Du lịch sinh thái là chính là bạn sẽ được hòa mình với thiên nhiên và không khí trong lành của mọi thứ xung quanh. Du lịch sinh thái sẽ đưa bạn đến những nơi tự nhiên còn ít thay đổi để khám phá, tham quan mọi thứ . Và hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều khu vực du lịch sinh thái khác nhau ví dụ điển hình là Vịnh Hạ Long

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn khái niệm Du lịch sinh thái và khu du lịch sinh thái ở đất nước ta. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

2. Các nguyên tắc căn bản và điều kiện để phát triển du lịch sinh thái3. Một số khu du lịch sinh thái nổi tiếng

1. Du lịch sinh thái là gì?

Khái niệm tương đối hoàn chỉnh về DLST lần thứ nhất được ……. Đưa ra năm 1987: ” Du lịch sinh thái là du lịch đến những khu vực tự nhiên còn ít thay đổi, với những mục đích đặc biệt: Nghiên cứu, tham quan với ý thức trân trọng toàn cầu hoang dã và những giá trị văn hoá được khám phá”

Cùng với thời gian định nghĩa về DLST được nhiều nhà nghiên cứu chú ý đưa ra Điển hình là: “Du lịch sinh thái là du lịch đến các khu vực còn tương đối hoang sơ với mục tiêu tìm hiểu về lịch sử môi trường tự nhiên và văn hoá mà không làm thay đổi sự vẹn toàn của các hệ sinh thái. Cùng lúc đó tạo những thời cơ về kinh tế để ủng hộ việc bảo tồn tự nhiên và mang lại ích lợi về tài chính cho người dân địa phương”(Wood, 1991).

Bạn đang xem: Du lịch sinh thái là gì

Một số định nghĩa về Du lịch khá tổng quát có thể xem xét đều là: khái niệm của Nêpan: ” Du lịch sinh thái là loại hình du lịch đề cao sự tham gia của nhân dân vào việc hoạch định và quản lý các tài nguyên du lịch để tăng cường phát triển cộng đồng, liên kết giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch, cùng lúc đó sử dụng thu nhập từ du lịch để bảo vệ các nguồn tiềm lực mà ngành du lịch phụ thuộc vào nó”

2. Các nguyên tắc căn bản và điều kiện để phát triển du lịch sinh thái

1. Các nguyên tắc căn bản của hoạt động Du lịch sinh thái là gì?

Có hoạt động giáo dục và diễn giải nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường. Qua đấy tạo ý thức tham gia vào các nỗ lực bảo tồn. Đây là một trong những nguyên tắc căn bản của hoạt động du lịch làm ra sự khác biệt bài bản giữa Du lịch với các kiểu hình du lịch phụ thuộc vào tự nhiên khác

– Bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái. Cũng như hoạt động của những loại hình du lịch khác, hoạt động Du lịch tiềm ẩn những tác động tiêu cực đối với môi trường và tự nhiên.

– Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hoá cộng đồng. Đây được xem là 1 trong những nguyên tắc quan trọng đối với hoạt động Du lịch , bởi các giá trị văn hoá bản địa là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của các giá trị môi trường của hệ sinh thái ở một khu vực nhất định.

– Tạo cơ hội có việc làm và mang lại ích lợi cho cộng đồng địa phương Đây vừa là nguyên tắc vừa là mục đích hướng đến của Du lịch sinh thái. nếu như các loại du lịch thiên nhiên khác ít chú ý đến vấn đề này và phần đông lợi nhuận từ các hoạt động đều thuộc về các công ty du lịch thì ngược lại Du lịch sẽ dành một phần đáng kể lợi nhuận từ hoạt động của mình để đóng góp nhằm sửa đổi và nâng cấp môi trường sống của cộng đồng địa phương.

2. Điều kiện để phát triển Du lịch sinh thái là gì?

Yêu cầu trước tiên để có thể tổ chức Du lịch sinh thái là một sự hiện hữu của các hệ sinh thái tự nhiên Điển hình với tính phong phú sinh thái cao Sinh thái tự nhiên được hiểu là sự cộng sinh của các điều kiện địa lý, khí hậu tự nhiên và động thực vật bao gồm: Sinh thái tự nhiên (…) sinh thái thực vật, sinh thái nông nghiệp, sinh thái khí hậu và sinh thái nhân văn.

Để đảm bảo trình giáo dục, nâng cao được hiểu biết cho khách du lịch. Người chỉ dẫn viên ngoài kiến thức ngoại ngữ tốt nên còn phải là người am hiểu các đặc điểm sinh thái tự nhiên và văn hoá cộng đồng địa phương.

Xem thêm: Hba1c Là Gì – Xét Nghiệm Vì Sao Bạn Cần đến Nó

– Hoạt động Du lịch òi hỏi cần có được người điều hành có nguyên tắc, các nhà điều hành Du lịch nên có được sự cộng tác với các nhà quản lý khu bảo tồn thiên nhiên và cộng đồng địa phương nhằm tạo mục đích giúp sức vào việc bảo vệ một cách lâu dài các giá trị tự nhiên và văn hoá khu vực, cải thiện cuộc sống, nâng cao sự hiểu biết chung giữa người dân địa phương với du khách.

– Yêu cầu thứ ba nhằm hạn chế tới mức tối đa các tác động có khả năng của hoạt động Du lịch đến tự nhiên và môi trường, theo đấy Du lịch cần được tổ chức với sự tuân thủ khắn khít các quy định về ” sức chứa” được hiểu từ 4 khía cạnh:vật lý, sinh học, tâm lý học và xã hội học.

3. Một số khu du lịch sinh thái nổi tiếng

có khả năng nói du lịch ở Việt Nam đã và đang ngày càng được phát triển và lôi cuốn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghé tới. Chính bởi vậy mà trải dài từ Bắc tới Nam có rất nhiều những khu du lịch cho bạn khám phá đó! Trong bài content hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn 10 khu du lịchcực nổi tiếng.

1. KHU DU LỊCH TRÀNG AN – BÁI ĐÍNH

Khu du lịch sinh thái Tràng An tọa lạc ở tỉnh Ninh Bình. Nơi đây bao gồm hai khu chính là khu du lịch Tràng An và quần thể văn hóa tâm linh chùa Bái Đính. Khu du lịch Tràng An thu hút khách du lịch ghé tới với quần thể thiên nhiên nhiều loại như những dãy núi đá vôi hùng vĩ, thung lũng và hệ thống sông ngầm, toàn bộ như tạo nên một không gian tuyệt đẹp. ngoài ra, tại đây còn sở hữu cho mình một hệ động vật phong phú với vô số loài quý hiếm.

*

2. KHU DU LỊCH CỌ XANH, ĐÔNG ANH

Cọ Xanh là một khu du lịch Đông Anh nổi tiếng ở khắp miền Bắc. Với lợi thế tọa lạc ở gần thành phố Hà Nội do vậy mà việc di chuyển cũng rất thuận tiện. Ngay khi đặt chân tới đây bạn có thể phải choáng ngợp trước một bầu không khí trong lành, tràn ngập cây xanh. Hơn nữa, tại đây cũng có một hoạt động thường thu hút rất phần đông người yêu thích chính là câu cá.

Xem thêm: merits là gì

3. KHU SINH THÁI LONG VIỆT

Khu du lịch Long Việt tọa lạc ở ngay Ba Vì, chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng hơn 1 giờ chạy xe. Tới đây bạn có thể có cảm xúc như lạc vào một nơi đậm chất làng quê Bắc Bộ với những căn nhà ban gian mái đỏ. Đăc biệt ghé tới Long Việt bạn còn có thời cơ tìm hiểu, khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa miền Bắc hay tha hồ vui chơi vùng với bạn bè của mình với những trò chơi dân gian cực thú vị đó!

*

4. KHU DU LỊCH SINH THÁI HỒ NAM

Khu du lịch Hồ Nam tọa lạc ở Tân Uyên, Bình Dương. Nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Đáng chú ý, bên trong khuôn viên của Hồ Nam còn gây ấn tượng với nét kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu từ những căn nhà gỗ giúp tạo ấn tượng gần gũi với thiên nhiên.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn khái niệm du lịch sinh thái và các khu du lịch sinh thái hiện nay ở nước ta. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa cũng như thiên nhiên nước ta. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Như Hoan – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: luanvan1080.com, wolverineair.com, … ) 

Chuyên mục: Hỏi Đáp