kháng cự động

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết Định nghĩa đường MA là gì? Phân loại và ứng dụng các đường SMA, EMA, WMA nói trên sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho giúp các nhà đầu tư hiểu hơn và ứng dụng hiệu quả oại công cụ hỗ trợ Indicator này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp