Cho tới ngày hôm nay thì giày thể thao đã và đang là một vật dụng không thể thiếu trong tủ đồ của các cô gái tuy nhiên 1 số khái niệm rất cơ bản về giày thì đa số mọi người lại hiểm lầm hoặc chưa biết đến. Qua bài viết này thienmaonline.vn sẽ giúp các nàng có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về các khái niệm cơ bản cần biết khi mua giày thể thao nữ.

Bạn đang xem: Ds là gì

Một số khái niệm bạn nên biết khi mua giày thể thao nữ:

1) VNXK và made in Vietnam?

*

Caption

VNXK, hay Việt Nam xuất khẩu là cụm từ dùng để chỉ loại hàng không được công khai bán trên các cửa hàng chính hãng. Về bản chất mà nói, hàng Việt Nam xuất khẩu là hàng chính hãng ( authentic ) nhưng được đưa ra thị trường một cách không chính thống, những cách không chính thống này có thể là tuồn ra ( lén mang ra ) qua 1 đường dây nào đó, lén sản xuất hoặc sản xuất ngoài dựa vào số nguyên vật liệu dư thừa.

Do không chính thống nên chất lượng của loại hàng này có thể không đảm bảo. Có thể có 1 số giai đoạn bị cắt bỏ, ăn bớt hoặc lược đi do tính không chính thống của loại sản phẩm này. Tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn so với bình thường khá nhiều. Loại sản phẩm này thường không đi kèm túi xách, hộp đựng hay phụ kiện mà chỉ có giày.

Giày thể thao made in Vietnam

Made in Vietnam, hay hàng sản xuất tại Việt Nam là hàng do công ty đặt xưởng sản xuất tại Việt Nam, vẫn đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, tính công khai minh bạch của sản phẩm. Chỉ đơn giản là những đôi giày thuộc loại hàng này được sản xuất tại Việt Nam, như đúng cái tên của nó, made in Vietnam.

2) Cond là gì?

Cond = condition, tức là tình trạng giày. Độ mới/cũ của đôi giày thể thao thường được các seller ( người bán ) hiện nay thể hiện qua chỉ số cond. Ví dụ cond 9/10, cond 7/10..v…v.. Cond càng cao = giày càng mới. Ngoài qua các chữ số như trên thì còn cố 1 số thuật ngữ viết tắt như bnds, pads, vnds, ds..v..v..

ds = deadstock = brandnew = mới 100%. Cond ds là thuật ngữ viết tắt dùng để chỉ những đôi giày trong tình trạng hoàn toàn mới, thậm chí chưa bỏ ra khỏi hộp.

vnds = very near deadstock = like new = gần như mới. Vnds dùng để chỉ những đôi giày trong tình trạng gần như mới, có thể đã được đi thử loanh quanh trong nhà.

3) Authentic ( auth ) = real = original ( ori ) = genuine ( ge ) = legit = hàng chính hãng.

Giày thể thao chính hãng

Authentic,..v..v.. ( các khái niệm vừa nêu trên ) là các từ được dùng để chỉ hàng chính hãng, hay còn được gọi là hàng xịn, hàng công ty được sản xuất chính thống, đạt chất lượng và tiêu chuẩn của công ty.

4) Unauthorized = giày không rõ nguồn gốc.

Unauthorized là cụm từ chỉ giày không rõ nguồn gốc, có thể coi như là “hàng VNXK” nhưng của các nước phương Tây. Nhưng đôi “unauthorized” này không biết có phải hàng chính hãng hay không nhưng phần lớn đều có những chi tiết khác về ngoại hình so với hàng chính hãng, mặc dù giá có rẻ hơn tuy nhiên về chất lượng mà nói thì CÓ THỂ không đảm bảo.

Xem thêm: Vẽ doodle là gì ?

5) Replica ( theo ngôn ngữ thị trường ) = fake công nghệ cao.

Replica là thuật ngữ dùng để chỉ loại hàng copy cao cấp, sao chép 1 cách tỉ mỉ, tinh vi, tinh xảo. Ngày nay, các shop bán quần áo/giày fake thường hay sử dụng thuật ngữ “replica” cho loại hàng fake bán ở cửa hàng mình. Tuy nhiên đa phần chúng không hẳn là replica mà chỉ là 1 loại fake nào đó thôi. Hàng replica thực sự thường có giá thành khá cao ( thường là bằng 1 /2 hoặc thậm chí bằng với hàng chính hãng ), hàng replica thường là hàng sao chép VỀ NGOẠI HÌNH 1 cách cực kỳ tỉ mỉ và chính xác với hàng chính hãng.

6) Fake = hàng nhái.

Hàng fake là hàng nhái. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng fake trôi nổi với những cái tên cũng đa dạng không kém như sf ( super fake ), f1, f2, fn..abcxyz… Tuy nhiên đa số các shop/cửa hàng thường tâng bốc các loại fake của mình lên 1 bậc, ví dụ bán fake 1 thì lại nói là sf, sf thì lại nói là replica..v…v..

Về fake mà nói thì kể bao nhiêu loại fake cũng không thể hết được. Tóm lại thuật ngữ này thường dùng để chỉ những loại hàng fake kém chất lượng nhất mà người ngoài nhìn vào cũng thấy là fake từ cái nhìn đầu tiên. Sai kiểu dáng, sai màu sắc abc xyz, thậm chí được rót vào sự sáng tạo vô hạn của những người sản xuất.

Super fake là khái niệm chỉ loại hàng “siêu fake”, đây là loại hàng copy về ngoại hình khá chuẩn, tuy nhiên vẫn còn nhiều chi tiết mà những “thánh soi” trên mạng hoặc những người chơi giày có kiến thức có thể dễ dàng nhìn ra. Ít nhất thì loại fake này còn đúng về thiết kế và không “thiên biến vạn hóa” như loại trên. Một hàng giày super fake thường có giá từ 5 600 nghìn cho tới 1 ~ 2 triệu đồng tùy từng đôi.

7) Sample = hàng mẫu thử = not for sale ( không dùng để bán ).

Hàng sample về cơ bản vẫn là hàng chính hãng vì vẫn được chính công ty đại diện sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, nguyên liệu chính hãng 1 cách chính thống. Nguồn gốc của hàng SAMPLE là do trước khi được đưa vào dây chuyển sản xuất hàng loạt thì công ty sẽ sản xuất các lượt hàng mẫu và đưa cho các tester ( người dùng thử ) thử nghiệm, trung bình 1 mẫu có khoảng vài chục tester, thử giày trong mọi điều kiện thời tiết… Tuy nhiên vì lí do để thử hoặc bày là chính, hàng sample có thể bị cắt giảm 1 số công đoạn sản xuất trong quá trình sản xuất để cắt giảm chi phí.

8) Thuật ngữ về các bộ phận trên giày

Các thuật ngữ trên giày:

– Lưỡi gà ( shoes tongue ): phần nằm giữa 2 bên giày, dưới chỗ buộc dây giày.

– Thân giày ( upper ), đế giữa ( midsole ), đế dưới ( out sole/outer sole ). Upper là phần vật liệu cấu tạo nên thân giày. Midsole là phần đế giữa nối giữa upper và outer sole. Outer sole là phần đế tiếp xúc với mặt đất.

Xem thêm: Iaas Là Gì – Cloud — Saas, Paas Và Iaas Là ​​Gì

– Size tag ( tem size bên trong giày ).

Lời giới thiệu tạm kết

Hi vọng với những gì mà thienmaonline.vnđã giới thiệu trên đây thì nàng đã có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn giày cho mình. Hiện các mẫu giày thể thao nữ hot nhất hiện tại được đề cập trong bài viết đều được bán trên Giày Bom với giá cả cực kỳ phải chăng, khi đến với BOM bạn sẽ được trải nghiệm mua hàng hoàn toàn khác từ chất lượng sản phẩm, giá cả và chất lượng phục vụ, hẹn gặp bạn tại các cửa hàng giày bom nhé. Chúc bạn có một ngày tốt lành và tràn đầy năng lượng

Chuyên mục: Hỏi Đáp