Như bạn đã biết, Google là một cỗ máy tìm kiếm lớn nhất toàn cầu và khi bạn tìm kiếm trên Google, Google sẽ thu thập những dữ liệu riêng tư của bạn để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của hãng. Nếu bạn đã chán việc này và không muốn Google lưu giữ thông tin tìm kiếm của bạn thì bạn cũng có thể dùng một cỗ máy tìm kiếm khác, chẳng hạn như Duckduckgo.

Bạn đang xem: Duckduckgo là gì

Duckduckgo là gì?

DuckDuckGo là một cỗ máy tìm kiếm cung cấp khá nhiều tính năng hữu ích và quan trọng là tập trung vào tính riêng tư của người dùng. Duckduckgo không theo dõi, không lưu giữ, không chia sẻ, không thu thập bất kỳ thông tin riêng tư của người dùng và không lưu giữ lịch sử tìm kiếm của người dùng. Chính vì vậy họ không thể bán thông tin của bạn cho các mạng quảng cáo.

Cũng như Google, Duckduckgo có tính năng trả lời lập tức (Instant Answer), tính năng này cung cấp thông tin hữu ích đến người dùng một cách nhanh chóng mà không cần phải nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm, còn được biết với tên là zero-click info.

Tính năng trả lời lập tức gồm hai loại: Goodies và Spice. Sự khác nhau của hai loại này chính là Goodies không nhận dữ liệu từ API của bên thứ ba và Spice thì nhận dữ liệu từ API của bên thứ ba.

Bài viết này chủ yếu tập trung chia sẻ các tính năng trả lời lập tức của Duckduckgo, đây cũng là các thủ thuật mà thienmaonline.vn muốn đề cập trong bài viết, các thủ thuật có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm thông tin trên Internet.

#1 Lịch tháng

*

Với Duckduckgo, bạn dễ dàng xem được lịch tháng bằng từ khóa calendar. Nhưng chỉ với một từ khóa calendar thì bạn chỉ xem được lịch của tháng hiện tại thôi. Giả sử bạn muốn xem lịch của tháng 03 năm 2017 thì sao?

Bạn có thể dùng từ khóa calendar march 2017, bạn chỉ việc thêm tháng năm mà bạn muốn xem lịch là được, lưu ý là các tháng năm phải viết bằng tiếng Anh. Hoặc nếu bạn muốn biết một ngày cụ thể nào đó là thứ mấy trong tuần thì bạn vẫn có thể áp dụng được cách này.

#2 Độ phân giải màn hình

*

Bạn muốn biết độ phân giải màn hình của mình là bao nhiêu? Nhưng lại không thích vào phần Settings của Windows để xem.

Với Duckduckgo, bạn hoàn toàn có thể biết được độ phân giải màn hình của mình với từ khóa screen resolution và Duckduckgo sẽ trả lời ngay độ phân giải màn hình của bạn.

#3 Đơn vị tiền tệ

*

Trước khi đi du lịch một quốc gia nào đó, bạn sẽ tìm hiểu một ít về văn hóa của nước đó. Quan trọng nhất là bạn thắc mắc muốn biết quốc gia đó dùng đơn vị tiền tệ gì? Nếu không rõ quốc gia đó đang dùng đơn vị tiền tệ gì thì bạn hãy hỏi Duckduckgo.

Giả sử bạn không biết Nhật Bản dùng đơn vị tiền tệ gì? Bạn gõ từ khóa currency in japan, bạn thay tùy ý chữ japan thành tên các quốc gia mà bạn muốn tìm.

#4 Tung đồng xu

*

Nếu bạn thích chơi trò tung đồng xu trong những lúc rảnh rỗi mà trong tay thì lại không có đồng xu nào thì ngay tại Duckduckgo bạn vẫn có thể làm được việc này.

Chỉ việc nhập từ khóa flip coin và kết quả bạn nhận được là sấp (tails) hoặc ngửa (heads). Nếu bạn muốn tung đồng 4 lần thì nhập từ khóa flip 4 coin, thay số 4 bằng số lần mà bạn muốn là được.

#5 Chữ ngược

*

Bạn muốn tìm cách viết chữ ngược để tạo những kiểu chữ kỳ dị và quái lạ. Duckduckgo sẽ giúp bạn làm việc này với từ khóa reverse text, ví dụ bạn muốn làm ngược chữ thienmaonline.vn thì dùng từ khóa reverse text thienmaonline.vn, bạn sẽ có ngay kết quả là chữ yrenoissaP. Bạn thay thế chữ thienmaonline.vn thành chữ mà bạn muốn viết là được.

#6 Lật ngược chữ

Cũng giống thủ thuật trên nhưng thay vì sắp xếp chữ ngươc lại thì nó vừa lật ngược chữ bạn nhập từ dưới lên vừa viết ngược lại. Bằng cách dùng từ khóa mirror text hoặc flip text.

Ví dụ muốn làm ngược chữ thienmaonline.vn, bạn chỉ nhập vào khung tìm kiếm là mirror text thienmaonline.vn, chỉ trong nháy mắt là bạn sẽ có thấy một dòng chữ ngược mà bạn đã nhập. Những chữ dạng này thường là ngược từ dưới lên.

#7 Tạo chữ FIGlet

FIGlet (Frank, Ian and Glen”s letters) là một chương trình máy tạo ra biểu ngữ văn bản. Ứng dụng của FIGlet tạo ra các ký tự lớn hơn từ một văn bản gốc. Nếu bạn là người quen dùng các dòng lệnh trên hệ điều hành Linux thì biết ngay FIGlet là gì.

Nếu muốn tạo chữ FIGlet với Duckduckgo thì ngay khung tìm kiếm bạn nhập truy vấn figlet thienmaonline.vn. Thay thế chữ thienmaonline.vn bằng chữ bạn muốn và DuckDuckGo sẽ trả lại ngay chữ FIGlet mà bạn cần. Lưu ý là Duckduckgo chỉ tạo ra chữ FIGlet theo phông chữ tiêu chuẩn thôi vì thế bạn sẽ không tùy chỉnh được phông chữ yêu thích của mình.

#8 Trời đang mưa?

Mỗi khi đi du lịch, cắm trại, chạy xe ngoài bạn thường bận tâm rằng trời sẽ mưa không? Không ai thích chạy xe ngoài đường mà mặc áo mưa cả. Duckduckgo sẽ trả lời thẳng thắn cho bạn trời đang mưa không, nếu bạn nhập từ khóa is it raining? ngay tại khung tìm kiếm.

Duckduckgo dựa vào vị trí địa lý của bạn để đưa ra câu trả Yes hoặc No về việc trời đang mưa, nếu nhận biết sai vị trí địa lý thì cũng sẽ trả lời sai.

#9 Dự báo thời tiết

Hiện tại bao nhiêu độ C? Tốc độ gió là bao nhiêu m/s? Độ ẩm bao nhiêu phần trăm? Trời có mưa không? Đó là câu hỏi của những người thường xuyên cập nhật tin tức thời tiết trong một ngày.

Biết được dự báo thời tiết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị trước khi ra ngoài. Nếu bạn cũng là một người quan tâm đến thời tiết thì thủ thuật này sẽ hữu ích đối với bạn.

Muốn biết thời tiết trong ngày hôm nay, bạn chỉ cần gửi truy vấn weather in hochiminh đến Duckduckgo, thay đổi hochiminh thành tên thành phố hoặc tỉnh thành mà bạn cần. Duckduckgo sẽ hiển thị các chỉ số thời tiết trong ngày hôm nay.

#10 Kiểm tra phiên bản Flash Player

Máy tính cần cài đặt Adobe Flash Player để xem hầu hết video trên Internet. Hiện tại thì các video trên Youtube đều dùng HTML5, bởi thế trình duyệt của bạn cũng phải hiểu HTML5.

Tuy nhiên, có nhiều website chia sẻ video vẫn không dùng HTML5 mà dùng Flash Player để trình chiếu video, vì thế máy tính của bạn cần phải cài đặt Flash Player mới xem được video.

Và đôi lúc bạn cũng sẽ muốn kiểm tra phiên bản hiện tại của Flash Player, thông thường thì bạn cần vào phần Settings thì mới xem được phiên bản hiện tại.

Có cách nhanh hơn để xem được phiên bản hiện tại mà không vào Settings của Flash Player đó chính là hỏi Duckduckgo.

Ngay khung tìm kiếm của Duckduckgo, bạn nhập từ khóa flash version và nhấn Enter. Duckduckgo sẽ trả lời bạn đang dùng phiên bản nào của Flash Player.

#11 Xem giờ địa phương

Với Duckduckgo, bạn tùy ý xem được giờ địa phương của tiểu bang, thành phố hoặc quốc gia. Chắc bạn cũng không nhảm nhí mà xem giờ của thành phố hiện tại bạn đang sống, bởi vì trên máy tính của bạn có sẵn đồng hồ xem giờ mà.

Muốn xem giờ địa phương của một nơi nào đó thì bạn chỉ việc nhập time in và theo sau là tên thành phố hoặc vùng nào đó mà bạn cần xem giờ. Và sau khi nhấn Enter, Duckduckgo sẽ trả lời cho bạn biết nơi đó hiện tại là mấy giờ? Có múi giờ là gì? Ngày tháng năm hiện tại của nơi đó?

#12 Xem năm của 12 con giáp

Nếu muốn biết năm nay là con gì trong 12 con giáp thì bạn có thể xem lịch trong nhà. Nhưng giả sử bạn muốn xem các năm về trước như 1911, 1912 là con giáp gì thì sao? Hoặc là bạn biết năm sinh của một ai đó nhưng không rõ họ tuổi con gì?

Quá đơn giản, ngay tại khung tìm kiếm của Duckduckgo bạn nhập 1945 chinese zodiac hoặc chinese zodiac 1945, 1945 chính là năm mà bạn muốn tìm. Duckduckgo sẽ cho bạn biết đó là năm con gì? Và từ ngày bắt đầu âm lịch cho đến ngày kết thúc âm lịch của năm con giáp đó.

#13 Kiểm tra trạng thái của website

Bạn có đường truyền Intenhanh nhưng đôi lúc vẫn không truy cập được một website nào đó. Và bạn tự hỏi rằng có phải chỉ riêng mình mới gặp tình huống này hoặc có liên quan đến tốc độ đường truyền của bạn hoặc do chính website đã trục trặc kỹ thuật nên bạn không truy cập được.

Tiếp đó bạn thắc mắc có phải ai cũng không truy cập được hay là chỉ có riêng bạn thôi. Để giải đáp được câu hỏi này thì bạn cần nên kiểm tra trạng thái của website đó. Và Duckduckgo sẽ giải đáp được câu hỏi của bạn.

Xem thêm: Except Là Gì

Ví dụ để kiểm tra trạng thái của thienmaonline.vn.blogspotbạn có thể dùng từ khóa is thienmaonline.vn.blogspotup, bạn thay thienmaonline.vn.blogspottương ứng với website mà bạn muốn kiểm tra.

Duckduckgo chỉ trả lời là seems down hoặc seems up, lúc đó bạn biết có phải chỉ riêng mình hoặc tất cả mọi người đều giống bạn.

#14 Tạo mã QR (QR Codes)

QR là chữ viết tắt của Quick Response (đáp ứng nhanh) và mã QR được phát minh bởi một công ty Nhật Bản. Đây là dạng mã hai chiều, được sử dụng phổ biến trong xã hội hiên nay.

Các điện thoại thông minh (smart phone) đều nhận diện và đọc được mã QR. Với cỗ máy tìm kiếm Duckduckgo việc tạo ra các mã QR là cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

Ngay khung tìm kiếm của Duckduckgo, bạn nhập từ khóa qr https://thienmaonline.vn là bạn sẽ một mã QR. Bạn có thể thay https://thienmaonline.vn.blogspotbằng bất kỳ dòng chữ nào mà bạn muốn. Thât quá đơn giản phải không!

#15 Đồng hồ bấm giờ

Cả Google và Duckduckgo đều có đồng hồ bấm giờ. Đồng hồ bấm giờ có hai loại là timerstopwatch. Timer là loại bạn chỉ định thời gian và sau đó nó sẽ đếm ngược, nếu hết thời gian thì nó sẽ phát ra tiếng chuông báo cho bạn biết.

Chẳng hạn 30 phút sau bạn có một cuộc hẹn nhưng lại sợ mình quên thì bạn nên dùng timer để tự nhắc nhở mình. Còn stopwatch là loại dùng để đếm thời gian, ngược lại với timer.

Stopwatch hữu ích khi bạn muốn đếm thời gian, chẳng hạn như bạn là học sinh hoặc sinh viên muốn đếm xem mất khoảng thời gian bao lâu để hoàn thành một bài tập.

Ngay khung tìm kiếm của Duckduckgo bạn việc nhập timer hoặc stopwatch là sẽ dùng được 2 loại đồng hồ bấm giờ này.

#16 Color Picker

Color Picker chính là công cụ dùng chọn màu sắc hoặc trộn màu trong các phần mềm liên quan đến đồ họa như Adobe Photoshop hoặc ứng dụng nhỏ như là Paint trong Windows. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với màu sắc thì chắn chắc sẽ dùng đến Color Picker.

Nhưng không lẽ lúc nào phải cần chọn màu sắc thì lại mở Photoshop, điều này sẽ làm mất một ít thời gian của bạn. Bạn chỉ cần truy cập vào Duckduckgo và gửi truy vấn color picker, chỉ trong vài giây là bạn sẽ thấy công cụ Color Picker xuất hiện trước mặt bạn.

Tìm được màu sắc ưng ý thì bạn chỉ sao chép các mã màu như RGB, HSV, CMYK. Bạn vẫn áp dụng được từ khóa này với Google. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng từ khóa color codes, Duckduckgo liệt kê ra một danh sách mã màu.

#17 Tạo mật khẩu ngẫu nhiên

Mật khẩu là thứ duy nhất ngăn cản kẻ tấn công truy cập vào tài khoản trực tuyến của bạn. Bởi thế bạn chỉ nên dùng các mật khẩu mạnh (strong password) để bảo vệ tài khoản trực tuyến của riêng mình.

Nếu bạn cần tạo mật khẩu thì Duckduckgo có thể giúp bạn tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên, ngay tai khung tìm kiếm bạn chỉ việc nhập từ khóa password là sẽ có ngay một mật khẩu ngẫu nhiên.

Nếu bạn muốn có một mật khẩu dài 10 ký tự, chỉ việc nhập password 10. Và bạn còn muốn mật khẩu vừa phức tạp vừa có 10 ký tự thì chỉ việc gõ password 10 strong.

#18 “Băm” mật khẩu

“Băm” (hash) mật khẩu là một công việc rất quen thuộc với người bảo mật web. Một khi mật khẩu đã được “băm” thì kẻ tấn công dù có chiếm được quyền điều khiển máy chủ (server) và xem trộm được cơ sở dữ liệu (database) thì hắn cũng không có cách nào biết được giá trị gốc trước khi “băm” của mật khẩu.

Bởi vì các hàm “băm” thường là một chiều. Khá dễ nhầm lẫn giữa việc “băm” và mã hóa (encrypt). Mã hóa thì có thể giải mã (decrypt) giống như base64. Còn một khi đã “băm” rồi thì không thể biết được giá trị gốc.

Những dạng “băm” rất phổ biến và thường được sử dụng là MD5 và SHA. Duckduckgo cung cấp tính năng “băm” mật khẩu cho người dùng. Bạn hãy thử vài từ khóa dưới đây.

sha224 thienmaonline.vnsha256 thienmaonline.vnsha384 thienmaonline.vnmd5 thienmaonline.vnsha512 thienmaonline.vnsha thienmaonline.vn

Với các từ khóa ở trên thì thienmaonline.vn là chuỗi bạn muốn băm, còn MD5 hoặc SHA là thuật toán băm.

#19 Xác định thuật toán “băm”

Nếu bạn thấy một mật khẩu đã được “băm” và không biết chắc là thuật toán nào đã “băm” thì Duckduckgo sẽ giúp được bạn.

Với Duckduckgo, bạn hoàn toàn xác định được thuật toán “băm” nào đã được sử dụng với một mật khẩu đã bị “băm” bằng cách dùng từ khóa hash.

Bạn chỉ việc dán (paste) mật khẩu bị “băm” theo sau từ khóa hash vào khung tìm kiếm của Duckduckgo thì sẽ có ngay kết quả.

Ví dụ bạn có một mật khẩu bị “băm” như a5fac74c392bbccedc9903db48e7a264, bạn không rõ đây là thuật toán gì, bạn chỉ việc dán vào khung tìm kiếm của Duckduckgo là hash a5fac74c392bbccedc9903db48e7a264 thì sẽ biết ngay thuật toán gì.

#20 Hiển thị địa chỉ IP

Mỗi thiết bị kết nối đến Inteđều có riêng một địa chỉ IP. Các máy tính muốn truyền tải dữ liệu và liên lạc với nhau đều phải có địa chỉ IP.

Và các địa chỉ IP là phải duy nhất không được phép trùng với nhau. Hiện tại có hai loại địa chỉ IP đó IPv4 và IPv6. Và trong lúc lướt web nếu bạn không biết rõ địa chỉ IP của mình thì bạn có thể hỏi Duckduckgo, bạn việc nhập từ khóa là ip ngay lập tức biết được địa chỉ IP của mình.

Cả hai cỗ máy tìm kiếm như Google và Duckduckgo đều trả lời cho người dùng về địa chỉ IP nếu người dùng hỏi. Google chỉ hiển thị duy nhất địa chỉ IP của bạn thôi.

Còn Duckduckgo sẽ hiển thị chi tiết địa chỉ IP của bạn đến từ quốc gia nào, thành phố nào. Bạn còn thắc mắc về địa chỉ IP thì nên đọc thêm bài viết Public IP và Private IP.

#21 Xem danh sách DNS

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, DNS dùng để chuyển đổi một tên miền trên Intethành địa chỉ IP tương ứng với tên miền đó.

Việc thay đổi DNS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lướt web. Các lợi ích có thể kể ra như sau: tăng tốc độ mạng đang dùng, các trang web chặn địa chỉ IP, độ bảo mật cao.

Nhưng đối với người dùng phổ thông thì việc chuyển đổi DNS nhằm muốn cải thiện tốc độ mạng mà bạn đang dùng. Muốn thay đổi DNS thì cần phải có sẵn một danh sách DNS.

May mắn thay là Duckduckgo cũng có sẵn một danh sách DNS cho người dùng. Bạn chỉ việc gửi truy vấn đến Duckduckgo với từ khóa là public dns là bạn sẽ có ngay một danh sách DNS để dùng.

Xem thêm: H1n1 Là Gì ? Vì Sao Cần Tìm Hiểu Về Bệnh Này? • Hello Bacsi

Kết luận

Những thủ thuật của Duckduckgo mà thienmaonline.vn đã chia sẻ đều dựa trên các câu trả lời lập tức. Những câu này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nhấp chuột trên Duckduckgo. Ngoài ra, biết được những thủ thuật này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng tìm kiếm trên Duckduckgo.

21 thủ thuật của Duckduckgo có thể bạn chưa biết

*

Reviewed by Thanh Phong on September 10, 2017 Rating: 5

Chuyên mục: Hỏi Đáp