Đô thị sinh thái là nơi ở được thiết kế hài hòa, cân đối với thiên nhiên. Nơi đây mang đến cho người dân cuộc sống thân thiện, trong lành với các tiêu chí cụ thể.

Bạn đang xem: đô thị sinh thái là gì

1. Đô thị sinh thái là gì?

Bên cạnh việc tìm nơi an cư thì hiện nay không ít người có mức thu nhập tốt đã bắt đầu quan tâm nhiều đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường… Nhu cầu gia tăng về một nơi sống thoáng đáng và thân thiện với môi trường thúc đẩy các nhà đầu tư tại Việt Nam cho ra đời nhiều khu đô thị sinh thái đạt tiêu chí sống xanh, khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Một số khu đô thị sinh thái mới và đáng sống tại Việt Nam phải kể đến những cái tên như: Khu đô thị Athena Fulland, khu đô thị The Manor Central Park, khu đô thị Ciputral,…

Các tiêu chí xem xét đánh giá đô thị sinh thái, theo IES, bao gồm các nhóm:

– Cơ cấu đô thị: về sử dụng đất và kiến trúc đô thị;– Giao thông đô thị với thứ tự ưu tiên: giao thông đi bộ, xe đạp, thang vận (elevators, escalators), giao thông công cộng bằng xe điện hoặc tàu điện ngầm, giao thông công cộng bằng xe bus, rồi mới đến xe ô tô con;– Năng lượng: sử dụng năng lượng có thể tái tạo như gió, mặt trời…, hạn chế sử dụng tài nguyên không tái tạo được, dùng các giải pháp bảo tồn năng lượng;– Xã hội: đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về kiến trúc và thiết kế chỗ ở và sinh hoạt cho người dân, đảm bảo về giáo dục và việc làm…;– Nông nghiệp;– Quy hoạch các khu vực đặc thù và các công cụ quản lý;– Chính sách và thể chế quản lý;– Kinh tế…

Đô thị sinh thái được mệnh danh là nơi “đáng sống” hiện nay

2. Tiêu chí quy hoạch khu đô thị sinh thái

Có những nguyên tắc chính để tạo dựng những thành phố sinh thái: (1) Xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên; (2) Đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người; (3) Trong điều kiện có thể, cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng; (4) Giữ cho sự phát triển dân số đô thị và tiềm năng của môi trường được cân bằng một cách tối ưu.

Đô thị sinh thái là nơi được xây dựng để cung cấp chỗ ăn ở, vui chơi, giải trí của con người. Khu đô thị sinh thái khác với nơi ở bình thường ở chỗ có sự thiết kế hài hòa, cân đối với thiên nhiên, cho phép cư dân có cuộc sống thân thiên, gần gũi với tự nhiên. Để được công nhận là đô thị sinh thái cần phải đạt các tiêu chí chính sau:

2.1. Về kiến trúc

Các công trình trong đô thị sinh thái phải đảm bảo khai thác tối đa các nguồn mặt trời, gió và nước mưa để cung cấp năng lượng và đáp ứng nhu cầu nước của người sử dụng. Cụ thể như phải thiết kế tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên như: mặt trời, không khí gió và nước để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các cư dân sống trong khu đô thị. Dành nhiều diện tích cho phát triển không gian xanh như: Công viên, hồ điều hòa, cây xanh.

Hình ảnh kiến trúc đô thị sinh thái

2.2. Sự đa dạng sinh học

Đô thị phải được đảm bảo với các hành lang cư trú tự nhiên. Nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học và đem lại sự tiếp cận với thiên nhiên để nghỉ ngơi giải trí.

2.3. Giao thông và vận tải

Giao thông và vận tải tại khu đô thị được hạn chế dùng các phương tiện. Phần lớn dân cư đô thị sẽ sống và làm việc trong phạm vi bán kính đi bộ. Hoặc xe đạp để giảm thiểu nhu cầu di chuyển cơ giới. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Nối liền các trung tâm để phục vụ nhu cầu di chuyển xa hơn của người dân. Hạn chế tối đa việc di chuyển bằng các phương tiện cơ giới. Gây hại cho môi trường như xe máy, ô tô. Đầu tư các phương tiện công cộng như xe bus. Xây dựng nhiều khu tản bộ và nơi dành cho phương tiện xe thô sơ như xe đạp.

2.4. Vấn đề công nghiệp

Công nghiệp của đô thị sinh xanh sẽ sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng. Tái sản xuất và tái sinh. Các quy trình công nghiệp bao gồm cả việc tái sử dụng các sản phẩm phụ. Và giảm thiểu sự vận chuyển hàng hóa. Hạn chế tối đa việc xây dựng gần các nhà máy. Khu công nghiệp gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. Ứng dụng các máy móc, công nghệ hiện đại để chế biến và xử lý nước thải. Không khí, có hệ thống phân loại rác thải…

2.5. Kinh tế đô thị xanh

Là một nền kinh tế tập trung sức lao động thay vì tập trung sử dụng nguyên liệu. Năng lượng và nước, nhằm duy trì việc làm thường xuyên và giảm thiểu nguyên liệu sử dụng.

Xem thêm: Mộng Tinh Là Gì – Di Tinh, Mộng Tinh Khi Nào Là Bệnh Lý

Khu đô thị sinh thái cần đảm bảo tính xanh, sạch, đẹp

Để đạt được các tiêu chí trên, cần có những nghiên cứu sâu sắc về điều kiện tự nhiên. Và xã hội của khu vực hay vùng quy hoạch để đưa ra các giải pháp và quyết định phù hợp. Trong quá trình vận hành, để duy trì và đạt được mục tiêu sinh thái. Cần có những biện pháp phối hợp liên ngành như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin. Nâng cao nhận thức cộng đồng, áp dụng công nghệ sạch, sử dụng các vật liệu xây dựng sinh học. Sử dụng các nguồn thiên nhiên có thể tái tạo được (mặt trời, gió), giảm tiêu thụ năng lượng. Tránh lãng phí và tái sinh phế thải.

Có thể nói “sinh thái đô thị – đô thị xanh” muốn nói đến các điều kiện sinh sống của đô thị. Mà đối tượng quan tâm là môi trường sinh thái. Còn “đô thị sinh thái” là đô thị đạt được những tiêu chí về điều kiện và chất lượng môi trường sống xanh. Và “quy hoạch đô thị mới”. Là phương pháp quy hoạch đô thị nhằm đạt được các tiêu chí của chất lượng cuộc sống cao. Hướng tới sự phát triển bền vững của đô thị đó.

Đất thổ canh là gì? Tuyệt đối lưu ý điều này khi mua đất thổ canh

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch?

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

*

*

Bạn đã đăng ký nhận tư vấn thành công.Các chuyên gia của Homedy sẽ hỗ trợbạn trong thời gian sớm nhất.

Thời hạn sử dụng đất là gì? Quy định pháp luật mới nhất về thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để sử dụng, trồng trọt, sinh sống… Như vậy, quyền sử dụng này có thời hạn nhất định dưới sự kiểm soát của cơ quan nhà nước.

2 tuần trước

Có nên xây nhà lắp ghép? 20+ mẫu nhà lắp ghép cấp 4 đẹp, giá dưới 200 triệu

Nhà lắp ghép cấp 4 đang trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy các kiểu nhà này ở các công trình dân sinh, công trình công nghiệp và cả nhà ở. Để hiểu rõ hơn về nhà lắp ghép cấp 4 là gì và có nên xây loại nhà này không, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

2 tuần trước

Thủ tục và phí sang tên nhà chung cư cập nhật 2021

Khi chuyển nhượng và sang tên nhà chung cư, các bên cần nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân tương tự như chuyển nhượng nhà. Vậy quy định về những thủ tục và thuế phí sang tên căn hộ chung cư năm 2021 như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

3 tuần trước

Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình, thủ tục, lệ phí mới nhất theo quy định

Giải chấp sổ đỏ là hoạt động xóa bỏ thế chấp tài sản sổ đỏ với ngân hàng. Đây là thủ tục bắt buộc đối với những người muốn trả nợ ngân hàng trước hạn hoặc xóa thế chấp. Vậy giải chấp sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và lệ phí bao nhiêu?

3 tuần trước

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất 2021

Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải nộp khi cấp hoặc sang tên sổ đỏ, trừ trường hợp được miễn. Để người dân tự tính được thuế phí phải nộp là bao nhiêu, Homedy giới thiệu cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2021.

3 tuần trước

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán 2021

Cùng Homedy tìm hiểu mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng, chuyển nhượng quán mới nhất 2021.

3 tuần trước

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn năm 2021

Trước khi tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn mua đất chuẩn do Homedy cung cấp, cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại hợp đồng này.

3 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn chất lượng và an toàn pháp lý

Mua nhà xây sẵn có ưu điểm là vào ở được ngay, không phải chờ đợi hay mất công giám sát xây dựng. Tuy nhiên, chất lượng và an toàn pháp lý luôn là vấn đề băn khoăn của không ít người. Do đó, hãy tham khảo kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây để có được nơi an cư tiện nghi, hoàn hảo với mức giá hợp lý.

3 tuần trước

Mẫu giấy viết tay sang nhượng đất 2021 được pháp luật công nhận

Mẫu giấy viết tay sang nhượng đất mới nhất 2021 giúp chuyển quyền và nghĩa vụ sử dụng đất từ người này sang người kia. Tuy nhiên mẫu giấy viết tay cần đảm bảo các tiêu chí hợp pháp bao gồm căn cứ pháp lý, điều khoản, giá, hợp đồng, lời cam đoan, chữ ký.

Xem thêm: Man Month Là Gì – điểm Cốt Lõi Khi Estimate Effort Phần 1

1 tháng trước

Lãi suất vay mua nhà tháng 1/2021: Ngân hàng nào cho vay thấp nhất?

Tháng 1/2021, cũng là thời điểm “nước rút” để chào đón năm Tân Sửu, các ngân hàng vẫn đang thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất vay mua nhà. Theo đó, mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện ghi nhận ở mức 5,99%/năm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp