Không mang vẻ đẹp kinh điển và đẳng cấp như đồng hồ cơ nhưng đồng hồ Quartz vẫn đánh gục mọi trái tim của những người ưa thưởng thức đồng hồ. Sự thuần khiết, tinh tế và chính xác của đồng hồ Quartz đã làm bùng nổ một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất – tiêu dùng đồng hồ. Vậy đồng hồ Quartz là gì? Điều gì đã làm nên sức hút “vô cực” cho chiếc đồng hồ này?

Đồng hồ Quartz là gì?

Trước khi tìm hiểu xem đồng hồ Quartz là gì thì chúng ta hãy cùng đến với loại khoáng chất giúp làm nên hoạt động của đồng hồ này. Quartz là loại khoáng chất phổ biến thứ 2 trong thành phần vỏ trái đất. Nó còn có tên gọi phổ biến hơn là thạch anh. Thạch anh có tên hóa học là silicon dioxide (SiO2), được tạo thành từ 2 nguyên tố hóa học Silicon và Oxy. Cũng bởi độ phổ biến đó mà giá thành sản xuất ra đồng hồ Quartz khá rẻ.

Bạn đang xem: đồng hồ quartz là gì

*

Đồng hồ Quartz có vẻ ngoài tinh tế, đa dạng, giá thành rẻ và độ lệch thời gian thấp

Điểm tuyệt vời khiến thạch anh được dùng chế tạo đồng hồ là nó có tính Piezoelectric – có thể tạo ra dòng điện (hiệu ứng áp điện). Ngoài ra nó cũng là một thiết bị điện áp đảo ngược, nó sẽ di chuyển nếu được cung cấp điện. Theo đó, ta có thể hiểu đồng hồ Quartz là loại đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế điều động tinh thể thạch anh. Tinh thể dao động khi đặt trong điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Sự ra đời của đồng hồ Quartz

Vào khoảng những năm 1880, Pierre Curie (1859-1906) – chồng của Marie Curie đã khám phá ra hiện tượng áp điện ở tinh thể thạch anh. Sau đó ông tiếp tục nghiên cứu về khả năng đếm thời gian của loại tinh tế này. Dựa theo quan sát, ông thấy rằng thạch anh có khả năng tạo ra điện khi chịu áp lực. Ngược lại khi có dòng điện, thạch anh bị biến dạng và dao động. Những dao động này tạo nên sự hoạt động của đồng hồ đếm giờ.

Xem thêm: Sampling Là Gì – Những điều Cần Biết Về Sampling

*

Astron – chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên trên thế giới

Chiếc đồng hồ vỏ vàng đắt đỏ này đã khơi dậy làn sóng đầu tiên của kỷ nguyên đồng hồ thạch anh. Và từ đó, người ta mới biết được đồng hồ Quartz là gì.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ Quartz là gì?

So với đồng hồ cơ thì cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ Quartz đơn giản hơn nhiều. Trong đó, bộ máy chuyển động của đồng hồ (watch movement) chính là “nguồn sống” giúp cung cấp năng lượng cho các bộ phận của đồng hồ Quartz. Về cơ bản, đồng hồ Quartz hoạt động như sau:

Đầu tiên, pin sẽ gửi năng lượng điện qua động cơ đến cho bộ phận vi mạch. Rồi truyền đến bộ phận chứa tinh thể thạch anh.Tinh thể thạch anh được làm dưới hình dạng chiếc âm thoa. Nó sẽ dao động ở tần số là 32768 lần mỗi giây và tạo ra tín hiệu với tần số chính xác đến bộ vi mạch xử lý.Sau đó, vi mạch sẽ sử dụng tần số dao động từ thạch anh để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây đến động cơ và làm xoay bánh răng.Chuyển động nhất quán của kim đồng hồ chính là kết quả của xung điện này.

Xem thêm: Khái Niệm Tờ Khai Hải Quan Là Gì ? Cách Ghi Tiêu Thức Tờ Khai Hải Quan

Còn đối với dòng đồng hồ điện tử hiển thị bảng led, động cơ bước và bánh răng được loại bỏ, bảng led sẽ nhận thông số giờ trực tiếp từ bảng mạch điện tử của vi mạch. Khá đơn giản phải không nào?

Giờ thì bạn đã hiểu đồng hồ Quartz là gì cũng như sự ra đời của chiếc đồng hồ này rồi chứ? Nếu bạn đang muốn tìm một chiếc đồng hồ để đeo hàng ngày thì đồng hồ Quartz là một lựa chọn không tồi đâu nhé!

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp