Dòng điện là gì?

Dòng điện là tốc độ các hạt electron chạy qua một điểm trong một mạch điện hoàn chỉnh. Dòng điện được tính theo công thức I = U/R trong đó U là hiệu điện thế, R là điện trở. Đơn vị của dòng điện là ampe ký hiệu là A

Một ampere (AM-pir), hoặc amp , là đơn vị quốc tế được sử dụng để đo dòng điện. Nó biểu thị số lượng electron (đôi khi được gọi là “điện tích”) chảy qua một điểm trong mạch trong một thời gian nhất định.

Bạn đang xem: Dòng điện là gì

Dòng điện 1 ampe có nghĩa là 1 coulomb của các điện tử có nghĩa là 6,24 tỷ tỷ (6,24 x 10 18 ) electron đang di chuyển qua một điểm trong mạch trong 1 giây. Tính toán tương tự như đo lưu lượng nước: có bao nhiêu gallon vượt qua một điểm trong một đường ống trong 1 phút (gallon mỗi phút, hoặc GPM).

*

Biểu tượng được sử dụng cho amps:

A = ampe, cho một lượng lớn dòng điện (1.000).mA = milliamperes, một phần nghìn của amp (0,001).μA = microamperes, một phần triệu của amp (0,000001).

Trong các công thức như Luật Ohm , dòng điện cũng được biểu thị bằng I (cho cường độ dòng điện).

Amps được đặt theo tên nhà toán học / vật lý người Pháp Andrè-Marie Ampére (1775-1836), được ghi nhận là đã chứng minh:

Một từ trường được tạo ra xung quanh một dây dẫn khi dòng điện đi qua nó.Độ mạnh của trường đó tỷ lệ thuận với lượng electron chạy qua.

Các electron chảy qua một dây dẫn (thường là dây kim loại, thường là đồng) khi đáp ứng hai điều kiện tiên quyết của mạch điện:

Mạch bao gồm một nguồn năng lượng (ví dụ như pin) tạo ra điện áp. Không có điện áp, các electron di chuyển ngẫu nhiên và khá đều trong một dây và dòng điện không thể chảy. Điện áp tạo ra áp suất điều khiển các electron theo một hướng duy nhất.Mạch tạo thành một vòng khép kín, dẫn qua đó các electron có thể chạy qua, cung cấp năng lượng cho bất kỳ thiết bị nào (tải) được kết nối với mạch. Một mạch được đóng (hoàn thành) khi một công tắc được bật sang vị trí BẬT hoặc đóng, (xem sơ đồ ở đầu trang này).

Xem thêm: Tải Game Liên Quân – Garena Liên Quân Mobile Apk Cho Android

Hiện tại, giống như điện áp, có thể là trực tiếp hoặc xen kẽ.

Dòng điện một chiều (dc):

Dòng điện xoay chiều (ac):

*

Hình trên: Dòng điện xoay chiều dưới dạng sóng hình sin.

Hầu hết các đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể đo dòng điện dc hoặc ac không cao hơn 10 ampe. Dòng điện cao hơn phải được đo bằng kẹp cảm biến gắn ngoài, đo dòng điện (từ 0,01 A trở xuống đến 1000 A) bằng cách đo cường độ của từ trường xung quanh một dây dẫn. Điều này cho phép đo mà không cần mở mạch.

Bất kỳ thành phần nào (đèn, động cơ, bộ phận làm nóng) chuyển đổi năng lượng điện thành một dạng năng lượng khác (ánh sáng, chuyển động quay, nhiệt) đều sử dụng dòng điện.

Khi tải bổ sung được thêm vào một mạch, mạch phải cung cấp thêm dòng điện. Kích thước của dây dẫn, cầu chì và chính các bộ phận sẽ quyết định dòng điện sẽ chạy qua mạch.

Các phép đo cường độ thường được thực hiện để chỉ ra lượng tải của mạch hoặc tình trạng của tải. Đo dòng điện là một phần tiêu chuẩn của xử lý sự cố.

Xem thêm: Game Center – Chơi Trò Chơi Trên Iphone

Dòng điện chỉ chảy khi điện áp cung cấp áp suất cần thiết để làm cho các electron di chuyển. Các nguồn điện áp khác nhau tạo ra lượng dòng điện khác nhau. Pin gia dụng tiêu chuẩn (AAA, AA, C và D) tạo ra 1,5 volt mỗi pin, nhưng pin lớn hơn có khả năng cung cấp dòng điện lớn hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp