Học Tiếng Anh là cả một quá trình phấn đấu và tích lũy, không phải ngày một ngày hai là thành tài. Hôm nay Pdiam sẽ giới thiệu đến bạn một cụm từ khá thú vị là “due to”. Vậy “due to là gì“, cách dùng từ này như thế nào?

Due to là gì?

Due to là cụm từ Tiếng Anh được dùng khá phổ biến. Dịch sang Tiếng Việt “due to” nếu là tính từ thì có nghĩa là “để” hoặc là “bởi vì”. Khi là trạng từ thì nó được hiểu là “tùy thuộc vào”. Chính vì thế mà “due to” thường đứng trước các mệnh đề. Các từ đồng nghĩa “due to” thường hay gặp chính là because of, owing to. Tuy nhiên cách dùng của mỗi từ lại không giống nhau.

Bạn đang xem: Due to là gì

*

Due to là gì?

“Due to” sẽ đứng trước các danh từ, cụm danh từ hoặc một danh động từ. Tương tự ta có các cấu trúc:

Due to + N/N phraseDue to + Ving

Ngoài ra, “due to” cũng còn được đặt trước mệnh đề bao gồm chủ ngữ và vị ngữ để chỉ lí do, nguyên nhân của hành động. Đối với cấu trúc này thì “due to” được dùng cùng với “the fact that”: Due to + the fact that + S1 + (V1), S2 + (V2).

Ví dụ về cách dùng due to the fact that: Due to the fact that the weather was cold, we spent last Christmas at home.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Usb Device Not Recognized, Thường Gặp Trên Windows

*

Ví dụ về cách dùng “due to”

Due to khác because of

Ngoài “due to”, chúng ta cũng thường sử dụng các cụm giới từ khác để chỉ nguyên nhân như “because of”, hay “owing to”. Vậy cách dùng giữa các từ này có giống nhau hay không? Theo đinhj nghĩa thì “due to” bổ nghĩa cho doanh từ còn “because of” sẽ bổ nghĩa cho động từ. Chính điểm khác biệt này đã tạo ra sự khác biệt về cách dùng của 2 từ này. Nếu để “due to” đi sau động từ thì động từ đó cần phải có to be. Tuy nhiên nếu dùng owing to hoặc because of thì động từ đó không cần to be. Còn because of thì chỉ theo sau cụm danh từ. Bạn có thể dùng because of để trả lời cho câu hỏi bắt đầu bằng “why”.

*

Due to + clause

Ví dụ: The debate team won because of their dedication and hard work.

Xem thêm: Producer Là Gì – Nghĩa Của Từ Producer

Tùy từng tường hợp mà bạn có thể dùng “due to”, “because of” hay “owing to” cho phù hợp. Trong văn nói hay viết thì những từ này đều được dùng khá phổ biến tuy nhiên cần chú ý cách dùng của nó để tránh nhầm lẫn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp