CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”>Siêu âm doppler mạch máu là gì?

*

*

*

*

*

Siêu âm doppler mạch máu là gì là thắc mắc chung của nhiều người. Siêu âm doppler mạch máu có nhiều tên, trên thực tế còn được gọi là siêu âm màu, có giá trị chẩn đoán rất cao. Tìm hiểu về hình thức siêu âm này qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Doppler là gì

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

*

Siêu âm Doppler khảo sát các vật thể chuyển động bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Với những tín hiệu tần số phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số nhận về khi khảo sát vật thể (chẳng hạn như tế bào máu dịch chuyển trong mạch máu hay buồng tim), máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.

Siêu âm Doppler mạch máu là một xét nghiệm an toàn, không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể.

Khi nào cần thực hiện siêu âm Doppler mạch máu?

Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện siêu âm Doppler nếu nghi ngờ có các dấu hiệu của:

– Huyết khối tĩnh mạch sâu: một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân.

*

– Xơ cứng động mạch: tình trạng động mạch cung cấp máu cho chân và bàn chân bị xơ cứng và thu hẹp.

– Viêm tắc tĩnh mạch nông: là viêm tắc tĩnh mạch do cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch nằm ngay dưới bề mặt da.

– Nghẽn thromboangiitis: một căn bệnh hiếm gặp trong đó các mạch máu của bàn tay và bàn chân bị viêm và sưng lên Có khối u mạch máu ở cánh tay hoặc chân.

Siêu âm Doppler mạch máu cũng giúp xác định huyết áp trong động mạch và hiển thị lượng máu đang chảy qua động mạch và tĩnh mạch.

Xem thêm: Throughput Là Gì – Bandwidth (Băng Thông) Là Gì

Ngoài ra siêu âm Doppler có thể được chỉ định để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan; sự phát triển thai nhi (để phát hiện tình trạng chậm phát triển của thai)…

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm Doppler mạch máu?

Nhìn chung, không cần chuẩn bị gi trước khi thực hiện siêu âm Doppler. Tuy nhiên những người hút thuốc có thể được yêu cầu tạm ngừng hút thuốc trong vài giờ trước khi làm siêu âm. Hút thuốc có thể khiến các mạch máu nhỏ lại, ảnh hưởng tới kết quả siêu âm Doppler.

Siêu âm Doppler mạch máu có nguy hiểm không?

Siêu âm Doppler mạch máu là một xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau. Người thực hiện siêu âm không phải tiếp xúc với bức xạ có hại. Hiện tại không có bất cứ biến chứng nào liên quan tới siêu âm Doppler được ghi nhận và hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái, bình thường trong quá trình thực hiện.

Kết quả xét nghiệm siêu âm Doppler mạch máu

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.

Kết quả xét nghiệm bình thường cho thấy rằng động mạch không bị thu hẹp hay tắc nghẽn. Nó cũng có nghĩa là áp suất máu trong động mạch hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên nếu kết quả siêu âm cho thấy có bất thường như động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn có thể chỉ ra:

– Tắc nghẽn trong động mạch, do sự tích tụ của cholesterol.

– Có cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch.

– Tuần hoàn kém do các mạch máu bị hư hỏng.

– Tắc tĩnh mạch.

– Bệnh động mạch co cứng.

Xem thêm: Vì Sao Người Miền Bắc Hay Nói “ Trộm Vía Là Gì

Có một số yếu tố có thể tác động tới kết quả siêu âm Doppler mạch máu và người bệnh có thể sẽ phải kiểm tra thêm một lần nữa. Những yếu tố này bao gồm:

– Hút thuốc khoảng 1 giờ trước khi làm siêu âm

– Béo phì

– Rối loạn nhịp tim

– Có bệnh về tim mạch

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.

Chuyên mục: Hỏi Đáp