Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì. Bạn thường thấy nó ở các rạp chiếu phim hoặc dàn âm thanh chất lượng cao.

Đôi nét về thương hiệu Dolby Digital

Dolby Digital là tên của công nghệ nén âm thanh do Dolby Laboratories phát triển. Ban đầu nó được đặt tên là Dolby Stereo Digital cho đến năm 1994. Ngoại trừ Dolby TrueHD, chuẩn nén âm thanh là lossy. Việc áp dụng vào thực tiễn đầu tiên của Dolby Digital là cung cấp âm thanh kỹ thuật số trong các rạp chiếu phim từ các bản phim 35mm.

Bạn đang xem: Dolby audio là gì

Bây giờ công nghệ âm thanh Dolby cũng được sử dụng cho các ứng dụng khác như phát sóng truyền hình, phát thanh qua vệ tinh, đĩa DVD, đĩa Blu-ray và trò chơi điện tử. Công nghệ âm thanh Dolby còn có tên là Dolby Digital, với các công nghệ tương tự, bao gồm Dolby Digital EX, Dolby Digital Live, Dolby Digital Plus, Dolby Digital Surround EX, Dolby Digital Recording, Dolby Digital Cinema , Dolby Digital Stereo Creator và Dolby Digital 5.1 Creator.

*

Công nghệ âm thanh Dolby Digital được sử dụng trên các loại đĩa DVD và các phương tiện kỹ thuật số thuần túy khác, chẳng hạn như rạp chiếu chuyên nghiệp hoặc tại nhà. Trong định dạng này, âm thanh được truyền qua chuẩn bit AC-3, xen kẽ với các bitstreams video và điều khiển khác để đảm bảo chất lượng đầu ra được tốt nhất.

Hệ thống âm thanh Dolby được sử dụng trong các ứng dụng có giới hạn băng thông khác với DVD-Video, chẳng hạn như TV kỹ thuật số. Tiêu chuẩn AC-3 cho phép tốc độ mã hoá tối đa 640 kbit /s. Các bản in phim 35mm sử dụng tốc độ cố định 320 kbit /s, tương đương với gấp 2 lần tốc độ bit tối đa cỉa 2 kênh MP3. Các đĩa DVD dùng âm thanh Dobly được giới hạn ở tốc độ 448 kbit /s.

*

Công nghệ âm thanh Dolby thuộc một bộ phận của một nhóm các tổ chức tham gia phát triển AAC (Advanced Audio Coding), một phần của các tiêu chuẩn MPEG, và được xem là người kế nhiệm MP3. Chuẩn âm thanh Dolby Digital Plus (DD-Plus) và TrueHD được hỗ trợ trong HD DVD, như các chuẩn codec bắt buộc, và trong đĩa Blu-ray với chuẩn codec tùy chọn.

Vậy công nghệ Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm trực thuộc Dolby Digital. Đây là chuẩn âm thanh vòm mới, được áp dụng phổ biến trên các hệ thống rạp chiếu phim khắp toàn cầu kể từ năm 2012 cho tới nay. Để triển khai được Dolby Atmos, áp chiếu phim phải đặt hàng trăm chiếc loa xung quanh rạp, nhờ đó âm thanh sẽ di chuyển ở nhiều hướng tới tai người dùng và tạo nên hiệu ứng cảm âm chân thực nhất.

Xem thêm: Lái Xe địa Hình: Trò Chơi Lái Xe đua Exterme 2019, Game Lái Xe địa Hình

Tới đây, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi tại sao một số thiết bị âm thanh trong gia đình cũng được hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos trong khi công nghệ này cần sự kết hợp của hàng trăm loa khác nhau? Thực tế, Dolby Atmos góp mặt trên các thiết bị âm thanh gia đình, hoặc một số dòng điện thoại Samsung là sử dụng phần mềm để giả lập lại hiệu ứng âm thanh vòm đích thực, điều này giúp trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với loa thông thường, nhưng khó lòng so sánh được với Dolby Atmos thực sự trong các rạp chiếu.

*

Lợi ích của âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dành cho những ai thắc mắc lợi ích của Dolby Atmos là gì? Chuẩn âm thanh Dolby Atmos thực sự có tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành giải trí và đã thiết lập một tiêu chuẩn khắp thế giới để đảm bảo tất cả mọi người đều có được trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà Dolby Atmos đem lại:

Âm thanh đa kênh chuẩn 5.1: Với chuẩn kênh âm thanh 5.1 chất lượng cao, công nghệ Dolby cung cấp trải nghiệm giải trí tuyệt vời. Về cơ bản, nó mở rộng các kênh âm thanh nổi truyền thống từ phía bên trái và bên phải để cung cấp cảm giác âm thanh vòm 360 độ bao quanh.Phiên bản stereo tự động: Dolby Digital tự động cung cấp phiên bản âm thanh stereo của các bài hát, bộ phim yêu thích, chương trình truyền hình và các nội dung giải trí khác của bạn, giúp bạn tận hưởng trải nghiệm âm thanh tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào.Tương thích với những thiết bị trong tương lai: Khi các định dạng âm thanh mới như Dolby Digital Plus xuất hiện, những thiết bị đã hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tương thích trong nhiều năm tới. Do đó, nếu bạn bỏ ra nhiều tiền để trang bị dàn âm thanh chất lượng cao, về sau vẫn còn sử dụng tốt nhé.

*

Vai trò của các kênh âm thanh 5.1 trong Dolby Atmos

Các kênh trong hỗn hợp âm thanh 5.1 của công nghệ chuẩn âm thanh Dolby Atmos,phục vụ các mục đích khác biệt. Ba kênh phía trước (tương ứng với bên trái, trung tâm, và bên phải) cung cấp hướng âm rõ ràng và bố trí chính xác các âm thanh trên màn hình. Các kênh song song kép (ngang trái và ngang phải) tạo cảm giác vòm khi người dùng ngồi ở bên trong 2 kênh âm thanh này.

Kênh hiệu ứng tần suất Thấp (Low Frequency Effects – LFE) mang lại hiệu ứng bass sâu, mạnh mẽ có thể cảm nhận được. Vì chỉ cần khoảng 1/10 băng thông so với các kênh khác nên kênh LFE được gọi là kênh “.1”. Do đó chúng ta có âm thanh 5.1 trong công nghệ Dolby.

Xem thêm: Quá Khứ Của Em Chẳng Là Gì đối Với Anh Không Biết Quá Khứ Của Em Là Gì

*

DominV

Câu hỏi thường gặp

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm do Dolby Digital phát triển. Đây là chuẩn âm thanh vòm mới, được áp dụng phổ biến trên các hệ thống rạp chiếu phim khắp toàn cầu kể từ năm 2012 cho tới nay. Để triển khai được Dolby Atmos, áp chiếu phim phải đặt hàng trăm chiếc loa xung quanh rạp, nhờ đó âm thanh sẽ di chuyển ở nhiều hướng tới tai người dùng và tạo nên hiệu ứng cảm âm chân thực nhất.

Lợi ích của âm thanh Dolby Atmos là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby Digital là tiêu chuẩn toàn cầuÂm thanh đa kênh chuẩn 5.1: Với chuẩn kênh âm thanh 5.1 chất lượng cao, công nghệ Dolby cung cấp trải nghiệm giải trí tuyệt vờiPhiên bản stereo tự động: Dolby Digital tự động cung cấp phiên bản âm thanh stereo của các bài hát, bộ phim yêu thích, chương trình truyền hình và các nội dung giải tríTương thích với những thiết bị trong tương lai: Khi các định dạng âm thanh mới như Dolby Digital Plus xuất hiện, những thiết bị đã hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tương thích trong nhiều năm tới

Chuyên mục: Hỏi Đáp