Google Drive là gì?

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí cho phép người dùng lưu trữ và truy xuất file trực tuyến. Google Drive có chức năng đồng bộ lưu trữ tài liệu, hình ảnh trên nhiều thiết bị của người dùng, bao gồm cả thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính.

Bạn đang xem: Drive là gì

Google Drive tích hợp với các dịch vụ và các hệ thống khác của hệ sinh thái trong Google như: Google Docs, Gmail, Android, Chrome, YouTube, Google Analytics và Google+. Google Drive cạnh tranh với dịch vụ lưu trữ Microsoft Onedrive, Apple iCloud, Box, Dropbox và SugarSync.

*

Dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin 1″>

Google Drive hoạt động như thế nào?

Để bắt đầu sử dụng Google Drive, người dùng phải tạo và đăng nhập vào tài khoản Google. Sau đó, người dùng vào địa chỉ https://www.google.com/drive/ vào trình duyệt của mình. “My Drive” sẽ tự động xuất hiện, người dùng có thể chứa được tập tin và thư mục đã được tải lên hoặc được đồng bộ hóa, cũng như Google Sheets, Slides và Documents. Sau đó, người sử dụng có thể upload file từ máy tính của mình hoặc tạo các tập tin trong Google Drive.

*

Dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin 2″>

Ngoài ra, người dùng có thể tải về ứng dụng Google Drive trên một hoặc nhiều thiết bị. Một thư mục Google Drive sẽ xuất hiện cùng với các thư mục khác trong hệ thống tập tin của từng thiết bị. Các tập tin mà người dùng thêm vào một thư mục sẽ có sẵn thông qua ứng dụng web Google Drive hoặc thư mục Google Drive ứng mỗi thiết bị.

Khi người dùng tạo ra một tập tin hoặc thư mục, người đó sẽ trở thành chủ nhân của tệp theo mặc định. Sau đó, chủ sở hữu có thể kiểm soát mức độ của sự xuất hiện của tập tin hay thư mục đó (công khai hay riêng tư khi được chia sẻ với các tài khoản Google khác) và chuyển quyền sở hữu cho người dùng khác khi sử dụng địa chỉ Gmail. Các chủ sở hữu cũng có thể điều chỉnh quyền truy cập cho cả thư mục và các tập tin, sử dụng các cấp độ truy cập như “có thể chỉnh sửa”, “có thể bình luận”“có thể xem”.

Ứng dụng Google Drive

Hầu hết người dùng truy cập vào Google Drive thông qua ứng dụng web của mình. Người dùng không cần truy cập Wi-Fi vẫn có thể xem và chỉnh sửa các file thông qua một phần mở rộng của Chrome. Trước đây, Google Drive có các ứng dụng trên máy tính để bàn dành cho Windows và MacOS, nhưng sự hỗ trợ đó kết thúc vào tháng năm 2018. Hiện nay, một ứng dụng máy tính để bàn được gọi là Backup và Sync cho phép người dùng đồng bộ hóa các bản sao của các file lưu trữ cục bộ vào ‘cloud’. Người dùng doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Drive File Stream để lưu trữ các file trực tuyến, ngăn không cho người dùng lưu trữ dữ liệu hợp tác nhạy cảm trên ổ đĩa cứng của họ.

*

Dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin 3″>

Ứng dụng di động của Google Drive cho iOS và Android cho phép người dùng lưu trữ, chia sẻ và xem các tệp. Để tạo và chỉnh sửa tập tin, tuy nhiên, người dùng phải sử dụng Google Docs, Sheets và Slides riêng biệt.

Tính năng Google Drive

Google Drive tích hợp với nhiều ứng dụng web người dùng có thể thêm từ Cửa hàng Google Chrome trực tuyến. Người dùng có thể đăng tài liệu, làm sơ đồ, lưu trữ các file nhạc và hoàn thành các việc khác khi sử dụng các ứng dụng này.

Xem thêm: Nông Sản Tiếng Anh Là Gì, Vietgle Tra Từ

Để thêm một ứng dụng của bên thứ ba, người dùng có thể nhấp vào “Drive của tôi”, “more”, và “connect more apps”. Các ứng dụng của bên thứ ba đều miễn phí, nhưng họ tính phí người dùng để chỉ sử dụng các tính năng nhất định.

Tính năng tìm kiếm Google Drive có thể sắp xếp kết quả theo tên, loại tập tin, ngày sửa đổi, vị trí, quyền sở hữu và nhiều hơn nữa.

Giá cả Google Drive

Google cung cấp 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí và với dung lượng lớn hơn nhưng tốc độ thấp – 100 GB cho $ 1,99 mỗi tháng, 1 TB với giá $ 9,99 mỗi tháng, 2 TB với giá $ 19.99 mỗi tháng, 10 TB với $ 99.99 mỗi tháng, 20 TB với $ 199,99 mỗi tháng và 30 TB với $ 299,99 mỗi tháng. Những người dùng trả tiền hàng năm có thể được giảm giá khi sử dụng 100 GB và 1 TB.

Google tự động đổi mới việc mua hàng vào cuối mỗi tháng, và mang lại cho một thời gian gia hạn bảy ngày cho người dùng cập nhật thông tin thanh toán của họ nếu tính năng tự động gia hạn có trục trặc. Nếu người dùng hủy gói sử dụng trước đó hết hạn, họ sẽ quay trở lại tầng lưu trữ 15 GB miễn phí.

Google Drive dành cho Doanh Nghiệp

Google Drive for Work, phiên bản doanh nghiệp của Google Drive, được phát hành vào tháng 6 năm 2014 như một phần của G Suite cung cấp tính năng lưu trữ không giới hạn, sự quản lý kiểm soát chặt hơn cho các quản trị viên CNTT, các API kết nối với các ứng dụng kinh doanh hiện tại của một tổ chức, và hỗ trợ kỹ thuật bổ sung từ Google.

Google Drive for Work tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh theo tiêu chuẩn ISO / IEC 27018: 2014. Điều này có nghĩa rằng Google không sử dụng các dữ liệu trong tài khoản doanh nghiệp cho quảng cáo và ngăn chặn các ứng dụng chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng của bên thứ ba.

Xem thêm: At Hand Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa At Hand Và In Hand

Bảo mật Google Drive

Dữ liệu Google Drive được mã hóa với các tiêu chuẩn Bảo mật tầng giao vận (Transport Layer Security) (TLS) trước khi nó rời khỏi thiết bị của người dùng và được tải lên ‘đám mây’ của Google. Các dữ liệu không được mã hóa và được tái mã hóa với 128-bit tiêu chuẩn mã hóa tiên tiến (Advanced Encryption Standard) (AES) khi nó tới Google. Những phím mã hóa AES được mã hóa, thêm một lớp bảo mật. Google Drive hỗ trợ xác thực hai yếu tố, nhưng không phải tuân theo Luật về trách nhiệm giải trình và trách nhiệm bảo hiểm y tế (Health Insurance Portability and Accountability Act) (HIPAA).

Chuyên mục: Hỏi Đáp